Logo Bệnh viện Nhân dân 115
27/10/2017 15:23

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh: Người có duyên kiến tạo trung tâm ung bướu

Từng từ chối theo ngành ung bướu nhưng… duyên trời đã định, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh lại là người góp công đầu trong việc kiến tạo trung tâm ung bướu tại 2 bệnh viện lớn ở TPHCM.
Nhiều bệnh nhân điều trị ở Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115 mến mộ gọi vị trưởng khoa của mình là “pháp sư”, bởi bàn tay phẫu thuật của BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh đã nhiều lần xua đuổi thần chết cho họ.

BS Ngọc Anh cũng không ngần ngại tiếp nhận những ca ung thư giai đoạn muộn mà bệnh viện khác đã ngừng can thiệp. Chỉ cần nhận cuộc gọi, ông nói ngay: “Cứ đưa bệnh nhân đến gặp tôi!”.

Với phương châm: “Còn nước còn tát, hết nước cũng tát”, mỗi khi đón nhận những ca bệnh mấp mé cửa tử, ông cùng đồng nghiệp cố gắng tìm kiếm phương án giữ bệnh nhân ở trạng thái tốt nhất. Có những cuộc lội ngược dòng ngoạn mục, bệnh nhân đã được gia đình chuẩn bị hậu sự trở lại cuộc sống thường nhật, tiếp tục đi làm.


BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115

Ấy vậy mà, thật khó tin khi vị Trưởng trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân thốt lên: “Ngành ung bướu là ngành hồi xưa tôi sợ nhất!”.

Thời trẻ, chàng trai Nguyễn Ngọc Anh từng mơ làm thợ máy, kỹ sư điện… nhưng sau giải phóng, nhà máy xí nghiệp còn thô sơ lắm. Với suy nghĩ sức khỏe là vấn đề thường trực, theo ngành y thì chắc chắn ra trường sẽ có việc làm liền, có việc làm hoài nên Ngọc Anh thi vào trường y.

“Lúc chuẩn bị chọn chuyên ngành, nghe cấp trên ngỏ ý xếp tôi vô chuyên khoa ung thư, tôi như bị điện giật vậy đó! Rồi tôi quyết định chọn ngành Ngoại sản (ngoại khoa tổng quát và sản khoa)” - BS Ngọc Anh vui vẻ kể lại lần ông “né” ngành ung bướu.

Sợ là bởi những năm 80, phương tiện điều trị bệnh ung thư hầu như chẳng có gì. Ai ở giai đoạn sớm, mổ được thì mổ. Ai ở giai đoạn muộn, không mổ được nữa thì đành phó thác số mệnh cho ông trời. Thuốc men khan hiếm, lác đác vài bài thuốc dân gian được tin là trị bá bệnh như: xuyên tâm liên, cây sống đời, giã ra mà uống… Có thể nói, mức độ can thiệp của bác sĩ với căn bệnh “trời kêu ai, nấy dạ” là tối thiểu. Vào ngành này, biết làm gì cho bệnh nhân?

Nhưng “sợ” của nào trời trao của đó! Năm 1999 với sự phát triển của BV Chợ Rẫy, BS Ngọc Anh, bấy giờ là Phó khoa Ngoại tổng quát được điều sang phụ trách việc thành lập trung tâm ung bướu. Duyên nợ 17 năm của BS Ngọc Anh với ngành ung bướu chính thức bắt đầu.

Xuất phát điểm là “dân ngoại khoa”, BS Ngọc Anh cùng 4 cộng sự phải đi từ Hà Nội đến Singapore học thêm về chuyên khoa ung bướu. Tới năm 2000, nhóm bác sĩ trở về TPHCM bắt tay xây dựng Trung tâm Ung bướu của BV Chợ Rẫy.

Và Trung tâm Ung bướu “trẻ tuổi” của BV Chợ Rẫy, TPHCM chính là nơi sở hữu máy xạ trị gia tốc đầu tiên ở Việt Nam, trong khi các bệnh viện ung bướu khác còn đang dùng hệ thống máy xạ trị Cobalt. Điều này khiến các đàn anh trong ngành không khỏi lo ngại: “chưa biết chạy xe honda mà nhảy lên lái máy bay”.

Nhưng BS Ngọc Anh rất tự tin: “Trong công nghệ là phải biết đi tắt, đón đầu. Con cháu mình giờ đứa nào cũng biết xài ipad, đâu phải tụi nhỏ bắt đầu học công nghệ thông tin từ máy tính bàn, qua laptop rồi mới qua ipad”. Với chiến lược đúng đắn, Trung tâm Ung bướu của BV Chợ Rẫy từng bước chứng tỏ được mình “trẻ” chứ không “non”.


