Logo Bệnh viện Nhân dân 115
26/02/2017 10:09

Những trái tim nhân hậu thầm lặng

Qua bàn tay, khối óc và trái tim của người thầy thuốc, rất nhiều mảnh đời đã được hồi sinh.

Điều gì có thể khiến các bác sĩ vượt qua những gian nan, vất vả trong nghề nghiệp của mình để bền bỉ với nghiệp cứu người? Đó chính là sự biết ơn của các bệnh nhân và những ghi nhận lớn lao của toàn xã hội. Vậy mà tiếp xúc với đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng của BV Nhân Dân 115, chúng tôi lại cảm nhận họ rất ít nói về thành tích của mình. Họ - những “trái tim nhân hậu thầm lặng".

Một cụ bà 75 tuổi đang ngồi trên xe lăn ở sảnh chờ khám bệnh. Hỏi chuyện, cụ bảo: “Tôi nghe nói bác sĩ Phú, Phó Giám đốc BV mổ thay khớp háng giỏi lắm, mổ cho cả bệnh nhân gần 100 tuổi thành công, đi lại được và sống khỏe mạnh, tôi mới 75 tuổi, chắc chắn tôi phải vào đây để gặp bác sĩ Phú”.

Con trai của bà là anh Tuấn, đang công tác ở một công ty dầu khí nói rằng, cụ rất tin tưởng và trình độ chuyên môn của các bác sĩ ở BV nên nhất định phải bắt các con đưa vào khám sớm. Ở một khu vực khám bệnh khác, một bệnh nhân mới phát hiện bị một khối u ở phổi cũng nhất định đòi người thân đưa tới BV để trực tiếp gặp BS Trần Ngọc Anh, trưởng khoa Ung bướu với tất cả sự tin tưởng. “Dù tôi phải xếp hàng mấy ngày, tôi cũng phải gặp được BS Ngọc Anh”, nữ bệnh nhân này nói.

TSBS Nguyen Dinh Phu
TS.BS Nguyễn Đình Phú chia sẻ niềm vui mổ thành công cho một bệnh nhân cao tuổi

Quả vậy, nhắc đến thành tích ngày hôm nay của BV, không thể không nhắc tới công sức đóng góp to lớn của đội ngũ các bác sĩ vừa làm công tác quản lý vừa làm chuyên môn mà TS.BS Nguyễn Đình Phú, phó giám đốc BV là một ví dụ hay BS Nguyễn Ngọc Anh, người đã không quản ngại những khó khăn, thiếu thốn ban đầu để chung tay cùng ban lãnh đạo BV thành lập Trung tâm Ung bướu.

BS Phú và BS Ngọc Anh dù bận bịu công việc quản lý nhưng đã luôn hết lòng vì người bệnh, lên tục thực hiện những ca mổ khó, lại vừa dốc sức cho công việc đào tạo và hướng dẫn thế hệ trẻ nối nghiệp mình.

Cũng không thể không nhắc tới giám đốc BV, TS.BS Phan Văn Báu, người đã luôn kiên định với mục tiêu tạo dựng một BV với chất lượng khám chữa bệnh kỹ thuật cao, đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao và nghiên cứu khoa học với những đề tài tầm cỡ. Trong đó, ông vạch ra kim chỉ nam xuyên suốt mọi hoạt động của BV tất cả vì chất lượng điều trị và sự hài lòng của người bệnh.

Và trong suốt hành trình để BV đạt được nhiều kết quả tốt đẹp đó, không thể không nhắc tới sự hy sinh thầm lặng của những điều dưỡng viên, những nữ hộ lý. Nhiều bệnh nhân giờ đây vẫn nhớ mãi hình ảnh của điều dưỡng tận tình, xốc vác Nguyễn Trần Minh Thi, một phụ nữ có sức chịu đựng dẻo dai đã gắn bó với Khoa Ngoại thần kinh nhiều năm. Chị cần mẫn làm những việc mà thậm chí ngay cả người nhà bệnh nhân cũng sợ không dám đụng tới mà không một lời than vãn, phàn nàn.

Hay điều dưỡng viên xinh đẹp Mai Thị Tươi làm việc tại Khoa Chấn thương chỉnh hình. Mỗi ngày Tươi vượt chặng đường hơn 30km từ tờ mờ sáng để chậm nhất là 6g30 phút sáng phải có mặt ở BV bắt tay vào công việc. Hàng ngày, cô nhận nhiệm vụ chăm sóc từ 9 - 12 bệnh nhân, có nhiều dịp bệnh nhân đông quá, Tươi và các đồng nghiệp làm miệt mài không kịp ăn trưa, thậm chí gặp cả bệnh nhân đau đớn mắng chửi nhưng cô và các bạn đồng nghiệp cũng cố gắng dồn tâm sức chăm sóc một cách tốt nhất.

Cũng như Tươi, điều dưỡng Phan Thị Tuyết Mai làm việc ở Khoa Tim mạch, một trong những khoa “nóng” của BV vì đông bệnh nhân nội trú, bận bịu vất vả như vậy nhưng chưa bao giờ Mai hết yêu nghề. Các điều dưỡng kể với phóng viên nhiều kỷ niệm ở bệnh viện, vui có, buồn có nhưng trên hết là niềm vui, niềm hạnh phúc vì nhiều bệnh nhân hôm mới vào tưởng không qua khỏi nhưng đã mạnh khỏe và được trở về nhà.

