Logo Bệnh viện Nhân dân 115

Kiến thức y khoa

 • Những điều bạn cần biết về biến thể Covid-19
  27/01/2021 10:35

  Những điều bạn cần biết về biến thể Covid-19

  Vi-rút đột biến có bình thường không? Những biến thể này có dễ lây nhiễm hơn không? Vắc-xin vẫn có tác dụng không? Với các biến thể mới của COVID-19 mới xuất hiện trên toàn cầu, bạn cần biết những gì? Tiến sĩ Andy Pekosz, chuyên gia miễn dịch học trả lời một số câu hỏi chính.

 • “Hemodynamic response” - đáp ứng huyết động trong tắc hẹp động mạch não mãn tính
  11/01/2021 10:11

  “Hemodynamic response” - đáp ứng huyết động trong tắc hẹp động mạch não mãn tính

  PGS.TS.BS Nguyễn Huy Thắng có bài viết chia sẻ về hemodynamic response (đáp ứng huyết động) để giải thích việc một số người phát hiện có hẹp động mạch não mặc dù trước đó họ không có triệu chứng gì.

 • Nhân một trường hợp xuất huyết tiêu hóa do tổn thương Dieulafoy được điều trị thành công qua nội soi
  04/01/2021 14:45

  Nhân một trường hợp xuất huyết tiêu hóa do tổn thương Dieulafoy được điều trị thành công qua nội soi

  Tổn thương Dieulafoy có thể gây xuất huyết nặng và đe dọa tính mạng người bệnh vì xuất huyết từ động mạch và khó xác định vị trí tổn thương. Mời quý độc giả tìm hiểu rõ hơn qua trường hợp lâm sàng tại Bệnh viện Nhân dân 115 sau đây.

 • Phẫu thuật u trung thất chèn ép tim ở bệnh nhân trẻ tuổi
  23/12/2020 08:14

  Phẫu thuật u trung thất chèn ép tim ở bệnh nhân trẻ tuổi

  Vừa qua, khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật lấy khối u trung thất chèn ép vào tâm nhĩ phải thành công cho một bệnh nhân nữ trẻ tuổi.

 • Xương bị di lệch sau khi lành, nguyên nhân và cách khắc phục?
  21/12/2020 15:27

  Xương bị di lệch sau khi lành, nguyên nhân và cách khắc phục?

  Tại sao xương đã lành vẫn bị di lệch? Điều này ảnh hưởng đến bệnh nhân như thế nào và điều trị ra sao? Câu trả lời đã được ThS.BS Nguyễn Văn Mỹ Anh giải đáp trong bài viết dưới đây.

 • Khuyến cáo điều trị dự phòng ngừa đột quỵ thứ phát của Hội Đột quỵ TPHCM năm 2020
  18/12/2020 10:12

  Khuyến cáo điều trị dự phòng ngừa đột quỵ thứ phát của Hội Đột quỵ TPHCM năm 2020

  Hội Đột quỵ TPHCM đưa ra khuyến cáo phòng ngừa đột quỵ thứ phát gồm: 1. Kiểm soát yếu tố nguy cơ (cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid), 2. Sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu, 3. Các khuyến cáo trong điều trị hẹp mạch máu nội sọ và ngoại sọ.

 • Bổ sung chất chống oxy hóa thế nào cho an toàn?
  17/12/2020 10:02

  Bổ sung chất chống oxy hóa thế nào cho an toàn?

  Chất chống oxy hóa là những chất có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm các tổn thương cho các tế bào gây ra bởi các gốc tự do. Hiện việc sử dụng sản phẩm bổ sung chất chống oxy hóa đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu bổ sung không đúng cách sẽ gây hại.

 • Đau lưng và các nguyên nhân thường gặp
  15/12/2020 10:32

  Đau lưng và các nguyên nhân thường gặp

  Khoảng 65%- 80% dân số sẽ trải qua cảm giác đau lưng ít nhất một lần trong suốt cuộc đời. Đau lưng thường được mô tả là cảm giác đau nhức vùng cột sống thắt lưng, đau có thể từ lưng lan xuống mông, đùi, cẳng bàn chân một hoặc hai bên.

 • Hướng dẫn từng bước tự xét nghiệm HIV tại nhà
  10/12/2020 09:18

  Hướng dẫn từng bước tự xét nghiệm HIV tại nhà

  Biết tình trạng nhiễm HIV của bản thân để có cơ hội được điều trị. Nếu bạn muốn biết tình trạng nhiễm của mình và muốn đảm bảo tính riêng tư cũng như sự thuận tiện thì tự xét nghiệm HIV bằng dịch miệng là một lựa chọn!

 • Bạn có biết HIV có thể điều trị được?
  09/12/2020 13:27

  Bạn có biết HIV có thể điều trị được?

  Dùng thuốc kháng vi rút hàng ngày có thể điều trị và chấm dứt sự lây truyền của HIV, giúp những người sống chung với HIV và người thân của họ có thể sống lâu, khỏe mạnh và làm việc bình thường. Xét nghiệm để được điều trị!

 • Thuyên tắc phổi: Một trong những nguyên nhân gây ngất
  09/12/2020 10:00

  Thuyên tắc phổi: Một trong những nguyên nhân gây ngất

  Ngất là một tình trạng mất tri giác thoáng qua tự giới hạn do suy giảm toàn bộ cấp tính dòng chảy mạch máu não. Ngất có nhiều nguyên nhân, trong đó thuyên tắc phổi là một nguyên nhân cần lưu tâm vì bỏ sót thuyên tắc phổi có thể dẫn đến biến chứng nặng nề thậm chí tử vong.

 • Cuộc chiến với COVID-19: bình tĩnh để chiến thắng
  04/12/2020 16:06

  Cuộc chiến với COVID-19: bình tĩnh để chiến thắng

  Hiện nay thành phố đã phát hiện 4 trường hợp nhiễm mới với Covid-19. Để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng, các biện pháp phòng dịch đã được triển khai trong đó quan trọng nhất là việc khẩn trương truy vết tiếp xúc, xét nghiệm nhanh các trường hợp tiếp xúc gần.

 • Tập thể dục ở người có bệnh thận
  30/11/2020 11:06

  Tập thể dục ở người có bệnh thận

  Tập thể dục rất quan trọng trong thời đại ngày nay, giúp cho mọi người sống vui vẻ và hạnh phúc hơn với một cơ thể khỏe mạnh. Vậy người có bệnh thận có tập thể dục được không và nên tập luyện như thế nào?

 • 3 nguyên tắc dễ nhớ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường
  25/11/2020 14:12

  3 nguyên tắc dễ nhớ giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh đái tháo đường

  Trong buổi sinh hoạt CLB bệnh nhân đái tháo đường tháng 11, ThS.BS Võ Tuấn Khoa đã đúc kết lại 3 nguyên tắc A, B, C giúp bệnh nhân dễ nhớ trong quá trình điều trị đái tháo đường: A - Ăn uống lành mạnh; B - Biết cách tập thể lực; C - Chú tâm vào việc dùng thuốc.

 • Không khí ô nhiễm: Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?
  23/11/2020 09:17

  Không khí ô nhiễm: Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?

  Ngày nay, ô nhiễm không khí cùng với biến đổi khí hậu đang trở thành vấn đề hết sức cấp bách và đáng báo động trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam. Điều này khiến con người phải gánh chịu một loạt ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là hệ hô hấp.

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080