16/02/2019 02:40

Thông cáo báo chí: Phẫu thuật robot lần đầu tiên tại Bệnh viện Nhân Dân 115

Bệnh viện Nhân Dân 115 đã sử dụng Hệ thống robot BrightMatter™ - Synaptive Medical Inc - được sản xuất từ Canada, là hệ thống robot hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh và được sử dụng thường xuyên tại các trung tâm phẫu thuật lớn tại Mỹ, Canada, Úc.
Hiện nay, robot đã phổ biến khắp các lĩnh vực trong cuộc sống và việc ứng dụng robot trong phẫu thuật điều trị bệnh lý đã được ứng dụng trong nhiều năm tại các trung tâm phẫu thuật lớn ở một số nước Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore,… tạo nên một cuộc cách mạng trong phẫu thuật những bệnh lý ngoại khoa phức tạp.

Tại Việt Nam, tháng 11/2016 Bệnh viện Bình Dân có hệ thống Robot Da Vinci trong ngoại tổng quát. Tháng 2/2017, Bệnh viện Bạch Mai có hệ thống Rosa. Tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa xong, Bệnh viện Nhân Dân 115 đã tiến hành ca phẫu thuật bằng robot đầu tiên tại viện.

Bệnh viện đã sử dụng Hệ thống robot BrightMatter™ - Synaptive Medical Inc – được sản xuất từ Canada. Hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong giới phẫu thuật thần kinh và sử dụng thường xuyên tại các trung tâm phẫu thuật lớn tại Mỹ, Canada, Úc.

Hệ thống này gồm:

* Hệ thống cánh tay Robot Modus V™,

* Hệ thống lập trình phẫu thuật BrightMatter™ Plan,

* Hệ thống định vị hình ảnh 3D BrightMatter™ Guide,

* Hệ thống quan sát hình ảnh BrightMatter™ Vision

Chức năng của hệ thống này như sau:

- Hệ thống Robot BrightMatter™ được tích hợp đa chức năng tối ưu hình ảnh (advanced imaging), lập kế hoạch phẫu thuật (surgical planning), định hướng (navigation),

- Cánh tay robot, kính VP kỹ thuật số, cung cấp cho các PTV những tiến bộ công nghệ mới nhất để thực hiện các cuộc phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, phù hợp với thông số riêng của từng bệnh nhân.

o Sử dụng phương pháp chụp cộng hưởng từ khuếch tán sức căng (DTI - Diffusion Tensor Imaging)

o Sẽ tự động xử lý để nhìn thấy các bó thần kinh (tractography)

o Tùy chỉnh tối ưu cách tiếp cận tổn thương trong phẫu thuật

* Chức năng này cho phép PTV nhìn thấy các chi tiết mà không thể nhìn thấy bằng mắt thường và chọn lựa cách tiếp cận

* Giảm nguy cơ gây tổn thương các vùng chức năng quan trọng như ngôn ngữ, thị giác và vận động

* Cung cấp một kính VP KTS tự động với độ phóng đại rất lớn, gắn trên cánh tay Robot Modus V™. có thể di chuyển theo dụng cụ của PTV.

giảm và tiết kiệm thời gian mổ

* Toàn bộ dữ liệu được cập nhật, lưu trữ giúp dễ dàng truy cập thông tin chính xác .

* Hệ thống có thể điều hướng và tự động hoá cánh tay robot, định vị chính xác vị trí phẫu thuật, tự động liên kết các vị trí phẫu thuật, di chuyển tự do ở 6 góc độ giúp định vị tổn thương chính xác nhất , giảm thiểu các biến chứng

Hệ thống hình ảnh quan sát BrightMatter™ Vision

* Chọn giữa hai phạm vi với nhiều độ phóng đại khác nhau mà không cần chỉnh kính (5-8 mm)

* Cho phép PTV có tư thế trung lập và đầu thẳng trong quá trình phẫu thuật

* Tăng cường chiếu sáng so với các trang thiết bị truyền thống,

* Độ sâu vùng phẫu thuật: nhìn rõ toàn bộ phẫu trường và giảm sự cần thiết phải tập trung lại (#3cm độ sâu)

- Sự khác biệt giữa Hệ thống robot BrightMatter™ - Synaptive Medical Inc: robot hướng dẫn phẫu thuật viên thực hiện, trực tiếp chụp ảnh MRI từng phần trên cơ thể người bệnh, và hai hệ thống Robot Da Vinci , hệ thống Rosa: phẫu thuật viên điều hành trên 1 máy tính điều khiển giống như đang chơi game và robot thực hiện phẫu thuật thay vì phẫu thuật viên thực hiện.

- Hệ thống này tập trung phẫu thuật các bệnh lý liên quan đến sọ não và cột sống, chi phí khi sử dụng kỹ thuật này đang trong quá trình xây dựng để người bệnh có thể chấp nhận được cho quá trình điều trị của mình, dự kiến từ 80 triệu đồng.

- Tư vấn chuyên môn cho kỹ thuật bằng Hệ thống robot BrightMatter™ là giáo sư giải phẫu thần kinh Dr. Amin Kassan ở Milwaukee - Wisconsin, Phó Chủ tịch Viện phát triển Khoa học thần kinh Aurora, Trưởng ban khoa học, Trung tâm y tế Advocate Aurora, ông cũng chính là người đưa ra ý tưởng về hệ thống robot này.

- Bệnh nhân được bệnh nhân phẫu thuật: Bệnh nhân là nữ sinh năm 1952, với tình trạng khi nhập viện là nhức đầu, yếu nửa người bên phải, sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ nghĩ đó là một tổn thương ở não, cho khảo sát lâm sàng ghi nhận có 1 khối tổn thương, chẩn đoán u não ở vùng trán đính (T) khoảng 2cm, nằm dưới vỏ, cách vỏ não khoảng 2,5 – 3cm, đây là tổn thương kích thước rất nhỏ, bằng các phẫu thuật thông thường thì sẽ vén não và tìm tổn thương đó, sẽ để lại những di chứng thần kinh để lại khi đi tìm tổn thương. Do đó khi sử dụng hệ thống robot định vị vị trí của khối u và định vị các bó dẫn truyền thì sẽ vén vô lấy tổn thương mà tránh được tổn thương lên các bó dẫn truyền, tránh di chứng để lại sau khi phẫu thuật

Hình hệ thống:

Minh Hân - Phòng Công tác xã hội