21/11/2019 14:24

Hóa trị tân bổ trợ trên bệnh nhân ung thư vú giai đoạn muộn

Vừa qua khoa Ung bướu - Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115 đã điều trị cho một bệnh nhân bị ung thư vú giai đoạn IIIC bằng phương pháp hóa trị tân bổ trợ phác đồ ACT. Kết quả bước đầu cho thấy bệnh nhân đáp ứng tốt với hóa trị.

Đó là trường hợp của bà H.T.V 54 tuổi, sống độc thân, tiền căn gia đình không ghi nhận gì đặc biệt. Tháng 8 năm 2017, bà V đã được chẩn đoán xác định ung thư vú phải tại một bệnh viện ở TP.Hồ Chí Minh, tuy nhiên bệnh nhân không đồng ý điều trị tại bệnh viện và tự ý điều trị bằng Đông y. Đến tháng 5 năm 2019 khối bướu ở vú phải to quá phát, xâm lấn da và gây chảy máu nên bệnh nhân tới khám và nhập viện tại Khoa Ung bướu –Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115.

Qua thăm khám bệnh nhân cho thấy:

- Bệnh tỉnh, sinh hiệu ổn, thể trạng tốt, chỉ số hoạt động cơ thể (KPS): 90/100.

- Hạch nách phải, kích thước 1,5 x 1,0cm, chắc, không đau, di động.

- Vú phải: có khối bướu sùi vị trí 1/4 dưới ngoài, xâm lấn da và quần vú, kích thước 15 x10 cm, lở loét dễ chảy máu.

Hình ảnh khối bướu vú phải lúc nhập viện

Các kết quả cận lâm sàng nổi bật của bệnh nhân:

- Giải phẫu bệnh: Carcinoma ống tuyến vú.

- Chọc hút bằng kim nhỏ hạch nách phải và hạch dưới đòn phải: hạch di căn.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Ung thư vú phải T4aN3M0 - giai đoạn IIIC.

Điều trị:  Hóa trị bước tân bổ trợ (trước phẫu thuật) với phác đồ ACT: Doxorubicin- Cyclophosphamide- Docetaxel.

Diễn tiến bệnh nhân đáp ứng tốt với hóa trị:

Bệnh nhân được tiếp tục hóa trị tân bổ trợ phác đồ ACT đủ 6 chu kỳ, tình trạng bệnh nhân như sau:

- Lâm sàng: sờ thấy bướu vú phải, 1/4 dưới ngoài, kích thước 1,5 x 2 cm, loét da lành sẹo tốt. Hạch vùng dẫn lưu vú phải không sờ thấy.

- Siêu âm tuyến vú phải: lớp mỡ dưới da không thấy tổn thương, mô tuyến, mô sợi bình thường, 1/4 dưới ngoài có khối echo kém, bờ không rõ, vi vôi hóa kích thước khoảng 27x16 mm. Hạch nách không thấy, hạch thượng đòn không thấy.

- Siêu âm tổng quát chưa thấy bất thưởng, Xạ hình xương bình thường, X quang phổi thẳng không ghi nhận tổn thương.

Là bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh nhân tôi có một số điểm cần lưu ý như sau:

- Về mặt điều trị: Ung thư vú giai đoạn III được xếp vào giai đoạn tiến xa tại chỗ - tại vùng, hướng điều trị cho ung thư vú giai đoạn này là phối hợp đa mô thức phẫu - hóa - xạ trị. Đối với trường hợp này sau khi hóa trị tân bổ trợ đủ liều, bệnh nhân sẽ được đánh giá đáp ứng điều trị và tầm soát di căn, sau đó sẽ được phẫu thuật đoạn nhũ.

- Về mặt giáo dục sức khỏe cộng đồng: đây là một trường hợp bệnh nhân đã quyết định sai lầm khi không đồng ý điều trị ung thư vú ngay từ đầu, lúc được chẩn đoán xác định 2 năm trước đó. Hậu quả là để cho khối bướu ác tính từ giai đoạn sớm trở thành giai đoạn muộn, đồng nghĩa là thời gian sống còn của bệnh nhân bị rút ngắn lại.

Bác sĩ điều trị và viết bài: BS CK II Nguyễn Thiện Nhân

-  Khoa Ung bướu - Y học Hạt nhân, Bệnh viện Nhân dân 115