Logo Bệnh viện Nhân dân 115
23/09/2020 13:05

Những điều cần lưu ý đối với người bệnh đái tháo đường trong dịch Covid-19

Chưa có đủ bằng chứng chứng minh người bệnh đái tháo đường dễ nhiễm Covid-19 hơn dân số chung. Tuy nhiên, người bệnh Covid-19 mắc đái tháo đường có nguy cơ biến chứng nặng và tử vong cao hơn người bệnh Covid-19 không mắc đái tháo đường. Nguy cơ này sẽ giảm nếu người bệnh kiểm soát tốt đường huyết.

Trong thời kỳ dịch Covid-19, người dân được khuyến cáo hạn chế đến nơi đông người, do đó, người bệnh đái tháo đường có thể chủ động chăm sóc sức khỏe của mình tại nhà và phòng tránh nhiễm Covid-19.

Kiểm soát tốt đường huyết phụ thuộc nhiều yếu tố, bao gồm:

- Dùng thuốc theo toa của bác sĩ.

- Chế độ dinh dưỡng hợp lý.

- Tập thể dục thể thao.

- Theo dõi đường huyết tại nhà.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nếu đường huyết ổn định, người bệnh có thể dùng thuốc theo toa cũ trong khoảng 2 đến 4 tuần hoặc liên lạc với bác sĩ bằng điện thoại hoặc email hoặc mạng xã hội như zalo, viber … để được tư vấn thêm (nếu có thể).

Nếu đường huyết không ổn định, người bệnh cần tái khám sớm tại cơ sở y tế gần nhất nhằm điều chỉnh thuốc và lối sống để kiểm soát đường huyết tốt hơn. Không nên tự ý ngưng thuốc hoặc điều chỉnh thuốc mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nhằm nâng cao sức đề kháng của cơ thể, người bệnh cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nhiều rau xanh, tập thể dục, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, ngưng hút thuốc lá, không uống rượu bia.

Để phòng tránh nhiễm Covid-19, người bệnh cần hạn chế đến nơi đông người. Nếu cần đến nơi công cộng, người bệnh cần tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

- KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

- KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

- KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- KHÔNG TỤ TẬP đông người.

- KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Cuối cùng, nếu có triệu chứng cảm cúm hoặc triệu chứng khác thường, hãy hỏi ý kiến bác sĩ hoặc đến khám tại cơ sở y tế.


BS. Nguyễn Thị Kiều Nga

Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080