Logo Bệnh viện Nhân dân 115

Khoa Cơ xương khớp

BS.CKII Đoàn Thị Huyền Trân - Trưởng khoa Cơ xương khớp
BS.CKII Đoàn Thị Huyền Trân - Trưởng khoa Cơ xương khớp

Bệnh cơ xương khớp là một trong những nhóm bệnh lý thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tàn phế. Nhiều nghiên cứu thực tế cho thấy chỉ sau một vài năm phát bệnh, chỉ khoảng 40% bệnh nhân còn chức năng lao động bình thường, thậm chí có đến 16% bệnh nhân mất khả năng đi lại.

Để đáp ứng nhu cầu khám và điều trị các bệnh lý cơ xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, gút, loãng xương và các bệnh tự miễn như lupus, xơ cứng bì…, khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Nhân dân 115, tiền thân là Đơn vị Cơ xương khớp (năm 2005) được thành lập ngày 30/11/2009. Với lịch sử hình thành phát triển trên 15 năm, cùng với sự phát triển chung của bệnh viện, khoa Cơ xương khớp phần nào đã chứng minh được vai trò quan trọng trong công tác chẩn đoán và điều trị các bênh lý cơ xương khớp cho người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Khoa không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, điều trị và nghiên cứu y học, tất cả nhằm vào ưu tiên số 1 là chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân.

Khoa Cơ xương khớp nằm tại tầng trệt khu B - Bệnh viện Nhân dân 115 bao gồm 07 phòng bệnh với 40 giường bệnh nội trú, 01 phòng khám dịch vụ tại khoa, 01 phòng tiêm truyền, 01 phòng thủ thuật và chịu trách nhiệm chuyên môn cho 02 phòng khám thuộc khoa Khám bệnh của Bệnh viện Nhân dân 115. Khoa được trang bị các phương tiện như máy đo mật độ xương- tiêu chuẩn vàng chẩn đoán bệnh loãng xương, kính hiển vi soi dịch khớp giúp hỗ trợ đắc lực trong công tác chẩn đoán chính xác bệnh khớp tinh thể - đặc biệt là bệnh gút, máy siêu âm tại giường giúp hỗ trợ nhanh chóng trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh đến khám ngoại trú. Khoa quy tụ đội ngũ bác sĩ là bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm, thạc sĩ bác sĩ và bác sĩ nội trú các bệnh viện.  

Cơ cấu tổ chức - nhân sự:

Các vị trí nhân sự chủ chốt và lãnh đạo của khoa bao gồm:

- Trưởng khoa: Bác sĩ Chuyên khoa II Đoàn Thị Huyền Trân – tu nghiệp tại Pháp các năm 1999, 2004, 2008 ở các vị trí FFI, FFI lần 2 và bác sĩ lâm sàng.

- Phó trưởng khoa: Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Ngọc Linh

- Điều dưỡng trưởng: Cử nhân Điều dưỡng Lê Thị Hải Vân

- Bác sĩ chuyên môn: 02 BS.CKI, 01 BS.CKII, 01 Ths.BS.CKI

- 05 Cử nhân điều dưỡng, 03 Điều dưỡng Cao đẳng

- 01 Y công


Điều dưỡng trưởng Lê Thị Hải Vân

Cơ sở vật chất

- 07 phòng bệnh

- 01 phòng khám dịch vụ

- 01 phòng khám tiêm truyền - nhận bệnh

- 01 phòng thủ thuật

- 01 phòng bác sĩ trưởng khoa

- 01 phòng nhân viên nam

- 01 phòng điều dưỡng nữ

- 01 phòng bác sĩ nữ

Trang thiết bị kỹ thuật

- Máy đo mật độ xương DXA

- Kính hiển vi soi dịch khớp

- Máy siêu âm tại giường

Chức năng nhiệm vụ

Nhiệm vụ chính của khoa là chẩn đoán và điều trị nội trú, ngoại trú cho các bệnh lý thuộc chuyên khoa Cơ xương khớp, ứng dụng các thành tựu mới trong chẩn đoán và điều trị, bao gồm:

- Các bệnh viêm khớp tự miễn: Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp phản ứng, …

- Các bệnh viêm khớp do tinh thể: Bệnh gút, bệnh giả gút

- Các bệnh tự miễn hệ thống: Lupus ban đỏ, viêm đa cơ, viêm da cơ tự miễn, xơ cứng bì.

- Thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm

- Loãng xương

- Các bệnh lý phần mềm cạnh khớp: Viêm chu vai, viêm gân, viêm điểm bám gân như viêm gân vùng cổ tay, ngón tay lò xo (ngón tay bật), viêm cân gan chân, viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay, hội chứng ống cổ tay, ...

- Các chứng đau cơ xương khớp cấp và mạn tính: Hội chứng vai gáy, đau thắt lưng, đau thần kinh tọa

- Các bệnh viêm khớp, viêm cột sống do nhiễm trùng

- Những bệnh lý cơ xương khớp khác

Thực hiện các thủ thuật chuyên môn

- Chọc hút dịch khớp

- Tiêm khớp, tiêm mô mềm cạnh khớp

- Đo mật độ xương

- Truyền thuốc sinh học

- Truyền thuốc loãng xương

Giáo dục tư vấn cho bệnh nhân và thân nhân cách phòng ngừa và điều trị bệnh cơ xương khớp qua các buổi sinh hoạt chuyên đề hàng tháng, như là câu lạc bộ bệnh nhân loãng xương, câu lạc bộ bệnh nhân viêm khớp tự miễn.

