Logo Bệnh viện Nhân dân 115
21/07/2020 16:08

Viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay là gì?

Viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay (De Quervain syndrome) hay còn gọi là viêm gân - bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái, một bệnh thường gặp ở những phụ nữ lứa tuổi từ 30 đến 50 và đặc biệt là những người thường hoạt động vùng cổ tay.

BS CKI Nguyễn Tuấn Tài - Khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Nhân dân 115


Một người bệnh nữ đến phòng khám cơ xương khớp với một khối sưng vùng cổ tay, đau nhiều phía ngón cái, cầm nắm khó khăn đôi khi rớt vật đang cầm, người bệnh rất lo lắng sợ mình bị tai biến. Sau khi bác sĩ thăm khám người bệnh được chẩn đoán là viêm gân De quervain hay còn gọi là viêm gân - bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón cái.

Viêm gân vùng mỏm trâm quay cổ tay (De Quervain syndrome): Là bệnh lý viêm bao gân cơ dạng dài và duỗi ngắn ngón tay cái. Bệnh thường gặp ở nữ giới từ 30 đến 50 tuổi. Bình thường cơ dạng dài và cơ duỗi ngắn ngón cái trượt trong đường hầm được bao bọc bởi bao hoạt dịch gân, có tác dụng làm trơn để hai gân trượt được dễ dàng. Khi bao gân này bị viêm sẽ sưng phồng lên gây ra hiện tượng chèn ép dẫn đến hạn chế vận động của gân trong đường hầm gọi là hội chứng De Quervain.

Nguyên nhân: còn chưa rõ (tự phát). Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ như:

- Các chấn thương vùng cổ bàn tay.

- Phụ nữ có thai và cho con bú.

- Các nghề nghiệp phải sử dụng bàn tay nhiều như làm ruộng, giáo viên, phẫu thuật, cắt tóc, nội trợ.

- Vi chấn thương (các động tác lặp lại nhiều lần như cầm, nắm, xoay, vặn của cổ tay và ngón cái) là điều kiện thuận lợi gây nên viêm bao gân.

- Trong một số trường hợp có sự kết hợp với một số bệnh khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.Triệu chứng:

- Sưng đau vùng mỏm trâm xương quay, đau tăng khi vận động ngón cái, đau liên tục, đau nhiều về đêm. Đau có thể lan ra ngón cái và lan lên cẳng tay.

- Sờ thấy bao gân phía ngoài mỏm trâm quay dầy lên, có thể có nóng đỏ, ấn thấy đau chói.

- Khi khám bệnh bác sĩ sẽ khám cổ tay, ngón tay cái của bạn. Thăm dò vị trí đau của bạn và kiểm tra tầm hoạt động của chúng có bị giới hạn không.

Chẩn đoán bệnh: Chủ yếu dựa vào khám lâm sàng.

- Triệu chứng đau chói vùng mỏm trâm quay và test Finkelstein dương tính là bắt buộc phải có để chẩn đoán xác định bệnh.

- Cũng cần đánh giá các yếu tố nguy cơ hay yếu tố nguyên nhân gây bệnh như tiền sử nghề nghiệp, chấn thương vùng cổ bàn tay, các bệnh khớp kèm theo như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp.

- Có thể sử dụng thêm siêu âm vùng mỏm trâm quay.

Điều trị: Kết hợp nhiều phương pháp điều trị: Không dùng thuốc, dùng thuốc, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, ngoại khoa.

- Thuốc chống viêm không streroid đường uống, được chỉ định và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa.

- Bác sĩ cũng có thể cho bạn tiêm corticosteroid vào vùng bao gân để giảm sưng. Đây là biện pháp hiệu quả hơn trong việc làm giảm những cơn đau trầm trọng. Tuy nhiên, cần cân nhắc kĩ lưỡng trước khi sử dụng phương pháp tiêm này.

- Điều trị ngoại khoa chỉ áp dụng khi tất cả các biện pháp trên không hiệu quả.

Dự phòng bệnh tái phát: Loại bỏ các yếu tố nguy cơ, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, chú ý tư thế lao động đúng.

- Tránh các hoạt động bàn tay, cổ tay lặp đi lặp lại trong thời gian dài, cần xen kẽ thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

- Cũng cần tập luyện cho gân dẻo dai qua những bài tập cho gân khớp vùng cổ tay.

- Không nên xoa bóp thuốc rượu, dầu nóng vì dễ làm tình trạng viêm nặng thêm. Không nên nắn bẻ khớp vì sẽ làm tổn thương thêm gân khớp.

- Ngoài ra, nên có chế độ ăn đầy đủ vitamin, đặc biệt ở phụ nữ khi mang thai hay sau khi sinh. Người lớn tuổi nên bổ sung thêm calci, dùng sữa và các sản phẩm của sữa (sữa chua, phomat…).


Tài liệu tham khảo:

1-Cyriac Peters - Veluthamaningal, Winters JC; “Randomised controlled trial of local corticosteroid injections for de Quervains”; 2009.

2- M, Moghazy K; “Ultrasonographic diagnosis of the de Quervain’s tenosynovitis”; Ann Rheum Dis 2002.

3- Peters-Veluthamaningal C, Windt DA; “Corticosteroid injection for de Quervain's tenosynovitis”; Cochrane Database Syst Rev, 2009.

4- Up to Date.


BS CKI Nguyễn Tuấn Tài

Khoa Cơ Xương Khớp – Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080