Logo Bệnh viện Nhân dân 115
14/11/2019 10:10

Viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn

Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis (S.suis) gây nên với các biểu hiện lâm sàng chính như: viêm màng não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn qua một trường hợp lâm sàng bị viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn sau đây.

Đó là trường hợp của ông Đ.V.H, 74 tuổi, sinh sống tại tỉnh Vĩnh Long. Cách nhập viện 8 giờ bệnh nhân bị đau, tê bì vai trái, kèm sốt, không đau đầu nên nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115. Bệnh nhân được nhập khoa Bệnh Nhiệt đới để tiếp tục điều trị.

Quá trình khám bệnh cho thấy bệnh nhân tỉnh, Glasgow:15 điểm, sốt, đau và hạn chế cử động tay trái, cổ gượng và không dấu thần kinh khu trú. Ngoài ra, qua hỏi bệnh chúng tôi được biết bệnh nhân làm nghề bán thịt heo và có tiền căn tăng huyết áp.

Bệnh nhân được thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, một số kết quả như sau:

- CT scan sọ não: Ổ giảm đậm độ cũ nhân đậu, vành tia trái.

- Tổng phân tích tế bào máu: WBC tăng: 17,1 K/uL, Neu: 15,3 K/uL chiếm 89,6%.

- Xét nghiệm dịch não tủy lần 1: WBC: 304/mm3 (Neu 98,4%, Lym:1,6%), Protein: 202 mg/dl; Glucose DNT/máu: 5,15/11,69 mmol/l.

- Xét nghiệm dịch não tủy lần 2: WBC: 333/mm3 (Neu 79,3%, Lym:20,7%), Protein: 196 mg/dl; Glucose DNT/ máu: 4,25/8,37 mmol/l.


Thủ thuật chọc dò tủy sống. Ảnh minh họa: Nguồn Internet

- Kết quả cấy dịch não tủy: Streptococcus suis II, kháng sinh đồ nhạy kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ III, quinolon, đề kháng với các nhóm macrolide, clindamycin.

- Kết quả cấy máu: Streptococcus suis II, kháng sinh đồ nhạy kháng sinh nhóm cephalosporin thế hệ III, quinolon, đề kháng với các nhóm macrolide, clindamycin.

Bệnh nhân được chẩn đoán Viêm màng não do liên cầu khuẩn lợn và được điều trị nội khoa với kháng sinh Ceftriaxone 4g TMC/ngày x14 ngày.

Tình trạng bệnh nhân cải thiện tốt dần, không còn sốt, vùng vai trái giảm đau. Sau đó, bệnh nhân được xuất viện.

Qua trường hợp trên tôi có một số khuyến cáo như sau:

- Bệnh liên cầu khuẩn lợn do Streptococcus suis gây nên và bệnh này cũng có thể lây cho người. Chính vì vậy nó được xếp vào nhóm các bệnh chung của người và động vật. Con người có nguy cơ lây nhiễm và phát bệnh khi tiếp xúc với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh. Vì thế người dân cần lưu ý:

+ Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. 

+ Tránh mua thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.  

+ Nấu chín thịt lợn là điều rất quan trọng. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

+  Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống. 

+  Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến thịt lợn. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

 

- Đối với bác sĩ cần hỏi kỹ tiền căn và các yếu tố nguy cơ dịch tễ của bệnh nhân, khi nghi ngờ bệnh nhân có viêm màng não cần chọc dò sớm để chẩn đoán và điều trị kịp thời nhằm làm giảm tỉ lệ tử vong do các biến chứng gây ra.

 

Bác sĩ điều trị và viết bài: BS. Nguyễn Phước Lan Anh

Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhân dân 115TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080