Logo Bệnh viện Nhân dân 115
31/05/2018 10:27

Thay khớp háng và 2 khớp gối, lấy lại chức năng vận động cho nữ bệnh nhân

Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - BV Nhân dân 115 vừa điều trị, phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân 62 tuổi đi lại khó khăn, dần mất chức năng vận động.
Đó là trường hợp của nữ bệnh nhân N.T.S. (62 tuổi - Quận Tân Phú, TPHCM). Bệnh nhân được nhập viện lần đầu tháng 3/2017 trong tình trạng đau nhức, khó đi lại, chủ yếu di chuyển bằng xe lăn. Qua thăm khám và các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối hai bên gây biến dạng mặt khớp 2 chân bệnh nhân cong vòng khó đi lại. Bệnh nhân S. được chỉ định thay khớp gối hai bên.


Hình ảnh bệnh nhân N.T.S. đi lại khó khăn trước khi được phẫu thuật thay khớp.
Mọi hoạt động thường ngày của bà đều phụ thuộc vào người khác hoặc bằng xe lăn.

Cuối tháng 3/2017, bệnh nhân được thay khớp gối bên phải. Khó khăn trong phẫu thuật trường hợp này là bệnh nhân bị loãng xương và hư 1 bên mặt trong khớp gối khá nặng mất và thiếu xương. Trường hợp này, phẫu thuật viên phải dùng 1 phần xương tự thân để tái tạo mâm chày mới đặt được khớp. Tới tháng 4/2017, bệnh nhân được tiếp tục thay khớp gối ở chân còn lại.

Sau đó, khoảng tháng 10/2017, trong thời gian điều trị và nghỉ ngơi tại nhà, bệnh nhân không may bị ngã, chấn thương gãy cổ xương đùi. Mới đây, bệnh nhân S. tiếp tục được phẫu thuật thay khớp háng tại BV Nhân dân 115.

Qua khai thác bệnh sử, được biết, bệnh nhân được điều trị loãng xương trong thời gian dài. Khi các thuốc điều trị loãng xương có hiệu quả làm cho xương của bệnh nhân có xu hướng cứng và giòn xương có thể dễ gãy xương vậy nên khi bệnh nhân té ngã rất dễ gây gãy xương.


Sau cuộc phẫu thuật lần thứ 3, bệnh nhân N.T.S. đã có thể tự đi lại bình thường.

BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn - Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình - Phẫu thuật viên chính điều trị cho bệnh nhân N.T.S. cho biết: Bệnh nhân phải chịu 3 cuộc mổ với các kĩ thuật thay khớp háng và 2 khớp gối. Đây là một trong những ca hiếm gặp được thay nhiều khớp trên một bệnh nhân tại BV Nhân dân 115.

Hiệu quả trước và sau phẫu thuật thay khớp háng của bệnh nhân

BS Nguyễn Cao Viễn cũng khuyến cáo: “Đối với những trường hợp bị loãng xương, nên điều trị sớm và tập thể dục đều đặn và đúng tư thế để bảo vệ các khớp và xương được bền lâu, để giữ lại độ dẻo dai của xương, tránh các biến chứng gây thoái hóa khớp và gãy xương.  Người bệnh cũng nên phơi nắng vào buổi sáng sớm, tập thể dục hàng ngày để giúp xương khỏe mạnh hơn”.

Lê Bình
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080