Logo Bệnh viện Nhân dân 115
06/01/2021 09:32

Nang màng nhện ở trẻ có nguy hiểm không thưa bác sĩ?

Thầy thuốc ưu tú ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ - Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 giải đáp thắc mắc của độc giả về nang màng nhện ở trẻ em.

Em xin được hỏi tư vấn BS Chu Tấn Sỹ về trường hợp con trai em 11 tháng ạ. Hồi trong bào thai 32 tuần em siêu âm bé giãn não thất trái nhẹ 11mm, sau đẻ ra siêu âm thóp thì hoàn toàn không có vấn đề gì. 6 tháng em cũng kiểm tra lại thì cũng không vấn đề gì. 

Giờ 11 tháng thì bé lại có hình ảnh dịch dưới nhện hố sau 13mm. Em xin hỏi đó có phải bệnh lý, có sao không ạ? Bé nhà em đã biết vịn để bám tường ạ. Và em gần như ăn chay, bé em cũng cho gần như chay vậy có phải ảnh hưởng phát triển não của bé không? Em rất mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn bác sĩ.

(ZL Julia)


Nang màng nhện là một nang nước trong não chứa dịch não tủy

ThS.BS.CK2 Chu Tấn Sĩ trả lời:

Chào bạn,

Nang màng nhện thường là bẩm sinh, bệnh nhân có thể "chung sống hòa bình" với nang mà không có triệu chứng gì hết. Bé có thể vẫn sẽ phát triển bình thường. Một số rất ít trường hợp nang lớn nhanh, gây tăng áp lực trong sọ, chèn ép xung quanh thì mới có chỉ định mổ. Trường hợp của bé này chưa có chỉ định điều trị gì cả, chỉ theo dõi tiếp tục.

Hình ảnh "giãn não thất trái nhẹ 11mm" lúc trong bào thai cũng không liên quan nang màng nhện hiện tại.

Thường thì nang màng nhện là bẩm sinh, có sẵn trước sinh, nang sẽ lớn theo tỉ lệ phát triển với vòng đầu bé nên sau 1 thời gian thì mình mới nhìn thấy, bạn nhé.

Thân mến.


Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080