Logo Bệnh viện Nhân dân 115
05/02/2019 08:37

Bác sĩ nội soi Bệnh viện Nhân dân 115 tất bật tối 30 tết

Bác sĩ nội soi tất bật tối 30 tết là hình ảnh quen thuộc ở đơn vị Nội soi, Bệnh viện Nhân dân 115 vì mùa lễ tết, bệnh viện lại đón nhiều trường hợp xuất huyết tiêu hóa.

Trực giao thừa bao nhiêu năm rồi, BS.CK2 Đinh Thu Oanh không nhớ hết, chỉ biết, cứ tối 30, Trưởng đơn vị Nội soi lại “để cho bố con nó ở nhà tự biên tự diễn” giao thừa. Tết Kỷ Hợi này cũng vậy, chị lại túc trực tại Bệnh viện Nhân Dân 115 - ngôi nhà thứ hai của chị để đón giao thừa cùng đồng nghiệp.

BS.CK2 Đinh Thu Oanh - Trưởng Đơn vị Nội soi tham gia chẩn đoán cho bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tại khoa Cấp cứu tổng hợp, tết Mậu Tuất năm ngoái (ảnh Lê Bình)

Dường như tinh thần xả thân vì bệnh nhân bất kể ngày đêm, lễ tết ấy, chị thừa hưởng từ người mẹ cũng là bác sĩ. Từ tấm bé chị đã quen với việc đêm hôm mẹ chị bật dậy đi giúp người đau ốm, khi vừa nghe tiếng gõ cửa cầu cứu.

Tối nay, đơn vị Nội soi tiếp nhận một nam bệnh nhân tuổi trung niên, ông cho biết mình không hề uống rượu nhưng qua nay bị ói ra máu nhiều lần. Ông đã đến khám ở bệnh viện gần nhà, nhưng sau khi về vẫn tiếp tục ói ra máu nên vào Bệnh viện Nhân dân 115.

Máy nội soi được chuẩn bị nhanh chóng

Đây đã là ca thứ 12 đơn vị Nội soi tiếp nhận trong ngày 30 tết, một số từ các khoa chuyển xuống, một số từ khoa Cấp cứu tổng hợp đưa qua

Điều dưỡng Nguyễn Bảo Toàn liên tục động viên, trấn an để tránh cho bệnh nhân bị nôn, gây khó khăn cho việc nội soi

Căng mắt tìm vị trí chảy máu

Có những trường hợp nguy cấp, bệnh nhân bị chảy máu ồ ạt, đã hôn mê, BS Oanh vừa dò tìm vị trí chảy máu vừa thầm cầu khẩn: "Chú ơi, hãy giúp cháu, hãy cho cháu thấy chỗ tổn thương để cháu cứu được chú!"

Vị trí xuất huyết đã được tìm thấy và lưu lại
Rất nhanh chóng, BS Nguyễn Hoàng Anh giải thích với người nhà về tình hình của bệnh nhân, cần can thiệp cấp cứu

Dụng cụ cầm máu được gắn thêm vào thiết bị nội soi

Mọi thao tác rất nhanh nhẹn, chính xác

Bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hoá do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, đây là một trong những biến chứng nặng của bệnh xơ gan. Trước đó, ông chưa đi khám bệnh tiêu hóa và cũng không hề biết mình bị xơ gan, cho tới hôm qua bị ói ra máu mới đi bệnh viện. Sau khi cầm máu cấp cứu ổn xong, các bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân của bệnh xơ gan để điều trị cho ông.

Giây phút nghỉ xả hơi của êkip, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân mới.

Đến hẹn lại lên, mùa tết là mùa của rượu bia và cũng là mùa của những ca xuất huyết tiêu hoá do rách tâm vị, ngoài ra, có nhiều trường hợp nuốt dị vật, uống thuốc còn nguyên cả vỏ. Bệnh nhân có thể là doanh nhân, học sinh, sinh viên, người già, thậm chí có cả bác sĩ. Do đó, mùa tết cũng là mùa tất bật của bác sĩ nội soi.

Kim Quy

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080