Logo Bệnh viện Nhân dân 115
14/11/2014 21:05

TS.BS Nguyễn Đình Phú: Tham gia viết nhiều bài sức khỏe cho các báo

Nhiều năm qua, TS.BS Nguyễn Đình Phú - Phó giám đốc BV Nhân dân 115 đã trở thành một cộng tác viên thường xuyên của trang Sức khỏe.


Chuyên trang Sức khỏe trên Báo Giáo dục TP.HCM, nhiều năm qua đã có cố gắng để kịp thời đưa thông tin tới các bạn đọc về thời sự y tế và cách phòng, chống các loại bệnh tật nhằm bảo vệ tốt sức khỏe cho con người.

Nhiều năm qua, TS.BS Nguyễn Đình Phú - Phó giám đốc BV Nhân dân 115 đã trở thành một cộng tác viên thường xuyên của trang Sức khỏe.

BS Phú chia sẻ: “Người cung cấp thông tin khoa học về sức khỏe phải là người có am hiểu về lĩnh vực này. Đây chính là những kiến thức thực tế giúp bạn đọc hiểu và phòng tránh bệnh cho chính bản thân và cộng đồng. Càng am hiểu sâu về chuyên ngành, chuyên khoa các thầy thuốc sẽ có những thông tin chính xác và đầy đủ hơn.

Khi viết báo dù không phải là phóng viên chuyên nghiệp nhưng cộng tác viên phải có kinh nghiệm và dùng từ dễ hiểu, không dùng các thuật ngữ y khoa mang tính chuyên môn cao. Độc giả gồm nhiều đối tượng nên phải trình bày vấn đề làm sao cho mọi người dễ hiểu và dễ nhớ. Tránh lạm dụng những thuật ngữ y học ít phổ biến, phạm vi sử dụng hẹp.

Trách nhiệm của báo chí đã lớn, trách nhiệm của các bài báo về sức khỏe lại càng lớn lao vì liên quan đến tính mạng con người.Để có bài viết hay thì thông tin phải kịp thời, phổ biến, bệnh diễn ra hàng ngày mà người dân thường không quan tâm…

Nói tóm lại là phải có tính thời sự thông tin nhanh nhạy và có tính thực tiễn ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Bài viết không gây hấp dẫn bạn đọc thường do cách thể hiện khô khan, thiếu linh hoạt và quá nhiều từ chuyên môn y khoa. Bài viết chỉ biết đưa ra những số liệu mang tính thống kê, đề cập đến căn bệnh xa lạ ít gặp trong sinh hoạt, chưa mang tính cảnh báo cao…

Khám chữa bệnh trực tiếp cho người dân là niềm vui mà ông tổ nghề nghiệp đã dẫn dắt tôi. Ngoài ra tôi còn được mệnh danh “nhà báo bất đắc dĩ”: Có lúc viết các thông tin sức khỏe sao cho đi vào tiềm thức của người dân, có lúc trả lời, cung cấp thông tin cho báo đài về sức khỏe con người.

Được người dân xem thông tin cung cấp trên đài truyền hình và thông tin trên báo chí, có phản hồi…  đôi lúc tôi cũng thấy vui và tự hào khi mình đã làm được thêm một công việc hữu ích nhỏ cho xã hội ngoài khám và phẫu thuật cho các bệnh nhân hàng ngày.

Sự nghiệp giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho người dân là vấn đề lớn. Trách nhiệm xã hội của thầy thuốc và thầy giáo đều nặng nề và cao quý. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Báo Giáo dục TP.HCM tôi chúc cho Báo Giáo dục luôn thành công và phát triển bền vững. Tôi sẽ tiếp tục cộng tác dài lâu với quý báo…”.

Theo Phan Ngọc Quang - Báo Giáo dục TPHCM
Tổng đài Bệnh viện

(028)38.652.368