Không chỉ mát tay trong việc tạo lập các trung tâm ung bướu, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh còn là bác sĩ phẫu thuật ung thư tiêu hóa cừ khôi

Sau 10 năm kinh nghiệm điều trị bệnh ung thư, BS Nguyễn Ngọc Anh lại có thêm cơ duyên kiến tạo trung tâm ung bướu ở BV Nhân dân 115, khi ông chuyển công tác qua bệnh viện này.

Nếu dấu ấn của lần khai sinh trung tâm ung bướu trước là máy xạ trị gia tốc thì bước đột phá lần này mang tên: Gamma Knife. Sau thời gian “thai nghén”, Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân của BV Nhân dân 115 chính thức thành lập năm 2011 với trang thiết bị hiện đại: 1 máy CT mô phỏng, 2 máy xạ trị gia tốc, 1 máy Gamma Knife.

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh lý giải: “BV Nhân dân 115 đã có khoa Bệnh lý mạch máu não mạnh, khoa Nội thần kinh lớn, khoa Ngoại thần kinh đứng hàng thứ 2 của TPHCM về điều trị u não thì không thể thiếu hệ thống Gamma Knife. Điều này giúp bệnh nhân có thể điều trị trọn gói tại đây luôn: muốn mổ có mổ, muốn hóa có hóa, muốn xạ có xạ, muốn Gamma Knife có Gamma Knife”.

Để thúc đẩy cho hoạt động của trung tâm ung bướu mới thành lập, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh và Phó giám đốc - BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh phải đi khắp miền Nam, kết nối với các bệnh viện tuyến tỉnh. Qua nhiều chuyến công tác, hai vị bác sĩ cùng họ tên, cùng… nóng tính càng hiểu nhau hơn, phối hợp ăn ý hơn.

Nhiều năm làm việc cùng nhau, đồng nghiệp rất hiểu tính cách bộc trực của người miền Tây ở BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh, nóng giận đấy rồi lại vui vẻ đấy

Dấu ấn nóng tính của BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh được đồng nghiệp nhớ mãi qua những lần tranh luận nảy lửa trước ca bệnh phức tạp. Nhưng dường như những người nóng tính luôn là người giải quyết công việc nhanh gọn nhất. Miệng nói chân bước, việc gì cũng xử lý lẹ làng nên vị Trưởng trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân luôn được mọi người nể trọng.

BS Ngọc Anh thường gọi sự nghiệp có lúc thăng trầm của mình là “quãng đời binh nghiệp của tôi”, bởi chống lại bệnh tật cũng như đánh giặc. Năm nay đã U60 nên nếu hỏi đến thời gian nghỉ hưu sắp tới, ông dõng dạc: “Sau khi “giã từ vũ khí”, tôi vẫn tiếp tục làm việc ở môi trường khác. Chứ nghỉ hưu mà an nhàn theo kiểu sáng đọc báo, trưa chơi cờ, chiều ngủ dậy, tối đi nhậu thì mau về với ông bà ông vải! U60 ư? Chúng tôi còn được việc lắm!”. Biết đâu, ở độ tuổi 60, ông lại kiến tạo thêm một trung tâm ung bướu nữa ở bệnh viện khác? Biết đâu đấy!.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Ngọc Anh
Trường Y: Tốt nghiệp trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh năm 1982
Bằng cấp chuyên môn:
- Bằng bác sĩ chuyên khoa 1 năm 1988 - Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh
- Bằng bác sĩ chuyên khoa 2 năm 1998 - Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh
Đào tạo nâng cao:
Cử nhân quản lý hành chánh nhà nước - Trường Học viện Hành chính Quốc gia năm 2000 - 2003
Quá trình công tác:
- Từ năm 1994 - 1999: Phó khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện Chợ Rẫy
- Từ năm 1999 - 2008: Trưởng trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Chợ Rẫy
- Từ năm2008- 2013: Trưởng khoa Ngoại Tổng quát - Bệnh viện Nhân dân 115
- Từ năm 2013 đến nay: Trưởng trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân - Bệnh viện Nhân dân 115
Công trình khoa học:
- Điều trị ngoại khoa viêm tụy hoại tử
- Đánh giá điều trị ung thư đầu mặt cổ bằng phương pháp X-knife
- Góp phần nghiên cứu 115 ca ung thư thanh quản giai đoạn sớm điều trị xạ trị
- Điều trị bệnh lý u màng não bằng Gamma Knife và điều trị dị dạng mạch máu não bằng Gamma Knife.

Theo Hồng Nhung
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080