Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/02/2019 11:52

Chùm ảnh phía sau ca phẫu thuật u não bằng robot đầu tiên ở châu Á

Trong 90 phút - thời gian kỷ lục của một ca mổ u não, ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115 cùng sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài đã dùng hệ thống robot thần kinh tân tiến nhất thế giới cắt khối u 20mm cho nữ bệnh nhân 67 tuổi.
Ngày 15/2/2019, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã trở thành đơn vị đầu tiên ở khu vực Châu Á thực hiện thành công kỹ thuật mổ u não bằng robot Modus V Synaptive. Việc thực hiện thành công kỹ thuật trên sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong lĩnh vực phẫu thuật các bệnh lý về thần kinh cho người bệnh.

Dưới sự hỗ trợ của hệ thống định vị, robot thần kinh Modus V Synaptive và GS Amin Bardai Kassam, ê kíp gồm 3 bác sĩ của Bệnh viện Nhân dân 115, trong đó ThS.BS Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh đóng vai trò "chỉ huy trưởng" cùng 2 chuyên gia kỹ thuật đến từ Canada và Úc đã phẫu thuật bóc tách lấy nguyên khối u 20mm trong não của người bệnh. Ca mổ chỉ kéo dài trong vòng 90 phút, hoàn thành sớm hơn dự kiến 30 phút.

Người đầu tiên tại Việt Nam được tiếp cận kỹ thuật này là một bệnh nhân nữ sinh năm 1952, ngụ tỉnh Tây Ninh. Bà nhập viện trước Tết Nguyên Đán 2019 trong tình trạng nhức đầu, yếu nửa người bên phải. Kết quả thăm khám cho thấy, bệnh nhân có một khối u kích thước 15 - 20mm ở vùng trán bên trái. Khối u phát triển gây tổn thương, phù nề xâm lấn xung quanh ảnh hưởng đến chức năng ngôn ngữ của người bệnh, đe dọa trực tiếp đến sinh mạng.

Giáo sư giải phẫu thần kinh Dr. Amin Kassan ở Milwaukee - Wisconsin, Phó Chủ tịch Viện phát triển Khoa học thần kinh Aurora, Trưởng ban khoa học, Trung tâm y tế Advocate Aurora. Ông cũng chính là người đưa ra ý tưởng về hệ thống robot này.

Robot Modus V Synaptive được đưa vào sử dụng tại Bệnh viện Nhân dân 115 là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh và sử dụng thường xuyên tại các trung tâm phẫu thuật lớn tại Mỹ, Canada, Úc.

Hệ thống robot này được tích hợp đa chức năng tối ưu hình ảnh, lập kế hoạch phẫu thuật, định hướng... cung cấp cho các phẫu thuật viên những tiến bộ công nghệ mới nhất để thực hiện các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phù hợp với thông số riêng của từng bệnh nhân.

Nếu như 2 hệ thống robot Da Vinci, Rosa phẫu thuật viên điều hành trên 1 máy tính điều khiển giống như đang chơi game và robot thực hiện phẫu thuật thì hệ thống Modus V Synaptive mang đến sự khác biệt lớn là trực tiếp chụp ảnh MRI từng phần trên cơ thể của người bệnh, sau đó hướng dẫn phẫu thuật viên thực hiện.

"Khi ứng dụng hệ thống robot phẫu thuật thần kinh sẽ làm thay đổi thói quen của các phẫu thuật viên, mang lại nhiều lợi điểm. Đặc biệt nhất là tất cả ê-kíp tham gia ca mổ đều có thể quan sát phẫu trường, tương tác với nhau trong suốt quá trình mổ. Hệ thống robot đi theo cuộc cách mạng 4.0, tất cả các kế hoạch mổ đều được chuẩn bị trước trên máy. Sau đó, hệ thống máy sử dụng trí tuệ nhân tạo cho phép chọn lựa các bó dẫn truyền thần kinh, và trong quá trình mổ có thể tránh các bó đó để hạn chế tối đa các di chứng thần kinh để lại" - ThS.BS Chu Tấn Sĩ cho biết.

