21/06/2023 14:13

Trường hợp Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Nhân dân 115 phẫu thuật thành công vết thương sọ não do dị vật bằng kim loại

Ngày 12 tháng 06 năm 2023 khoa Cấp cứu tổng hợp Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam giới, không rõ tên và tuổi. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc chậm, tự cử động tay chân, vùng trán giữa có dị vật kim loại cắm chặt vào sọ.

Bệnh nhân được khẩn trương chụp CT-Scan sọ não, xác định dị vật đâm xuyên xương sọ vào nhu mô não trán, độ sâu vết thương khoảng 4cm, vị trí ngay cực trán.

Kíp trực Ngoại Thần kinh - Cấp cứu hội chẩn quyết định rút dị vật tại phòng mổ tránh tình huống sau khi rút dị vật chảy máu trong não không kiểm soát được. Bệnh nhân nhanh chóng được đưa đến phòng phẫu thuật, tiến hành gây mê nội khí quản, tư thế nằm ngửa, ê kíp phẫu thuật tiến hành rút dị vật. Dị vật cắm sâu vào mô não khoảng 4cm, gây vỡ xương sọ, rách màng não, tổn thương dập não. Ê kíp tiến hành gặm sọ rộng vết mổ đường kính khoảng 4cm, hút các xương vụn, não dập, cầm máu, vá kín màng não có tăng cường cân cơ, làm sạch vết thương, khâu da.

Thời gian phẫu thuật khoảng hai giờ.

Sau mổ, bệnh nhân được hồi sức tích cực tại phòng hồi sức khoa Gây mê hồi sức ngoại. Sáng ngày 13 tháng 06 hậu phẫu ngày thứ nhất tình trạng bệnh nhân hiện tại tỉnh táo, tiếp xúc được, khai rõ họ tên địa chỉ liên lạc.

Đây là trường hợp xảy ra hi hữu, vết thương sọ não do dị vật kim loại (bông cửa sắt hàng rào) độ sâu vào não 4-5 cm, nếu độ sâu thêm 1cm nữa có thể tổn thương vòng đa giác mạch máu não đáy sọ, sẽ gây xuất huyết trong não, ngoài ra, với dị vật cắm sâu trong sọ sẽ gây ra tình trạng nhiễm trùng vết mổ, viêm màng não hoặc áp xe não. Do đó, phải tiếp tục theo dõi bệnh nhân trong những ngày hậu phẫu kế tiếp.

ThS.BS Ngô Nguyên Quang

Phó trưởng Khoa Ngoại thần kinh – Bệnh viện Nhân dân 115