Logo Bệnh viện Nhân dân 115
29/12/2020 14:05

Đau khớp vai, cánh tay ở người có tiền sử ung thư, do đâu?

Đau cơ xương khớp trên nền ung thư, trước tiên bác sĩ sẽ kiểm tra, làm thêm các xét nghiệm để loại trừ di căn.
FB Toan Bui hỏi:

Tôi bị đau khớp vai phải, lắc qua lắc lại, vẫy tay mạnh, bẻ lên xuống khớp vai lục cục, rất đau và cứng vận động khó khăn. Tiền sử tôi ung thư lợi hàm phải dưới, phải cắt hàm dưới, đã phẫu thuật và xạ trị được 2 năm; ung thư giáp đã phẫu thuật toàn bộ tuyến giáp, uống iodpx liều thấp nhất (30) hơn một năm.

Tôi chụp xạ hình xương chưa có di căn, chụp X-quang thì thoái hóa mỏm cùng xương vai phải, đo độ loãng xương đến mức độ nặng, theo BS giải thích từ 2,5-3,5 thì tôi ở mức (3).

Xin hỏi BS hiện nay tôi bị bệnh gì gây đau khớp vai phải, vận động đau xuống cánh tay? Có chữa được không? Trước mắt tôi chưa đi tái khám được thì có thể dùng thuốc giảm đau loại nào? Xin trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của BS.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân - Trưởng khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Nhân dân 115 giải đáp:

Bạn thân mến,

Đối với triệu chứng đau cơ xương khớp xảy ra trên nền ung thư thì chắc chắn bác sĩ nào cũng sẽ làm một động tác là loại trừ di căn. Rất mừng là bạn đã làm điều đó và kết luận không phải là vấn đề di căn xương thì có thể yên tâm phần nào.

Về vấn đề khớp vai phát ra tiếng lục cục, thực tế nếu nó không kêu thì vẫn có thể làm cho bạn bị đau. Theo triệu chứng bạn mô tả, tôi nghĩ đó có thể là hội chứng chóp xoay ở vùng vai. Khác với các khớp khác trong cơ thể chỉ có gập với duỗi, khớp vai còn có thể xoay trong, xoay ngoài, đưa ra trước-ra sau…nên chóp xoay của vai phải hoạt động rất nhiều. Tình trạng thường gặp nhất là viêm chóp xoay khiến người bệnh đau khi thực hiện một số động tác tùy theo chức năng của từng dây chằng trong chóp xoay.

Khi đau người bệnh không dám cử động và lâu dần sẽ khiến khớp vai tự giới hạn vận động trong một số động tác nào đó và càng ngày càng hạn chế hơn, càng đau hơn, thậm chí là đau về đêm, ngay cả nằm nghiêng cũng không được, đưa tay lên chải đầu cũng rất khó khăn.

Với tình trạng của bạn cần đi khám với bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để được siêu âm khớp vai đánh giá tình trạng dây chằng như thế nào, từ đó bác sĩ sẽ có lời khuyên về vấn đề dùng thuốc, tập luyện cho phù hợp. Còn tiếng lục cục không phải nguyên nhân gây khiến anh đau.

Đối với thuốc giảm đau, bạn hoàn toàn có thể sử dụng paracetamol. Nếu không có vấn đề về dạ dày, chức năng gan thận ổn thì có thể phối hợp thêm với các thuốc kháng viêm không steroid.

Trân trọng!                                 Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.com

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080