Ban giám đốc, các trưởng khoa của bệnh viện cùng chuyên gia chăm chú theo dõi ca phẫu thuật thông qua màn hình trực tuyến từ phòng mổ

GS Amin Bardai Kassam (trái) và TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (phải) trao đổi chuyên môn

Theo ThS.BS Chu Tấn Sĩ, điểm khó khăn của ca mổ này là ở cách thức thực hiện, nếu mổ bằng vi phẫu ông cần phải nhìn trực tiếp nhưng khi thông qua robot mọi thao tác đều nhìn trên màn hình. Nhờ được tập huấn trong các chương trình tại Mỹ, Thụy Sỹ, ông đã tự tin hơn khi xử trí khối u trong não cho người bệnh. Trong gần 1 tháng nay sau khi robot được lắp đặt tại phòng mổ bệnh viện, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh đã được huấn luyện tại chỗ để làm quen với hệ thống.

BS.CK2 Lưu Kính Khương - Trưởng khoa Gây mê hồi sức ngoại, Bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ về những khó khăn, thử thách khi tham gia vào ê-kíp phẫu thuật: "Đối với những trường hợp phẫu thuật u não như bệnh nhân này thì đòi hỏi phải gây mê sâu hoặc rất sâu, để nằm im hoàn toàn trong suốt quá trình mổ. Bởi nếu bệnh nhân không được đảm bảo độ sâu gây mê, hay giảm đau, giãn cơ không tốt thì chỉ cần một cử động nhỏ của cơ thể cũng dẫn đến hậu quả khó lường. Bên cạnh đó, ca phẫu thuật này còn đòi hỏi phải trang bị máy theo dõi độ giãn cơ để tránh các biến chứng có thể xảy ra, chẳng hạn như ngộ độc thuốc mê, thuốc giảm đau...".

Ê-kíp phẫu thuật đã bóc tách lấy nguyên khối u 20mm trong não của người bệnh. Ca phẫu thuật gần như không gây tổn thương cấu trúc não kế cận. Sau 2 tiếng phẫu thuật, bệnh nhân đã hồi tỉnh, sức khỏe ổn định và được chuyển về khoa Ngoại thần kinh chăm sóc.

Ê-kíp phẫu thuật bên cạnh hệ thống robot Modus V Synaptive

GS Amin Bardai Kassam gửi lời chúc mừng thành công đến ThS.BS Chu Tấn Sĩ cùng ê-kíp mổ


Tại buổi họp báo, bà Trần Thị Lâm - Chủ tịch Tập đoàn Hoa Lâm đã gửi lời mời đến GS Amin Bardai Kassam trong thời gian sớm nhất ghé thăm Bệnh viện Gia An 115 - một bệnh viện tiên phong trong việc thực hiện mô hình hợp tác công tư PPP giữa Bệnh viện Nhân Dân 115 và Bệnh viện Gia An 115

GS Amin Bardai Kassam cùng BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - Trưởng trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115


TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 thay mặt ban giám đốc tặng hoa cho GS Amin Bardai Kassam, ThS.BS Chu Tấn Sĩ, BS.CK2 Lưu Kính Khương

GS Amin Bardai Kassam nán lại trò chuyện, trao đổi chuyên môn với ban giám đốc và bác sĩ Chu Tấn Sĩ.

Robot Modus V Synaptive mà Bệnh viện Nhân Dân 115 trang bị có giá trị 54 tỉ đồng do Canada sản xuất. Hệ thống này tập trung phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến sọ não và cột sống, chi phí khi sử dụng kỹ thuật này đang trong quá trình xây dựng để người bệnh có thể chấp nhận được cho quá trình điều trị của mình, dự kiến từ 80 triệu đồng. Dịp này sẽ có 10 bệnh nhân được mổ miễn phí.

Bạn đọc có thể liên hệ:

527 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Q.10, TPHCM
ĐT: 028 3865 2368 - 028 3865 4139 - 028 3865 5110
Website: http://www.benhvien115.com.vn/


Theo Phương Nguyên
Ảnh: Viết Hưởng - Hoàng Long
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080