16/12/2021 09:22

Thủ tục cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động là F0 cách ly tại nhà

Việc cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội (gọi tắt là giấy chứng nhận) được thực hiện theo quy định Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về quy định chi tiết thi hành luật bảo hiểm xã hội và luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế.

Căn cứ Điều 20, Thông tư 56/2017/TT-BYT, cơ sở KBCB có giấy phép hoạt động có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận theo đúng phạm vi chuyên môn.

Để thuận tiện cho việc quản lý và tra cứu thông tin của các giấy chứng nhận do các cơ sở KBCB cấp trên toàn quốc, từ cuối năm 2018, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã triển khai việc tạo lập và cấp giấy chứng nhận trên cổng giám định bảo hiểm y tế tại địa chỉ https://gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn, do đó các cơ sở KBCB phải liên hệ cơ quan Bảo hiểm Xã hội Thành phố để được cấp tài khoản đăng nhập. Các cơ sở KBCB tham khảo tài liệu hướng dẫn của Bảo hiểm Xã hội TP.HCM (đính kèm) để tạo lập giấy chứng nhận trực tuyến theo đúng quy định.

Ngày 02/12/2021, Sở Y tế ban hành công văn 9000/SYT-NVY  hướng dẫn các đơn vị thực hiện cấp giấy chứng nhận cho người lao động là F0 đang cách ly điều trị tại bệnh viện và cách ly tại nhà. Đối với F0 cách ly tại nhà, Trung tâm y tế, Trạm y tế sẽ cấp giấy chứng nhận cho người lao động sau khi hoàn thành cách ly kèm với giấy xác nhận hoàn thành cách ly do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn cấp.

Để thuận tiện cho người lao động và tránh quá tải cho tuyến y tế cơ sở phải cấp lại các giấy chứng nhận cho người lao động là F0 bị cách ly tại nhà, Sở Y tế và Bảo hiểm Xã hội Thành phố thống nhất sẽ kiến nghị Ủy ban nhân dân Thành phố có văn bản đề nghị Bộ Y xem xét công nhận những hồ sơ, giấy tờ người lao động điều trị COVID-19 đã được cấp trước ngày 01/12/2021 chưa đúng mẫu theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT. Từ 01/12/2021, các cơ sở KBCB thực hiện đúng theo Thông tư số 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế.

Khi cần hỗ trợ về quy trình cấp giấy chứng nhận trực tuyến, các cơ sở KBCB có thể liên hệ Phòng Chế độ, Bảo hiểm Xã hội Thành phố, điện thoại 028.39979039 bấm số 1403 để được hỗ trợ./.

SỞ Y TẾ TP.HCM

Tải file hướng dẫn đính kèm tại đây