Logo Bệnh viện Nhân dân 115
09/05/2018 01:59

Chăm sóc bàn chân đái tháo đường thế nào là đúng cách?

Buổi sinh hoạt tháng 5 của CLB bệnh nhân khoa Nội tiết với chủ đề “Dự phòng loét chân ở bệnh nhân đái tháo đường” đưa ra những hướng dẫn giúp người bệnh chăm sóc bàn chân đúng cách.

Tại buổi sinh hoạt tháng 5 của CLB bệnh nhân khoa Nội tiết diễn ra vào ngày 6/5, ThS.BS Huỳnh Quốc Hội - khoa Nội tiết BV Nhân Dân 115 trình bày chủ đề “Dự phòng loét chân ở bệnh nhân đái tháo đường” gồm các nội dung: Tầm quan trọng của dự phòng loét chân đái tháo đường (ĐTĐ); Phân giai đoạn bàn chân ĐTĐ; Dự phòng biến chứng ĐTĐ; Dự phòng loét bàn chân ĐTĐ; Những điều cần nhớ…

Mở đầu buổi thuyết trình, BS Hội đưa ra những con số “biết nói”: Cứ 30 giây sẽ có một ca đoạn chi do ĐTĐ và phần lớn những trường hợp này có tổn thương ban đầu là loét chi, khoảng 15-25% bệnh nhân ĐTĐ sẽ xuất hiện loét chân, hơn 70% bệnh nhân loét chân sẽ bị tái phát trong 5 năm.
Tuy nhiên, nếu thực hiện tốt dự phòng có thể giúp làm giảm được tỷ lệ đoạn chi lên đến 85%. Để dự phòng biến chứng ĐTĐ, bên cạnh việc duy trì lối sinh hoạt lành mạnh (ăn uống hợp lý, vận động thường xuyên), người bệnh cần chú ý chăm sóc bàn chân mỗi ngày:

- Lau rửa bàn chân mỗi ngày, lau khô nhẹ nhàng bằng khăn mềm

- Không nên ngâm chân trong nước quá lâu

- Nếu da khô có thể dùng kem giữ ẩm nhưng tránh thoa vào vùng giữa các ngón chân

- Không đi chân trần (nên mang dép đi trong nhà)

- Khám sớm khi bàn chân có vấn đề

- Không nên tự ý dùng những liệu pháp dân gian

Cắt móng chân đúng cách:

- Cắt móng thường xuyên

- Cắt móng sau khi tắm rửa

- Nên dùng dụng cụ chuyên dụng hơn là kéo

- Không nên cố gắng cắt móng thành 1 mẩu duy nhất và tránh lôi kéo móng

- Tránh để móng dài quá chiều dài ngón

- Không nên cắt quá ngắn

- Không móc (khựi), không cắt phần bên móng (không cắt khóe móng)

- Khi thấy móng đau, hình dạng bất thường, đổi màu, dày lên, mọc vào trong hoặc chấn thương móng thì nên khám sớm với BS chuyên khoa Nội tiết


Bệnh nhân ĐTĐ nên chủ động khám chân mỗi ngày và ghi nhớ 4 dấu hiện nguy hiểm của bàn chân đái tháo đường:

- Đỏ lên hoặc thay đổi màu sắc màu sắc khác (xanh, đen, tím hoặc tái) ở một phần bàn chân hay cả bàn chân

- Sưng, phù

- Đau hoặc đau nhói

- Tổn thương rách da

- Kiểm tra bàn chân tìm kiếm các vết chai, vết nứt, vết thâm, các cục u, các sẩn, bóng nước... Có thể dùng gương để hỗ trợ hoặc nhờ người thân giúp đỡ

BS Hội nhấn mạnh: kiểm tra bàn chân thường xuyên giúp phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm hay bất thường. Nên so sánh 2 chân với nhau, khi bàn chân thay đổi hình dạng và có dấu hiệu bị nhiễm trùng thì cần đi khám ngay. Các vết chai, cứng không được xử lý tốt có thể đưa đến loét chân, cho nên khi phát hiện các vết chai này, cũng cần đến BS để xử trí.

Sau khi hướng dẫn cách chọn giày phù hợp cho người bệnh ĐTĐ, ThS.BS Huỳnh Quốc hội đưa ra lịch khám chân định kỳ đối với từng mức độ diễn tiến bệnh, đây cũng là nội dung khép lại chủ đề “Dự phòng loét chân ở bệnh nhân đái tháo đường”.Cuối buổi sinh hoạt là phần giải đáp câu hỏi của bệnh nhân và bốc thăm trúng thưởng.

Kim Quy

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080