Logo Bệnh viện Nhân dân 115
12/10/2018 09:23

BV Nhân dân 115 đề xuất được thí điểm mô hình doanh nghiệp

Chiều 11/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có buổi làm việc tại BV Nhân dân 115, tập trung nhiều vào vấn đề: tự chủ tài chính bệnh viện.

Bệnh viện xin được thí điểm mô hình doanh nghiệp

Bệnh viện Nhân dân 115 xin phép Phó Thủ tướng được thí điểm mô hình doanh nghiệp, dựa theo nội dung của Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015. quy định về cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo bác sĩ Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, nếu bệnh viện công phát triển theo mô hình doanh nghiệp sẽ thu hút đầu tư vào một số lĩnh vực y học hiện đại như sinh học phân tử… Nhờ đó, bệnh viện cung cấp dịch vụ y tế quốc tế, góp phần đóng góp vào GDP quốc gia…

Benh vien Nhan dan 115 TP.HCM de xuat duoc thi diem mo hinh doanh nghiep
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm bệnh nhân tại TP.HCM chiều 11/10

Hiện nay, Bệnh viện Nhân dân 115 dù tự chủ tài chính hoàn toàn nhưng đang gặp nhiều khó khăn. Chẳng hạn, theo thông tư 67/2017/TT-BTC và thông tư 68/2018/TT-BTC, bệnh viện công được trích một phần nguồn thu để cải cách tiền lương nhưng TP.HCM hiện chưa áp dụng.

Mặt khác, bệnh viện công khó khăn khi mua sắm trang thiết bị y tế. Chẳng hạn, Bộ Tài chính đề nghị TP.HCM tạm dừng việc mua xe ô tô (bao gồm cả xe chuyên dụng như xe cứu thương).


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với BV Nhân dân 115

Bộ Y tế quá thận trọng khi giao quyền tự chủ tài chính cho bệnh viện

Buổi làm việc có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ y tế Phạm Lê Tuấn; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận xét: “Bộ Y tế quá thận trọng khi thực hiện tự chủ tài chính cho các bệnh viện. Chúng ta thận trọng, nhưng không được trì hoãn. Nếu cuối năm nay, Bộ Y tế không trình nghị định về tự chủ tài chính, chúng tôi vẫn cho phép bệnh viện thí điểm tự chủ tài chính. Nếu tự chủ hoàn toàn, sẽ giải quyết nhiều vấn đề để mua sắm trang thiết bị y tế”.

Theo Phó Thủ tướng, các bệnh viện tuyến cuối ở Việt Nam, trình độ các bác sĩ không thua kém so với nước ngoài. Vậy nên, các bệnh viện này cần có cơ chế riêng với mục tiêu đầu tiên là chữa bệnh cho người Việt Nam có thói quen sang nước ngoài chữa bệnh. Thứ hai là thu hút người nước ngoài về Việt Nam chữa bệnh.

Phó Thủ tướng tin rằng các bệnh viện tuyến cuối sẽ không dùng cơ chế riêng về tự chủ tài chính để tìm cách mua sắm thật nhiều trang thiết bị y tế không cần thiết.

Benh vien Nhan dan 115 TP.HCM de xuat duoc thi diem mo hinh doanh nghiep
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm hỏi các bác sĩ của BV 115

Tuy ủng hộ việc thực hiện tự chủ tài chính nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho thấy ông rất thận trọng trước mô hình bệnh viện theo kiểu doanh nghiệp.

Ông dẫn ra bài học về cổ phần hóa, xã hội hóa dẫn đến bất bình đẳng, lạm dụng chụp chiếu, xét nghiệm để hoàn vốn nhanh. Phó Thủ tướng đưa ra quan điểm của một số tổ chức quốc tế hiện nay: bản chất y tế phải là phi lợi nhuận, kể cả trong y tế tư nhân. Một số quốc gia như Hàn Quốc, y tế tư nhân cũng hoạt động phi lợi nhuận, không thu lợi nhuận trực tiếp từ hoạt động khám chữa bệnh của bệnh viện…

Benh vien Nhan dan 115 TP.HCM de xuat duoc thi diem mo hinh doanh nghiep
Trước đó, Phó Thủ tướng cũng đến thăm một số bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM.

Theo Hiếu Nguyễn
Phụ nữ TPHCM

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080