05/10/2024 21:29

Những bước tiến mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa tại Bệnh viện Nhân dân 115

Ngày 05/10/2024, tại Trung tâm Nghiên cứu và phát triển, Bệnh viện Nhân dân 115 đã diễn ra “Hội thảo những tiến bộ trong Nội soi siêu âm (EUS) và Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP)”. Hội nghị là môi trường bổ ích cho bác sĩ ngoại khoa phát triển chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm và học tập.

BS.CKII Cao Hoài Tuấn Anh - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - Trưởng khoa Hô hấp
chủ trì Hội nghị và phát biểu khai mạc

Nội soi siêu âm (EUS) và nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) là hai phương pháp nội soi tiên tiến, đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là các bệnh về tụy và đường mật.

Nội soi siêu âm (EUS) là một kỹ thuật y khoa kết hợp giữa nội soi và siêu âm, cho phép quan sát chi tiết các cơ quan và cấu trúc bên trong cơ thể, đặc biệt là trong khu vực đường tiêu hóa và ngực. Bằng cách đưa đầu dò siêu âm gắn ở đầu ống nội soi qua đường miệng hoặc hậu môn, EUS cung cấp hình ảnh chi tiết về các lớp mô, cơ quan lân cận (như tụy, gan, mật), và hạch bạch huyết. Ngoài ra, EUS còn có khả năng hướng dẫn sinh thiết kim nhỏ (FNA) để lấy mẫu mô từ các khối u hoặc hạch bạch huyết, giúp chẩn đoán chính xác và điều trị các bệnh lý, đặc biệt là ung thư.

Với ưu điểm cung cấp hình ảnh rõ nét và khả năng can thiệp trực tiếp, EUS được xem là phương pháp chẩn đoán và điều trị hiệu quả trong nhiều bệnh lý phức tạp.

ERCP (Nội soi mật tụy ngược dòng) đã có những tiến bộ đáng kể trong điều trị sỏi đường mật (sỏi ống mật chủ). Đây là một phương pháp xâm lấn tối thiểu, cho phép các bác sĩ vừa chẩn đoán vừa điều trị các bệnh lý ảnh hưởng đến đường mật và tụy. Dưới đây là tóm tắt những tiến bộ chính trong điều trị sỏi đường mật bằng ERCP:

Cải tiến trong hình ảnh và tiếp cận:

Các kỹ thuật ERCP hiện đại cung cấp hình ảnh tốt hơn, giúp xác định chính xác vị trí sỏi trong ống mật. Các kỹ thuật như soi mật (chụp hình ảnh trực tiếp ống mật) cũng cải thiện khả năng tìm và loại bỏ sỏi, ngay cả với những viên sỏi nhỏ.

ERCP kỹ thuật số:

Sự kết hợp của các hệ thống kỹ thuật số và các phương thức hình ảnh nâng cao giúp ERCP trở nên hiệu quả và an toàn hơn, cung cấp hình ảnh rõ ràng về đường mật và tụy, nâng cao độ chính xác trong chẩn đoán và ra quyết định ngay trong quá trình nội soi.

Những tiến bộ này đã khẳng định ERCP là phương pháp điều trị ưu tiên trong quản lý sỏi đường mật, đặc biệt đối với những người bệnh mà các phương pháp không xâm lấn không hiệu quả hoặc không phù hợp.

Hiệu quả điều trị của EUS và ERCP rất cao là cải thiện quá trình chẩn đoán và điều trị. EUS cho phép đánh giá chính xác tình trạng các tổn thương, giúp xác định rõ ràng các khối u và đặc điểm của chúng. Trong khi đó, ERCP không chỉ giúp chẩn đoán mà còn thực hiện các can thiệp cần thiết ngay lập tức, giảm thiểu thời gian điều trị, phục hồi  cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các người bệnh được điều trị bằng ERCP có tỷ lệ thành công cao trong việc loại bỏ sỏi và cải thiện triệu chứng.

Phương pháp thực hiện EUS và ERCP thường được tiến hành tại bệnh viện với sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa. Quy trình thường bắt đầu bằng việc người bệnh được gây tê hoặc gây mê nhẹ để giảm cảm giác khó chịu trong quá trình nội soi. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ống soi vào dạ dày và hậu môn vào trực tràng để thực hiện chẩn đoán hoặc điều trị.

Để tối ưu hóa cho người bệnh, các bác sĩ cần cung cấp đầy đủ thông tin về quy trình, các bước thực hiện, cũng như những gì người bệnh có thể trải qua. Việc tạo ra một môi trường thoải mái và an toàn trước, trong và sau thủ thuật là rất quan trọng. Ngoài ra, chăm sóc hậu phẫu, bao gồm việc theo dõi sức khỏe, điều trị đau và tư vấn dinh dưỡng, cũng cần được chú trọng để giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tóm lại, EUS và ERCP là hai kỹ thuật quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa, mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh thông qua việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời.

Tham dự Hội nghị có Giáo sư Nguyễn Quốc Nam - Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Royal Adelaide, Úc. Giáo sư cho chúng ta hiểu rõ hơn về các vấn đề nội bật như “Hẹp đường mật: kỹ thuật thông nhú và đặt stent” và “Kỹ thuật và các loại kim chọc dò FNA-FNB trên Nội soi siêu âm

Tình hình triển khai Nội soi mật tụy ngược dòng tại Bệnh viện Nhân dân 115 do ThS.BS Trần Thanh Hiền - Khoa Ngoại tổng hợp trình bày

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị:

TS.BS Nguyễn Quang Huy - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp chia sẻ các nội dung chuyên môn tại Hội nghị

Bác sĩ tham dự đặt câu hỏi Hội nghị

ThS Ngọc Hân, BS Nguyễn Quang