Tham gia đào tạo giảng dạy và là cơ sở thực hành chuyên khoa Nội cơ xương khớp cho các bác sĩ nội trú nội tổng quát, bác sĩ thực hành 18 tháng, bác sĩ sau đại học, sinh viên Y đa khoa… cho trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Học Viện Quân Y - Trung Tâm Huấn Luyện Nghiên cứu Y Học Quân Sự Phía Nam.

Các hoạt động

Các hoạt động khám, chữa bệnh tại khoa được chia thành nội trú, ngoại trú và khám bệnh trong ngày.

- Khoa Cơ xương khớp phụ trách hội chẩn và cho ý kiến điều trị về vấn đề Cơ xương khớp của người bệnh nội trú bệnh viện Nhân dân 115, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện như Viện Tim, bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bệnh viện Truyền máu huyết học… Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các khoa khác thuộc khối nội (như hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, nội tiết, thận nội), khối ngoại (ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình) và bệnh viện trực thuộc sở Y tế (bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, bệnh viện Truyền máu huyết học…) để đảm bảo người bệnh tại khoa được điều trị toàn diện và tối ưu.

- Đối với các mặt bệnh cơ xương khớp cần theo dõi và điều trị kéo dài như lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì… khoa có hồ sơ theo dõi ngoại trú (có thanh toán bảo hiểm y tế) để người bệnh được thăm khám và theo dõi đúng chuyên khoa.

- Khoa Cơ xương khớp Bệnh viện Nhân dân 115 là một trong những bệnh viện chịu trách nhiệm cho điều trị thuốc sinh học đối với một số bệnh viêm khớp tự miễn, thuốc điều trị loãng xương dạng truyền theo phác đồ Bộ Y tế và thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định.

- Phòng khám dịch vụ tại khoa tọa lạc tại khu B tầng trệt bệnh viện Nhân dân 115, lối vào thuận tiện nhất là từ cổng số 1, đường Dương Quang Trung, phường 12, quận 10. Thời gian khám bệnh từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần: từ 07h sáng đến 16h30 chiều. Người bệnh đến khám tại Phòng khám dịch vụ khoa Cơ xương khớp được đăng ký bác sĩ khám bệnh, được hưởng dịch vụ khám bệnh tối ưu với chi phí phải chăng. Để thuận tiện, vui lòng liên hệ số điện thoại đường dây nóng 0283.8683.385 đặt lịch khám và giải đáp thắc mắc.

Công tác đào tạo: tham gia trong dự án Viện - Trường, nhận các sinh viên đại học và sau đại học đến thực tập tại khoa.

Nghiên cứu khoa học: Luôn được xem là công tác quan trọng quyết định sự thành công trong công tác phát triển chuyên môn của khoa, tập thể khoa luôn đẩy mạnh nghiên cứu khoa học dựa vào thực tiễn bệnh tại khoa cũng như phối hợp trong ngoài nước thực hiên các nghiên cứu đa trung tâm nhằm nâng cao chất lượng điều trị khoa.

Chỉ đạo ngành: Tích cực tham gia công tác hỗ trợ tuyến dưới theo Đề án 1816. Tham gia hỗ trợ trực tuyến về chuyên môn cho Bệnh viện huyện Nhà Bè.

Hợp tác quốc tế: Tăng cường hoạt động giáo dục sức khỏe cho cộng đồng, cung cấp các kiến thức cơ bản về sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật qua hoạt động câu lạc bộ bệnh nhân bệnh cơ xương khớp tổ chức định kỳ hàng quý mang lại kiến thức thiết thực cho người bệnh.

Những thành tích nổi bật

- Từ 2010 đến nay: Luôn đạt thành tích tập thể lao động xuất sắc

- Các năm 2012, 2014, 2015, 2017, 2019: Được UBND TPHCM tặng bằng khen

-  Năm 2018: Được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Định hướng phát triển

- Tổ chức các buổi hội thảo khoa học có cấp CME cập nhật kiến thức về lĩnh vực cơ xương khớp

- Tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước

- Đào tạo liên tục, phấn đấu các Bác sĩ trong khoa đều có chuyên khoa II

- Hoàn thiện các hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ người bệnh để tăng kết nối và cung cấp kiến thức phòng ngừa, điều trị bệnh lý Cơ xương khớp, nhằm hạn chế biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống người bệnh.

Thông tin Phòng khám dịch vụ khoa Cơ xương khớp

Thời gian phục vụ:

Thứ hai đến thứ sáu hàng tuần: Từ 07h sáng đến 16h30 chiều

Thứ bảy - chủ nhật - ngoài giờ: có ekip trực 24/24h

Địa điểm: Khu B - Tầng trệt - Khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Nhân Dân 115

527 Sư Vạn Hạnh P.12, Q.10, TP.HCM

Hình ảnh đội ngũ cán bộ khoa Cơ xương khớp - Bệnh viện Nhân dân 115:

  Trưởng khoa BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080