14/10/2024 14:25

Tiếp tục một trường hợp hóc xương cá và đâm thủng ruột non

Vào ngày 23 tháng 9 năm 2024, người bệnh (NB) N.V.L, sinh năm 1983, đã trải qua một cơn đau bụng đột ngột mà không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào, khiến người bệnh phải đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi để được kiểm tra và điều trị.
Sau khi chụp CT-Scan Bụng không cản quang và được chẩn đoán là dị vật ổ bụng, NB được chuyển Bệnh viện Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị. Kết quả là NB bị xương cá đâm thủng ruột non, suýt gây viêm phúc mạc. Sau khi được phẫu thuật nội soi, NB đã nhanh chóng phục hồi và cho xuất viện.

Ảnh: Dị vật đâm thủng ruột non

Sau khi được chuyển từ BV ĐKKV Củ Chi, NB nhập khoa cấp cứu BV Nhân dân 115 trong tình trạng tỉnh táo, với triệu chứng đau bụng nhẹ vùng bụng dưới, không dấu hiệu sốt các xét nghiệm máu ban đầu không cho thấy bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Tuy vậy với kinh nghiệm và kỹ năng lâm sàng, các BS trong tour trực vẫn theo dõi bụng ngoại khoa và quyết định hội chẩn với khoa Ngoại tổng hợp. Bác Lục Đan Tuấn Anh, trưởng tua trực Ngoại tổng hợp, quyết định cho NB nhập viện khoa Ngoại tổng hợp và theo dõi sát nhằm đảm bảo rằng quyết định điều trị sẽ được thực hiện một cách chính xác an toàn nhất.

Thực vậy, chỉ sau hai giờ kể từ khi nhập viện, tình trạng của NB diễn biến xấu hơn. Cơn đau bụng tăng lên đáng kể, kèm theo phản ứng thành bụng (một dấu hiệu có thể cho thấy tình trạng viêm nhiễm hoặc tổn thương nghiêm trọng trong bụng). Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, bác Tuấn Anh quyết định cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu ngay lập tức bằng phương pháp phẫu thuật nội soi bụng để chẩn đoán xử tổn thương.

Quyết định phẫu thuật cấp cứu được đưa ra một cách nhanh chóng và chỉ sau một giờ kể từ khi được vấn, NB đã được đưa vào phòng mổ. Trong quá trình phẫu thuật, các bác đã phát hiện ra một dị vật là xương cá đã đâm thủng ruột non của NB, vị trí tổn thương cách đại tràng khoảng 30cm. Đây một tình huống rất nguy hiểm nếu không được phát hiện xử kịp thời thể dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng nặng, thậm chí tử vong.

Sau khi xác định rõ tình trạng tổn thương, ekip phẫu thuật đã thực hiện việc rút xương cá ra khỏi bụng một cách cẩn thận, đồng thời tiến hành lập biên bản về dị vật được tìm thấy. Do lỗ thủng trên ruột non tương đối nhỏ tình trạng của đoạn ruột này vẫn còn tốt, ekip phẫu thuật viên đã quyết định khâu lỗ thủng lại thông qua phương pháp nội soi. Sau khi hoàn tất quá trình khâu, ekip tiếp tục lau rửa sạch ổ bụng để loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng, đồng thời đặt ống dẫn lưu để theo dõi dịch từ ổ bụng, trước khi kết  thúc ca phẫu  thuật.

Ảnh: Mảnh xương cá được lấy ra khỏi ổ bụng

6 giờ sau, NB đã được đưa ra khỏi phòng hồi tỉnh. Tình trạng hậu phẫu của người bệnh được đánh giá là khả quan. NB tuy vẫn còn đau vết mổ nhưng đã thể trung tiện, bắt đầu cảm giác thèm ăn trở lại thể ngồi dậy. Lượng dịch trong ống dẫn lưu bụng ghi nhận chỉ khoảng 20ml, cho thấy tình trạng không dấu hiệu nhiễm trùng hoặc bỏ sót tổn thương

Trong những ngày tiếp theo, NB tiếp tục có những tiến triển tích cực. Vào ngày thứ hai sau mổ, NB đã thể tự đi lại, giảm đau vết mổ rệt và ống dẫn lưu không ra thêm dịch mới. Bác thăm khám đã cho phép người bệnh bắt đầu tập ăn trở lại.

Đến ngày thứ năm sau mổ, NB gần như đã hồi phục hoàn toàn, với vết mổ khô ráo, đau giảm đáng kể, và chức năng tiêu hóa trở lại bình thường. NB có thể ăn uống tốt và đã được bác thăm khám quyết định cho xuất viện.

BS Lục Đan Tuấn Anh, khoa Ngoại tổng hợp BVND 115 cho biết “Trường hợp thủng ruột non do dị vật xương một tình trạng cấp cứu không hiếm gặp tại Bệnh viện Nhân Dân 115. Phần lớn các ca bệnh nguyên nhân từ thói quen ăn uống không cẩn thận của người dân, khi không loại bỏ kỹ các xương trước khi ăn. Việc chẩn đoán điều trị kịp thời yếu tố quyết định đến sự thành công trong điều trị, và tại Bệnh viện Nhân Dân 115, hầu hết các người bệnh bị thủng ruột non do dị vật đều được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi bụng, một phương pháp hiện đại ít xâm lấn, mang lại kết quả rất khả quan".

Ngoài ra, vấn đề giáo dục sức khỏe cho người dân về việc thay đổi thói quen ăn uống, đặc biệt khi ăn các thực phẩm nguy cao như xương, cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các trường hợp tương tự xảy ra. Bằng cách nâng cao nhận thức thay đổi hành vi ăn uống, chúng ta thể giảm thiểu rủi ro bảo vệ sức khỏe cộng đồng một cách hiệu quả hơn.

Nếu nghi ngờ người thân bị hóc xương cá, người nhà hãy nhanh chóng đưa NB vào bệnh viện gần nhất để được kiểm tra và nội soi khi có chỉ định, tránh những biến chứng, hậu quả phức tạp, nhất là khi NB có những dấu hiệu nghi ngờ như đau dữ dội, ho ra máu, nuốt vướng, hoặc hóc xương cá trên 24h.

BS.CKII Đặng Khải Toàn – Phó Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhân dân 115