Logo Bệnh viện Nhân dân 115
12/06/2020 15:28

Cách thải độc cho cơ thể sau khi sử dụng thuốc Corticoid?

BS CKII Đoàn Thị Huyền Trân – Trưởng khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Nhân dân 115 giải đáp câu hỏi của độc giả gửi đến Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.com về việc ngưng sử dụng thuốc corticoid.

BS CKII Đoàn Thị Huyền Trân – Trưởng khoa Cơ Xương Khớp Bệnh viện Nhân dân 115


Chào AloBacsi! Xin cho tôi hỏi BS Đoàn Thị Huyền Trân về vấn đề sau khi sử dụng thuốc có chất corticoid thì cơ thể tôi xuất hiện những triệu chứng bên ngoài đúng như mô tả của bác sĩ trên website. Vậy ngoài việc ngưng sử dụng thuốc ra tôi còn phải làm gì thêm để cơ thể không tồn đọng chất này? Và có cần điều trị gì không thưa bác sĩ? Mong được giải đáp. Trân trọng.

Chào bạn,

Bạn có thể gửi cho BS xem loại thuốc mà mình đã sử dụng để BS có thể giúp nhận biết các loại thuốc tương tự có chứa Corticoids mà bạn vô tình sử dụng lại do có tên gọi khác. Đặc biệt thận trọng với các loại thuốc được quảng cáo chữa khỏi mọi loại bệnh khớp như thoái hoá, gút, thậm chí cả bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp... nhất là các loại thuốc cao đơn hoàn tán.

Đầu tiên, bạn cần xác định nguyên nhân vì sao mình lại sử dụng thuốc chứa chất này. Từ giờ, tạm xem như đúng là mình đã sử dụng Corticoid nhé! Vì nếu không giải quyết nguyên nhân, mình có nguy cơ buộc phải sử dụng lại thuốc này.

Không nên tự ý sử dụng hoặc ngưng thuốc có chứa chất corticoid khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Trở lại với câu hỏi. Nếu đã có các triệu chứng nói trên, thì khó mà ngưng thuốc đột ngột vì thuờng đã có tình trạng suy tuyến thượng thận do thuốc. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Như vậy, lời khuyên cho bạn là nên đi khám chuyên khoa Nội tiết để BS tiến hành kiểm tra xem tuyến thượng thận liệu đã bị suy chưa? Mức độ như thế nào? Bạn sẽ cần đuợc đo nồng độ corrtisol máu lúc 8g sáng. Và các xét nghiệm khác để đánh giá khả năng hồi phục của tuyến thuợng thận.

Ngoài ra, BS cũng có thể giúp xác định bạn mắc bệnh lý nào khiển đưa đến việc sử dụng Corticoid để từ đó hướng dẫn bạn khám đúng chuyên khoa cần thiết để điều trị đúng đắn bệnh lý này.

Thông thường, BS sẽ tư vấn cho bạn cách giảm dần liều corticoid như 1 cách tập cho tuyến thượng thận "tự làm việc" trở lại. Hoặc nếu như không thể, thì cũng sẽ hướng dẫn bạn cách dùng thuốc với liều sinh lý. Nhờ vậy, hy vọng sẽ hạn chế được tối thiểu tác dụng phụ của thuốc, bạn nhé.

Thân mến.Chương trình được phối hợp thực hiện bởi 
Bệnh viện Nhân dân 115 và Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.com

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080