Logo Bệnh viện Nhân dân 115
22/04/2019 00:53

Khoảnh khắc đáng nhớ khi BV Nhân dân 115 nhận chứng nhận Vàng của Hội đột quỵ châu Âu

Những khoảnh khắc trong một ngày đặc biệt của Bệnh viện Nhân dân 115 khi cơ sở y tế này vinh dự được trao “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Hội Đột quỵ Châu Âu” vào sáng ngày 21/4/2019 tại TPHCM.
khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 1
Lễ vinh danh được tổ chức trong khuôn khổ hội thảo khoa học: "Chương trình Angels - Hướng đến chăm sóc tối ưu cho bệnh nhân đột quỵ". Hơn 200 bác sĩ đến từ TPHCM, miền Trung và Tây Nam Bộ...

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 2
... và Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 đến tham dự hội nghị khoa học, đồng thời để cùng chia sẻ niềm vui, vinh dự khi nhận “Chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Hội Đột quỵ Châu Âu”. Đây là đơn vị đầu tiên tại châu Á đạt chứng nhận này.

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 3
GS.TS Carlos Molina, Đại học Barcelona và là Trưởng Đơn vị Đột quỵ tại Bệnh viện Vall d’Hebron ở Barcelona, Tây Ban Nha (ngoài cùng bên trái) cho hay, để đạt được Chứng nhận này các đơn vị đột quỵ phải đạt nhiều tiêu chí khắt khe như: Chuẩn hóa quy trình điều trị đột quỵ, Chất lượng và sự an toàn cho bệnh nhân, Tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ được điều trị tái thông trong vòng 60 phút kể từ khi nhập viện, tỷ lệ bệnh nhân nghi ngờ đột quỵ được chụp CT hoặc MRI…

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 4
Chia sẻ về những nỗ lực để đạt được chứng nhận đặc biệt này, TS.BS Nguyễn Huy Thắng - Phó Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam, Trưởng Khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, các số liệu, quy trình điều trị đột quỵ tại bệnh viện được báo cáo mỗi ngày và kéo dài hơn 1 năm, không có chuyện sai sót hay "gian lận". Một yêu cầu quan trọng để đạt được chứng chỉ Vàng trong chuẩn chất lượng điều trị đột quỵ là tỷ lệ tái thông phải đạt trên 5% thì Bệnh viện Nhân dân 115 đạt 11%. BS Thắng cũng bày tỏ mong muốn trong năm 2020, bệnh viện sẽ đạt chuẩn chất lượng Bạch Kim với tỷ lệ tái thông đạt trên 15%.

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 5
Theo GS Carlos Molina, rất khó để đạt được tiêu chuẩn này và càng khó hơn để duy trì lâu dài. Tuy nhiên, khi đã đạt được thì lợi ích rất có ý nghĩa, giúp cải thiện chất lượng chăm sóc bệnh nhân đột quỵ bằng cách chuẩn hóa các quy trình chăm sóc đột quỵ trên lâm sàng. Cung cấp một nền tảng trong quản lý chất lượng đột quỵ. Các chứng nhận này giúp tạo ra các tiêu chuẩn về chất lượng cao bằng cách đánh giá đúng vấn đề cốt lõi của quá trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ.

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 6
Trong gần 3 giờ đồng hồ diễn ra hội thảo, rất nhiều kiến thức bổ ích cũng như kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý đột quỵ được các chuyên gia chia sẻ qua các chủ đề như: Cập nhật điều trị đột quỵ giai đoạn tối cấp; Chuẩn hóa quy trình điều trị đột quỵ bằng cách công cụ quản lý chất lượng; Tổ chức điều trị đột quỵ - Thách thức và giải pháp.

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 7
Buổi hội thảo nhanh chóng "bắt nhịp" với thời đại công nghệ 4.0 khi các bác sĩ đến tham dự có thể quét mã QR và điền thông tin cần thiết để truy cập, nhận tài liệu qua email

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 8
Trong phần báo cáo về "Tổ chức điều trị đột quỵ - Thách thức và giải pháp" ThS.BS Hồ Hữu Thật - Bệnh viện An Bình đã chia sẻ kinh nghiệm cấp cứu đột quỵ tại nơi ông công tác. Nếu năm 2017, Bệnh viện An Bình mất đến 75 phút để tiến hành tiêm thuốc tiêu sợi huyết khối cho người bệnh đột quỵ kể từ khi đến bệnh viện thì đến 2018 cơ sở này đã rút ngắn được 15 phút, vừa đúng khuyến nghị của Hội đột quỵ thế giới. BS Thật mong rằng trong tương lai con số này sẽ càng tinh gọn hơn nữa, để làm được điều đó thì cần chuẩn hóa, rút ngắn các khâu còn "rườm rà", không cần thiết.