Hình ảnh của hộ lý Lê Thị Liên, làm việc tại Khoa Chấn thương chỉnh hình cũng khiến nhiều bệnh nhân nhớ mãi vì tấm lòng chân thành, sự tận tình với bệnh nhân. Gắn bó với nghề hơn 20 năm, người hộ lý này đôi lúc tủi thân vì mình làm công việc nhỏ bé giản dị nhưng những suy nghĩ của cô thật đáng trân trọng: “Tuy chỉ làm công việc là thay một tấm trải giường, thay bộ đồ cho bệnh nhân nhưng tôi luôn cố gắng làm sao cho bệnh nhân không bị đau đớn, thấy họ khỏe mạnh, cảm ơn mình là tôi vui lắm rồi”.

Nhiều phóng viên hỏi chị, tiền có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống còn không ít khó khăn, chị bảo: "Tiền quan trọng nhưng chúng tôi luôn thấy danh dự và lòng tự trọng cao hơn nhiều". Ít ai biết rằng, chị còn là một hộ lý cần mẫn đi xin tiền từ thiện để rất nhiều bệnh nhân nghèo có cơ hội chữa trị tại BV.

Không riêng gì các y bác sĩ mà chúng tôi đã gặp mà trên 2 nghìn cán bộ nhân viên ở BV “đứng mũi chịu sào” này cũng đã sẵn sàng xác định cho mình cái nghiệp: cứu người. Đó là có thể thức trắng đêm khi có bệnh nhân cấp cứu, có thể nhịn đói khi quá tải, là chấp nhận không đủ thời gian để chăm sóc con cái, bố mẹ già chu đáo, còn với bệnh nhân, khó khăn mấy cũng phải đi làm đúng giờ, đủ giờ và gắng hết sức.

Chắc chắn, chỉ có trái tim yêu nghề, yêu người, những trái tim biết đồng vọng với nỗi đau của bệnh nhân mới làm được điều đó. Đội ngũ y bác sĩ của ngành y nói chung và của BV Nhân Dân 115 nói riêng đã dành cho người bệnh một món quà thật vô giá: Sức khỏe và Cuộc Sống.

TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc BV Nhân Dân 115

“BV Nhân Dân 115 nổi bật với 5 chuyên khoa mũi nhọn như: tim mạch, thần kinh, ung thư, thận niệu và cấp cứu - gây mê hồi sức.

Trong đó, khối tim mạch là một trong những trung tâm lớn nhất của khu vực gồm các khoa: tim mạch tổng quát, nhịp tim học, tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim, hồi sức tim mạch.

Khối Thần kinh bao gồm 3 khoa: ngoại thần kinh, nội thần kinh tổng quát, bệnh lý mạch máu não; BV đã xây dựng và trở thành Trung tâm đột quỵ lớn nhất khu vực phía Nam thực hiện các kỹ thuật cao như hút cục máu đông bằng Solitaire trong điều trị nhồi máu não.

Khối Thận niệu gồm khoa ngoại niệu ghép thận và nội thận miễn dịch ghép là một trong hai đơn vị ghép thận lớn nhất của phía Nam và đứng hàng thứ năm của hệ thống ghép tạng quốc gia.

Đặc biệt, Trung tâm Ung Bướu và Y Học Hạt Nhân trung bình hàng năm tiếp nhận và điều trị trên 30.000 lượt bệnh nhân từ khắp mọi miền đất nước.

Năm 2017, BV tiếp tục chinh phục mục tiêu triển khai kỹ thuật mới đáp ứng với nhu cầu phát triển của BV và yêu cầu của người bệnh, nâng cao chất lượng khám và điều trị, xét nghiệm, đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ tại đơn vị, đồng thời cử cán bộ đi nước ngoài học tập những công nghệ mới để về áp dụng nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế trong thời kỳ mới.

Chúng tôi cũng nỗ lực phát triển chất lượng theo tiêu chí JCI, mô hình bệnh án điện tử, mô hình kinh tế tự chủ, nghiên cứu khoa học, đăng tải thông tin trên các tạp san y học quốc tế nhằm chứng minh thế mạnh của BV cũng như năng lực của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam”.

TS.BS Nguyễn Đình Phú - Phó Giám đốc BV Nhân Dân 115

“Đội ngũ cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ trong đơn vị luôn đề cao tinh thần y đức, mọi người làm việc trong đơn vị luôn tận tụy với nghề, dùng hết khả năng, tâm sức để phục vụ người dân.

Nhiều tấm gương của các y bác sĩ cần mẫn suốt ngày đêm để chăm sóc người bệnh không so đo thiệt hơn dù phải đối mặt với nhiều rủi ro bệnh tật, dù điều kiện làm việc còn nhiều khó khăn thiếu thốn, dù quyền lợi, vật chất bù đắp cho sức khỏe chưa ngang tầm với sức làm việc và trách nhiệm được giao trong ca trực… họ vẫn hết lòng vì người bệnh.

Thực hiện theo lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” do đó, tại BV Nhân Dân 115, cán bộ, nhân viên, y bác sĩ thường xuyên phấn đấu, rèn luyện cả chuyên môn nghiệp vụ lẫn nhân cách sống. Rèn luyện y đức gắn liền với rèn luyện tay nghề chuyên môn nghiệp vụ bảo đảm “vừa hồng vừa chuyên”.

Thanh Trúc

Theo Hoàng Anh - Đại biểu Nhân dân

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080