Logo Bệnh viện Nhân dân 115
25/05/2022 13:16

Điều trị cương dương vật kéo dài bằng tắc mạch: nhân một trường hợp tại Bệnh viện nhân dân 115

Đầu tháng 5, Trung tâm Thận niệu - Nam khoa bệnh viện Nhân Dân 115 đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp rối loạn về cương dương khá hy hữu. Bệnh nhân là Trần V V, 57 tuổi, nhập viện với tình trạng dương vật cương cứng suốt 10 ngày.

Bệnh nhân chia sẻ trước đó có bị té đập vùng tầng sinh môn (vùng giữa hậu môn và bìu) vào cây gỗ cứng. Sau té bệnh nhân có ghi nhận chảy ít máu đầu dương vật. Tối hôm đó bệnh nhân vẫn quan hệ tình dục bình thường, vẫn xuất tinh và tinh dịch không thấy máu. Tuy nhiên sau khi xuất tinh thì dương vật không mềm xìu như thường lệ mà cứ cương cứng mãi. Bệnh nhân chỉ cảm giác đau tức nhẹ dương vật, ngoài ra không có triệu chứng gì khác. Dù đã đi khám và chữa trị tại một số cơ sở y tế tại địa phương nhưng tình trạng cương dương vật vẫn không thay đổi.

Khi đến Bệnh viện Nhân Dân 115, qua thăm khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh (Siêu âm Dopler, MRI), chúng tôi phát hiện có tình trạng vỡ mạch máu thể hang 2 bên và nhánh mạch máu vỡ này đổ vào xoang hang, từ đó gây nên tình trạng cương dương vật kéo dài của bệnh nhân. Đây là tình trạng cương dương vật kéo dài thể lưu lượng cao, bệnh lý này khá hiếm gặp, chỉ chiếm chưa đến 5% các trường hợp cương dương vật kéo dài.

Với sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia can thiệp nội mạch thuộc khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh Bệnh viện Nhân Dân 115, bệnh nhân đã được can thiệp làm tắc “siêu chọn lọc” một trong các nhánh mạch máu của thể hang bị rách. Ngay sau can thiệp, dương vật đã trở về trạng thái “mềm xìu” như bình thường. Bệnh nhân được ra viện sau 24h.

Cương dương vật kéo dài (Priapism) là tình trạng dương vật cương cứng kéo dài (trên 4 giờ) không liên quan đến kích thích tình dục. Có 2 loại cương dương vật kéo dài: loại dòng máu thấp (low flow priapism) và loại dòng máu cao (high flow priapism).

Loại dòng máu thấp: thể hang cương cứng nhưng qui đầu thì mềm và khi rút máu từ thể hang ra thường đậm đặc và không đông. Làm khí máu trong thể hang thì sẽ thấy PO2 nhỏ hơn 30, PCO2 lớn hơn 60, pH nhỏ hơn 7,25.

Nguyên nhân: Bệnh hồng cầu hình liềm, bệnh ưa chảy máu, giảm tiểu cầu, do sử dụng thuốc (trầm cảm, chống loạn thần..), do thâm nhiễm (ung thư lympho, ung thư bàng quang…), tổn thương hệ thần kinh trung ương, tủy sống.

Điều trị: tốt nhất là trong 4 giờ trước nếu do cương cứng do thuốc.
cơ học (dạng duỗi chân trong vài phút) và tắm trong nước lạnh. Tiêm thuốc phenylephrine vào thể hang + Chọc hút máu thể hang. Nếu thất bại có thể thực hiện các thủ thuật Winter, Al-ghorab, Quackels/Sacher và Grayhack. Tạo lỗ dò (shunt) giữa thể hang – vật xốp, shunt tĩnh mạch hiển – thể hang.

Loại dòng máu cao (hiếm gặp): được tác giả Burt mô tả bệnh nhân đầu tiên vào năm 1960 do chấn thương. Biểu hiện thể hang cương cứng, và qui đầu cũng cương cứng, máu đỏ nếu hút máu ra từ thể hang.

Nguyên nhân: thường gặp là do chấn thương (có sự rò giữa động mạch thể hang và thể hang).

Điều trị: nội khoa, nếu không hiệu quả có thể can thiệp điều trị nội mạch (tắc mạch chọn lọc). Tuy nhiên, tỉ lệ rối loạn cương dương xuất hiện sau điều trị chiếm 15- 22%.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi bệnh nhân để kiểm soát tình trạng rối loạn cương của bệnh nhân để có phương pháp điều trị phù hợp.

Trương Hoàng Minh*, Trần Lê Duy Anh**, Trần Thanh Vũ***

* TS.BS. Trưởng Trung tâm Thận – Niệu – Nam khoa BVND 115

** Ths.BS. Đơn vị Nam khoa BVND 115

*** BS.CK2. Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh BVND 115      

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080