10/10/2024 17:15

Hội thảo Y học trong tương lai gần: Khám phá Tế bào gốc và Y học hệ gene

Ngày 09 tháng 10 năm 2024, Bệnh viện Nhân dân 115 đã tổ chức một hội thảo y học quan trọng mang tên "Y học trong tương lai gần", quy tụ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực y học nhằm thảo luận và chia sẻ những tiến bộ mới nhất trong công nghệ y tế.

Hội thảo đã diễn ra tại hội trường chính của bệnh viện, mang đến những thông tin bổ ích cho các bác sĩ, nhân viên y tế, cũng như những người quan tâm đến y học hiện đại.

BS.CKII Trần Văn Sóng, Giám đốc Bệnh viện, chủ trì Hội thảo phát biểu khai mạc

Hội thảo có hai chủ đề chính, sẽ do các diễn giả uy tín trình bày: "Ứng dụng y học hệ gene trong chăm sóc sức khỏe tầm nhìn đến năm 2030" do TS.BS Nguyễn Duy Sinh, Trưởng nhóm Genomic LS, Viện Di truyền Y học TP.HCM và "Tổng quan về tế bào gốc trong tương lai" do TS.BS Lê Thị Bích Phượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Vạn Hạnh trình bày.

MC Trọng Nguyễn giới thiệu chương trình

Chủ đề 1: Ứng dụng y học hệ gene trong chăm sóc sức khỏe tầm nhìn đến năm 2030

TS.BS Nguyễn Duy Sinh – Trưởng nhóm Genomic LS, Viện di truyền y học

TS.BS Nguyễn Duy Sinh trình bày về "Ứng dụng y học hệ gene trong chăm sóc sức khỏe tầm nhìn đến năm 2030". Y học hệ gen (Genomic medicine) đang phát triển nhanh, sâu và rộng, tạo ra cuộc cách mạng trong chẩn đoán, điều trị và dự phòng, không chỉ cho bệnh nhiễm mà còn các bệnh hiếm, bệnh mạn tính (như Ung thư; bệnh tim mạch; bệnh Alzheimers,…) cho phép các bác sĩ cá nhân hóa phương pháp điều trị dựa trên thông tin gene của từng người bệnh.

Trong bài thuyết trình, TS.BS Sinh giới thiệu về công nghệ giải mã gene và cách nó đã thay đổi cách chúng ta tiếp cận điều trị bệnh qua các thời kỳ. Ông  đề cập đến những ứng dụng thực tiễn của y học hệ gene, như trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư, dự đoán nguy cơ di truyền và phát triển các liệu pháp điều trị tiên tiến.

Bên cạnh đó, TS.BS Sinh cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giáo dục và nâng cao nhận thức cho người bệnh về y học hệ gene. Ông chia sẻ thêm việc ứng dụng gene trong xã hội cho các lĩnh vực như: thể thao, tuyển chọn nhân tài, giáo dục và dinh dưỡng nhằm tạo ra cơ sở dữ liệu gene phục vụ cho việc nghiên cứu và phát triển y học chính xác.

Chủ đề 2: Tổng quan về tế bào gốc trong tương lai

TS.BS Lê Thị Bích Phượng, Phó Giám đốc Bệnh viện Vạn Hạnh

Tế bào gốc (TSG) đã trở thành một trong những lĩnh vực nghiên cứu nóng bỏng nhất trong y học hiện đại. Với khả năng tự tái tạo và chuyển hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau, tế bào gốc mở ra hy vọng lớn cho việc điều trị các bệnh lý nan y như ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, gan và các bệnh thoái hóa thần kinh.

Trong phần trình bày của mình, TS.BS Lê Thị Bích Phượng đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về những tiến bộ gần đây trong nghiên cứu tế bào gốc, đặc biệt là trong việc phát triển các liệu pháp điều trị. Với phương pháp lấy tế bào gốc từ nguồn gốc khác nhau như từ tủy xương, mô mỡ, máu cuống rốn và các tế bào gốc đa năng (iPSC).

Bên cạnh đó, TS.BS Bích Phượng còn thảo luận về những thách thức trong việc ứng dụng tế bào gốc vào lâm sàng, từ vấn đề đạo đức cho đến việc quản lý rủi ro liên quan. Bà nhấn mạnh rằng việc nghiên cứu tế bào gốc không chỉ dừng lại ở việc phát triển công nghệ mới, mà còn cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà khoa học, bác sĩ và các nhà hoạch định chính sách để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho người bệnh.

Chủ tọa đoàn

Hội thảo "Y học trong tương lai gần" không chỉ là một diễn đàn để các chuyên gia chia sẻ kiến thức, mà còn là một cơ hội quý giá để các bác sĩ và nhân viên y tế cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ y tế. Những tiến bộ trong tế bào gốc và y học hệ gene hứa hẹn sẽ làm thay đổi diện mạo của y học trong những năm tới.

Bên cạnh đó, hội thảo cũng sẽ là dịp để các nhà nghiên cứu, bác sĩ và các bên liên quan có thể giao lưu, thảo luận và thiết lập mối quan hệ hợp tác, từ đó thúc đẩy nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ mới trong y tế.

BS.CKII Thượng Thanh Phương - Trưởng khoa Tim mạch tổng quát - BV Nhân dân 115 đặt các câu hỏi chuyên môn về tim mạch và sự tác động, điều trị, dự phòng trên các bệnh lý tim mạch

Các bác sĩ đặt các câu hỏi liên quan đến bệnh lý Ung thư, nội tiết, …

Đặc biệt, với sự tham gia của đông đảo chuyên gia và đại diện các tổ chức y tế, hội thảo sẽ góp phần nâng cao nhận thức và khả năng tiếp cận của người dân với các phương pháp điều trị hiện đại, từ đó cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

GS.TS Trương Đình Kiệt - Chủ tịch Viện Di truyền y học TP. Hồ Chí Minh đã có các chia sẻ về gene trong tương lai gần

Các khách mời, nhân viên y tế, bác sĩ tham gia Hội thảo

Hội thảo "Y học trong tương lai gần" tại Bệnh viện Nhân dân 115 không chỉ là một sự kiện đáng chú ý trong lĩnh vực y tế  mà còn là một bước tiến quan trọng trong việc đưa công nghệ y học tiên tiến đến gần hơn với người dân của bệnh viện. Những thông tin và kiến thức được chia sẻ tại đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển của y học trong tương lai, tạo ra những cơ hội mới trong việc chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh tật. Hãy cùng chờ đón những điều thú vị từ hội thảo này!

ThS Ngọc Hân, Ảnh Nguyễn Quang