Logo Bệnh viện Nhân dân 115
22/11/2021 11:02

Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do Tổ chức Y tế Thế giới phát động từ ngày 18/11/2021 đến ngày 24/11/2021 với chủ đề của năm 2021 là: “Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm” nhằm ngăn chặn mối đe dọa hàng đầu đối với sức khỏe và sự phát triển của toàn thế giới.
Được ca ngợi như một điều kỳ diệu trong y học hiện đại, thuốc kháng sinh đã thay đổi cuộc chơi trong việc đánh bại các vi khuẩn nguy hiểm - giúp nhiều trẻ em sống sót hơn và tuổi thọ của người lớn được kéo dài. Nhưng bức tranh đó đang thay đổi đáng kể. Nhiều năm lạm dụng và lạm dụng thuốc kháng sinh của con người cũng như đối với động vật, đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xây dựng sức đề kháng với thuốc kháng sinh, khiến chúng hầu như không hiệu quả. Trên khắp thế giới, con người, thực vật và động vật đang chết vì những bệnh nhiễm trùng không còn có thể chữa trị được nữa - ngay cả với những loại thuốc kháng sinh tiên tiến.


Với chủ đề của năm 2021 Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm”, WHO kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể cần nâng cao nhận thức về việc sử dụng kháng sinh. Chúng ta cùng chung tay thực hiện các biện pháp sau để góp phần phòng, chống kháng thuốc.


Việc kháng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, ở mọi lứa tuổi, ở bất kỳ quốc gia nào. Đó là mối đe dọa đối với sức khỏe con người, an ninh lương thực và phát triển bền vững. Sử dụng kháng sinh có trách nhiệm để bảo vệ chính mình và người thân ngay hôm nay!

 

Ds.Trần Thị Khánh Ly- Khoa Dược,
 Bệnh viện Nhân dân 115

Tài liệu tham khảo:

1.      http://amr.moh.gov.vn

2.      http://cdcsonla.gov.vn/ttksb/80/1594/3288/28976/Truyen-thong--giao-duc-suc-khoe/Hay-su-dung-thuoc-khang-sinh-co-trach-nhiem.aspx

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080