Logo Bệnh viện Nhân dân 115
23/12/2020 08:14

Phẫu thuật u trung thất chèn ép tim ở bệnh nhân trẻ tuổi

Vừa qua, khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật lấy khối u trung thất chèn ép vào tâm nhĩ phải thành công cho một bệnh nhân nữ trẻ tuổi.

Đó là trường hợp của chị T.L.Q, 24 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long, tiền căn chưa ghi nhận bệnh lý bất thường. Chị Q hoàn toàn không cảm thấy triệu chứng gì, không tức ngực, không khó thở. Do có nhu cầu xin việc làm hợp tác lao động nên chị Q đi khám sức khỏe ở một bệnh viện thì tình cờ phát hiện trên phim Xquang có bóng mờ trung thất nên chị Q nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 và chuyển khoa Phẫu thuật tim – Lồng ngực mạch máu điều trị.

Qua thăm khám, bác sĩ chưa ghi nhận triệu chứng gì bất thường ở bệnh nhân.

Kết quả một số cận lâm sàng đáng chú ý:

- Xquang ngực: tổn thương choán chỗ ở trung thất phải tầng dưới.


Hình ảnh Xquang ngực thẳng của bệnh nhân


- CT scan ngực có cản quang: Khối choán chỗ vùng trung thất trước phải, cạnh bờ nhĩ phải, kích thước khoảng 53x55 mm, dạng nang dịch, vài nốt vôi thành, bắt thuốc thành. Thương tổn chèn ép nhĩ phải và cấu trúc lân cận.Hình ảnh khối u trên phim CT csan ngực có cản quang của bệnh nhân


Bệnh nhân được chẩn đoán U trung thất chèn ép nhĩ phải và được chỉ định phẫu thuật nội soi.

Phẫu thuật nội soi diễn ra thuận lợi, thấy khối u kích thước 60x60 mm, dính nhĩ phải, tiến hành cắt trọn u, gửi làm giải phẫu bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh sau đó: U quái trưởng thành ở trung thất.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục tốt. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, sinh hiệu ổn, ăn uống bình thường, vết mổ khô, lành tốt.


BS.CK2 Dương Văn Mười Một và ê kíp đang phẫu thuật cho bệnh nhânKhối u trung thất được lấy ra trong phẫu thuật


BS.CK2 Dương Văn Mười Một đang khám bệnh kiểm tra bệnh nhân sau mổ


Theo BS.CK2 Dương Văn Mười Một – Trưởng khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu, là bác sĩ phẫu thuật và điều trị cho bệnh nhân:

- Trường hợp trên là một bệnh nhân trẻ, diễn tiến bệnh âm thầm, may mắn đã được phát hiện và phẫu thuật kịp thời. Đối với u trung thất thường là không có triệu chứng, nếu phát hiện trễ để khối u tiếp tục phát triển sẽ chèn ép các mạch máu lớn, tim, phổi gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc u ác tính di căn sẽ không thể phẫu thuật được.

- Người dân lưu ý nên đi khám sức khỏe định kỳ (kể cả người trẻ tuổi) để phát hiện sớm các bệnh lý đặc biệt là u trong lồng ngực, thường có diễn tiến âm thầm, để được phát hiện và xử trí kịp thời.


Nhựt QuangTỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080