Logo Bệnh viện Nhân dân 115
06/08/2020 16:00

Nguy cơ mắc COVID-19 nặng ở người lớn tuổi

Trong số những người trưởng thành, nguy cơ mắc COVID-19 nặng tăng theo độ tuổi, với người lớn tuổi thì có nguy cơ mắc cao nhất. Người mắc COVID-19 nặng có thể phải nhập viện, chăm sóc đặc biệt hoặc thở máy, thậm chí tử vong.

Nguy cơ mắc bệnh nặng tăng theo tuổi

Khi bạn già đi, nguy cơ mắc COVID-19 nặng tăng lên. Ví dụ, những người ở độ tuổi 50 có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn những người ở độ tuổi 40. Tương tự, những người ở độ tuổi 60 hoặc 70 thì nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hơn những người ở độ tuổi 50. Nguy mắc COVID-19 nặng cao nhất là ở những người từ 85 tuổi trở lên.

Ngoài ra còn có các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 nặng chẳng hạn như có các bệnh lý nền đi kèm như tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh phổi, ung thư, ... Khi bạn già đi, nguy cơ phải nhập viện vì COVID-19 sẽ tăng lên.Tại Hoa Kỳ, 8/10 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 được báo cáo tại Hoa Kỳ là ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Biện pháp để giảm nguy cơ mắc COVID-19

Tất cả mọi người, đặc biệt là người lớn tuổi có nguy cơ mắc COVID-19 nặng cần thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19. Cách tốt nhất để bảo vệ chính bạn và giúp giảm sự lây lan của COVID-19 đó là:

- Hạn chế việc gặp gỡ/tương tác trực tiếp với người khác.

- Thực hiện các biện pháp phòng bệnh COVID-19 khi bạn gặp gỡ trực tiếp với người khác như: Đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, rửa tay sát khuẩn…Nếu có thể, hãy tránh xa những người không đeo khẩu trang hoặc yêu cầu họ đeo khẩu trang.

Người lớn tuổi cần chuẩn bị những gì để phòng chống bệnh COVID-19
Sử dụng các dịch vụ như giao hàng tại nhà, hỗ trợ tâm lý xã hội. Tìm kiếm thông tin tin cậy trên trang Website của Bộ Y tế. Lên danh sách các đồ dùng thiết yếu mà bạn sẽ cần ít nhất hai tuần như các mặt hàng thực phẩm dễ bảo quản, các sản phẩm gia dụng, pin cho các thiết bị hỗ trợ bạn và thuốc theo toa. Lập danh sách các số điện thoại khẩn cấp (Ví dụ: số điện thoại trợ giúp tại địa phương về COVID-19, đường dây nóng hỗ trợ tâm lý xã hội). Chia sẻ với nhân viên y tế qua điện thoại hoặc trò chuyện video thay vì trực tiếp về nhu cầu sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có bệnh lý nền trước đó, bạn nên tiếp tục với việc điều trị của mình.
Đừng trì hoãn việc chăm sóc khẩn cấp cho tình trạng bệnh lý nền của bạn vì dịch bệnh COVID-19. Hãy gọi cho cơ sở y tế nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về các tình trạng bệnh lý nền của mình hoặc nếu bạn nghĩ rằng mình có thể mắc COVID-19.


Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080