Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/08/2019 15:13

Đau lưng ở nam giới trẻ tuổi: không thể xem thường

Nam giới trẻ tuổi bị đau lưng có các biểu hiện như: viêm, mệt mỏi, sưng nóng đỏ đau các khớp ngoại biên thì cần phải hết sức lưu ý vì đó có thể là biểu hiện của bệnh lý viêm cột sống dính khớp, có thể gây tàn phế, mất khả năng lao động cho bệnh nhân.

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn qua trường hợp sau đây của một bệnh nhân nam 20 tuổi bị đau vùng thắt lưng vào điều trị tại khoa Cơ Xương Khớp - Bệnh viện Nhân Dân 115.

 

BS. CKI Huỳnh Thị Tố Khanh - khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Nhân Dân 115
Bệnh khởi phát cách đây 5 năm với đau lưng kiểu viêm, đau lan xuống mông hai bên, đi lại bị hạn chế. Bệnh nhân điều trị tại một bệnh viện lớn với chẩn đoán: Đau thần kinh tọa/thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, điều trị không liên tục, tình trạng bệnh không cải thiện. Sau đó, bệnh nhân chuyển sang điều trị với thuốc nam (không rõ loại), bệnh cũng không cải thiện hơn.

Hai năm sau, bệnh nhân đến khám tại một bệnh viện lớn khác với chẩn đoán: Viêm cột sống dính khớp. Vì khoảng cách địa lý nên bệnh nhân không tái khám tại đây, mà quay lại tiếp tục điều trị tại bệnh viện ban đầu với chẩn đoán viêm cột sống dính khớp trong một năm, bệnh không cải thiện nhiều. Rồi bệnh nhân cũng bỏ trị, chuyển sang điều trị ở thầy lang tại địa phương bằng phương pháp kéo dãn tứ chi và buộc nằm bất động trong 6 tháng.

Khi nhập viện vào khoa Cơ Xương Khớp - Bệnh viện Nhân Dân 115, chúng tôi ghi nhận bệnh nhân bất động ở tư thế nằm sấp, ăn uống, tiêu, tiểu tại chỗ kèm đau lưng và đau khớp háng hai bên nhiều.


Hình ảnh tổn thương trên Xquang khung chậu lúc nhập viện của bệnh nhân

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm cột sống dính khớp. Chúng tôi quyết định điều trị bằng thuốc đặc hiệu cho bệnh nhân. Sau 3 tuần điều trị bằng thuốc đặc hiệu, bệnh nhân có thể đi lại bằng nạng. Sau 6 tuần điều trị, bệnh nhân có thể tự đi lại dễ dàng.

Vài điểm cần chú ý với triệu chứng đau lưng kiểu viêm (đau về đêm gây mất ngủ, đau tăng khi vận động và không giảm khi nghỉ ngơi, đau kiểu “cứng lưng”- khó cúi ngửa vùng lưng trên 1 giờ). Đây là một trong những biểu hiện của nhóm bệnh lý khớp - cột sống. Bệnh viêm cột sống dính khớp là một bệnh thuộc nhóm bệnh này.

Viêm cột sống dính khớp là bệnh tự miễn, biểu hiện với: đau lưng kiểu viêm, mệt mỏi, sưng nóng đỏ đau các khớp ngoại biên, có thể kèm rối loạn tiêu hóa. Bệnh thường bị nhầm lẫn với đau lưng do vận động nặng, do sai tư thế hay đau thần kinh tọa do đặc điểm đau lưng lan xuống mông. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh này sẽ gây nhiều biến chứng nặng nề, gây tàn phế, mất khả năng lao động khi bệnh nhân đang ở độ tuổi trẻ, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Mặt khác, việc tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân để hiểu và hợp tác điều trị là điều hết sức cần thiết. Như trường hợp bệnh nhân này, dù đã đi khám và chẩn đoán tại 02 bệnh viện lớn nhưng vẫn bỏ trị. May mắn thay, bệnh nhân đã được điều trị kịp thời tại Bệnh viện Nhân Dân 115. Vì nếu bệnh nhân tới trễ, tiếp tục điều trị bằng kéo dãn tại thầy lang sẽ gây hậu quả khó hồi phục là cứng khớp tứ chi. Thật là rất đáng tiếc!!

Vì vậy, bệnh nhân là nam giới trẻ tuổi có đau lưng, không đáp ứng với điều trị thông thường, kèm theo một trong những biểu hiện đã kể trên thì cần đến khám tại các bệnh viện lớn có chuyên khoa cơ xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị đúng.

Cần lưu ý là chi phí điều trị bệnh lý này khá cao nên việc bệnh nhân và gia đình trao đổi cụ thể với bác sỹ điều trị là rất cần thiết. Việc hiểu biết về các nguy cơ của bệnh cũng như sự đồng thuận tuân thủ điều trị của bệnh nhân là yếu tố quan trọng quyết định cho việc điều trị ổn định, tránh biến chứng tàn phế.


BS. CKI Huỳnh Thị Tố Khanh

Khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Nhân Dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080