Logo Bệnh viện Nhân dân 115
21/03/2018 00:53

Trao tặng bằng khen của UBND TPHCM cho GS.TS.BS René D.Esser

Ghi nhận công lao đóng góp cao quý của giáo sư người Pháp gốc Việt René D.Esser, chiều 19/3, BV Nhân dân 115 trân trọng tổ chức lễ trao tặng bằng khen của UBND TPHCM cho vị giáo sư này.
Trong suốt 11 năm qua, từ năm 2017, GS René (hay được các bác sĩ học trò gọi bằng tên trìu mến là thầy Minh) đã không quản ngại xa xôi trở về quê hương để giảng dạy, chuyển giao kĩ thuật về chuyên ngành Chấn thương chỉnh hình cho các bác sĩ tại BV Nhân dân 115.

TS.BS Bùi Minh Trạng thừa lệnh UBND Thành phố đọc quyết định trao bằng khen của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho René D.Esser
 
Ông Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, thay mặt UBND Thành phố trao tặng phần thưởng ghi nhận công lao quý giá này cho GS.TS.BS René D.Esser. Buổi lễ có sự tham dự của TS.BS Phan Văn Báu - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện; TS.BS Nguyễn Đình Phú, TS.BS Bùi Minh Trạng - Phó Giám đốc bệnh viện cùng toàn thể cán bộ chủ chốt của BV Nhân dân 115.

Ông Phùng Công Dũng (bìa trái) và TS.BS Phan Văn Báu (bìa phải) trao tặng quyết định khen thưởng và hoa chúc mừng cho GS René

Thay mặt Ban Giám đốc bệnh viện, TS.BS Nguyễn Đình Phú - Phó Giám đốc bệnh viện, đồng thời là học trò của GS René phát biểu: “Cách đây 11 năm, chính tôi là người vinh dự được làm việc trực tiếp với GS René, khi ấy đang còn phụ trách khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình. Khi ấy, cơ sở vật chất của bệnh viện còn nhiều khó khăn, bằng sự thông cảm và giúp đỡ của GS René - thầy đã tận tình giúp đỡ mang từng trang thiết bị quý giá về cho bệnh viện. Thầy cũng là người trực tiếp tiến hành và hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm trên những ca bệnh khó, hiếm gặp tại bệnh viện. Thay mặt Ban giám đốc, xin chân thành cảm ơn GS René đã giúp BV Nhân dân 115 trong suốt thời gian vừa qua".

TS.BS Nguyễn Đình Phú phát biểu, chia sẻ về những kỉ niệm được học tập, làm việc cùng với GS René trong thời gian vừa qua

Bằng tiếng mẹ đẻ, GS René xúc động chia sẻ: “Hơn 10 năm tôi trở về quê hương, với mong ước cùng các bác sĩ Việt Nam cùng tôi có thể chữa trị được nhiều bệnh nhân, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân trên chính quê hương mình. Và cũng hơn 10 năm tôi được gắn bó với BV Nhân dân 115. Món quà này của UBND Thành phố và BV Nhân dân 115 là sự khích lệ và như một sự nhắc nhớ tôi và các học trò của mình nhiệt huyết hơn và phấn đấu tái sinh những cuộc đời kém may mắn. Tôi xin cảm ơn”.GS.TS.BS René D.Esser và những học trò ưu tú tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - BV Nhân dân 115

Từ năm 2007, GS.TS.BS René D.Esser đã giảng dạy, thực hành và chuyển giao các kĩ thuật mới cho các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình như: Thay khớp gối, thay khớp háng, khớp vai, phẫu thuật nội soi khớp, y học thể thao, các vấn đề phục hồi chức năng cho bệnh nhân… Chính GS René là người đặt nền móng vững chắc và giúp khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - thế mạnh của BV Nhân dân 115 được biết đến rộng khắp.

Hơn thế, nhiều ca bệnh không những được GS René trả lại cuộc sống bình thường mà gánh nặng về tài chính cũng được vị giáo sư này san sẻ. GS René là nhịp cầu nối vận động những mối quan hệ trong và ngoài nước để có những thiết bị, dụng cụ cho bệnh nhân nghèo, khó khăn không có điều kiện tài chính.

GS.TS.BS René D.Esser sinh ra ở Hà Nội năm 1950, tên Việt Nam cha mẹ đặt cho là Đàm Minh. Ông theo gia đình sang và nhập quốc tịch Pháp từ khi 2 tuổi. Ông là bác sĩ ngoại khoa về chấn thương chỉnh hình và phụ trách khoa ngoại BV Polyclinique Du Ternois - Cộng hòa Pháp.


GS.TS.BS René D.Esser (giữa) đang chia sẻ những kinh nghiệm chẩn đoán cùng học trò tại BV Nhân dân 115

Trong hơn gần 20 năm qua, ông đã hợp tác với nhiều bệnh viện trên cả nước như: BV Nhân dân 115, BV Quân y 175, BV 7A, BV Gia Định, BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Uông Bí, BVĐK Đà Nẵng, BVĐK Quảng Nam, BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba… nhằm chuyển giao kĩ thuật về Chấn thương chỉnh hình.

Nhiều trường hợp khó khăn được GS René vận động nguồn tài trợ phẫu thuật miễn phí. Với GS René, việc làm ý nghĩa như một ân tình dành cho quê hương của mình.


Lê Bình
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080