Logo Bệnh viện Nhân dân 115
25/05/2021 08:20

Phẫu thuật cắt u gan cho người bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

Vừa qua Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115 đã phẫu thuật cắt u gan, cắt túi mật cho một người bệnh bị ung thư biểu mô tế bào gan. Đó là trường hợp người bệnh H.X.N, nam, 50 tuổi ở Tp. Hồ Chí Minh.

Người bệnh có tiền căn Viêm gan siêu vi B, tình cờ đi khám sức khỏe tổng quát tại một bệnh viện quận, được siêu âm phát hiện u gan phải, nên chuyển viện Bệnh viện Nhân dân 115 và được điều trị tại Khoa Ung bướu  – Y học hạt nhân.

Bác sĩ khám bệnh ghi nhận người bệnh tỉnh, tiếp xúc tốt, bụng mềm, ấn chẩn không đau.

Một số cận lâm sàng có kết quả đáng ghi nhận như:

- CT Scan bụng cản quang: khối choán chỗ nhu mô gan phải, hạ phân thùy V, cạnh phải túi mật, kích thước khoảng 63x55mm, bắt thuốc tương phản thì động mạch, thải thuốc thì sau, không có huyết khối tĩnh mạch cửa.

- Các xét nghiệm: AFP: 217 UI/ml, AST/ALT: 118/113 U/L, Bil TP/TT: 17/3 mmol/L, TC: 150 K/ml, TQ: 70%.

Khối u gan (mũi tên) trên hình CT Scan bụng cản quang của người bệnh


Người bệnh được chẩn đoán: Ung thư gan hạ phân thùy V / Viêm gan siêu vi B và được lên chương trình phẫu thuật cắt u gan hạ phân thùy V, cắt túi mật.

Ca phẫu thuật thành công, người bệnh ổn định dần, sinh hiệu ổn, ăn uống, tiêu tiểu được, bụng mềm, vết mổ khô, dẫn lưu không ra thêm dịch, sau đó người bệnh được cho xuất viện.Khối u gan (mũi tên) trong quá trình phẫu thuật

ThS.BS Phan Lương Huy (bác sĩ phẫu thuật và điều trị người bệnh) cho biết thêm:

Ung thư biểu mô tế bào gan (UTBMTBG ) là loại ung thư có xuất độ cao nhất ở cả hai giới, và giới nam tại Việt Nam là 19.568 ca mắc mới/năm. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong liên quan đến ung thư tại Việt Nam (25.404 ca chết/năm) theo ước tính của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu (GLOBOCAN) năm 2018.

Các yếu tố nguy cơ chính đó là tình trạng nhiễm viêm gan siêu vi B, C, sử dụng đồ uống có cồn,.. Tuy việc chủng ngừa HBV (virus viêm gan B) cho trẻ em tại Việt Nam đã làm giảm phần nào xuất độ viêm gan siêu vi B mạn, nhưng vẫn đang có tình trạng bùng phát UTBMTBG liên quan đến nhiễm HBV tại Việt Nam.

Phẫu thuật cắt gan được coi là điều trị triệt để đối với UTBMTBG và an toàn ngay cả đối với những người bệnh có xơ gan. Phẫu thuật cắt gan nên được thực hiện đối với các trường hợp: phần gan có khối u dự kiến cắt bỏ được (theo giải phẫu hay không theo giải phẫu), thể tích gan dự kiến còn lại phù hợp với người bệnh, chức năng gan là Child-Pugh A đến B7, điểm hoạt động cơ thể (Performance Status - PS) 0-2, không có di căn xa.

Phẫu thuật cắt gan là một phẫu thuật khó, chuyên sâu cao, phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm vì cần loại bỏ hoàn toàn khối u ra khỏi cơ thể, hạn chế mất máu trong phẫu thuật và đảm bảo chức năng gan sau phẫu thuật.ThS.BS Phan Lương Huy

- Khoa Ung bướu – Y học hạt nhân Bệnh viện Nhân dân 115


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080