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 9
Khách mời tham dự chăm chú theo dõi, lắng nghe và ghi chép những kinh nghiệm được chia sẻ từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 10
Chủ đề "Chuẩn hóa quy trình điều trị đột quỵ bằng các công cụ quản lý chất lượng" của TS.BS Nguyễn Huy Thắng đưa ra nhiều thông tin quý giá khiến các đồng nghiệp không khỏi thán phục. Đơn cử như tại Bệnh viện Nhân dân 115, quy trình cấp cứu đột quỵ được thực hiện tối ưu. Một bệnh nhân đột quỵ khi chạm cánh cửa bệnh viện đến lúc được tiêm thuốc tiêu sợi huyết (rTPA) chỉ còn 44 phút (nhanh hơn hướng dẫn của Tổ chức Đột quỵ Thế giới 16 phút).

Tuy nhiên, theo BS Thắng nếu chỉ hài lòng với con số này thì chúng ta sẽ dừng lại, không thể tiến về phía trước. Bởi ở những trung tâm hàng đầu tại châu Âu chỉ mất có 20 phút để tiêm rTPA cho người bệnh. Đây là con số đáng mơ ước. Ông cho rằng điều trị đột quỵ thành công chính là để bệnh nhân có thể quay về với cuộc sống bình thường chứ không chỉ dừng ở mức vượt qua cửa tử.

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 11

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 12
Trước khi kết thúc chương trình, ban chủ tọa giải đáp nhiều thắc mắc như: Đưa bệnh nhân đột quỵ đến thẳng phòng can thiệp, bỏ qua phòng CT-Scan, như vậy với chất lượng chụp CT của máy DSA liệu có đạt chuẩn để xác định phương án điều trị cho người bệnh? Hay vấn đề mở rộng cửa sổ điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp lên đến 24 giờ bằng phương pháp can thiệp mạch máu não tại Bệnh viện Nhân dân 115 cũng được đông đảo khách tham dự quan tâm...

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 13
Rất nhiều cơ quan báo đài đến tham dự và đưa tin về buổi hội thảo như VTV, Sài Gòn giải phóng, Thanh niên, Người lao động, VnExpress... Đây là cơ hội hiếm hoi "cánh báo chí" được tiếp chuyện với BS Huy Thắng bởi ông luôn bận rộn với công tác chuyên môn và thường "né" truyền thông.

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 14
Ban giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 chụp hình lưu niệm đánh dấu cột mốc đáng nhớ trong những ngày cuối tháng 4/2019

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 15
BS Huy Thắng cùng bằng chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị Vàng của Hội Đột quỵ Châu Âu

khoanh khac dang nho cua trung tam dot quy dau tien chau a dat chuan chat luong dieu tri vang chau au - anh 16
GS.TS Carlos Molina trao đổi bên lề hội thảo với BS Huy Thắng. Vị khách đến từ Tây Ban Nha là chuyên gia về các liệu pháp tái tưới máu trong đột quỵ thiếu máu cục bộ cấp tính và điều trị chuyên sâu xuất huyết nội sọ. Ông hiện đã công bố hơn 525 bài báo trên các tạp chí như NEJM, JAMA, Lancet.

Trong năm 2018, Khoa Bệnh lý mạch máu não Bệnh viện Nhân dân 115 đã điều trị cho gần 12.000 người bệnh bị đột quỵ não, với tỷ lệ cứu sống gần 90%.

Điều đáng ghi nhận là bệnh viện đã rút ngắn thời gian nằm viện trung bình của bệnh nhân bị đột quỵ não từ 5,88 ngày vào năm 2016 xuống còn 4,54 ngày trong năm 2018.

Việc rút ngắn thời gian nằm viện đối với bệnh nhân bị đột quỵ não của Bệnh viện Nhân dân 115 là một minh chứng thuyết phục về tính hiệu quả của quy trình can thiệp điều trị, tương đương các nước có hệ thống y tế phát triển.

Đây cũng là đơn vị dẫn đầu cả nước trong điều trị thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân nhồi máu não cấp, với trên 1.000 bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp này, góp phần hạ thấp tỷ lệ tàn phế đáng kể cho người bệnh.

Đồng thời còn đóng vai trò tiên phong trong áp dụng kỹ thuật tiêu sợi huyết qua động mạch, lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học, đưa ngành thần kinh mạch máu tiến kịp với sự phát triển chung của khu vực.


Phương Nguyên - Ảnh: Viết Hưởng
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080