16/08/2017 17:45

Tập huấn "An toàn sử dụng thuốc" cho hơn 1200 điều dưỡng, nhân viên y tế bệnh viện

Chương trình nhằm tăng cường an toàn sử dụng thuốc cho nhân viên, điều dưỡng, dược sĩ trung cấp, làm giảm thiểu nguy cơ sai sót của nhân viên y tế của bệnh viện trong quá trình sử dụng thuốc. Qua đó, làm tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh.
Khóa học thu hút khoảng 1.200 học viên là điều dưỡng, dược sĩ trung học, kĩ thuật viên khối lâm sàng của bệnh viện. Chương trình đào tạo chia thành 6 lớp học với khoảng 200 học viên/ lớp làm tăng tính hiệu quả trong công tác đào tạo, được tổ chức từ 25/7 - 15/8.

Khóa học là dịp để bổ túc kĩ năng và cập nhật những kiến thức mới cho đội ngũ điều dưỡng, dược sĩ trung cấp và nhân viên y tế của bệnh viện

DS Nguyễn Thị Mỹ Chi - Khoa Dược - Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết: “Nền tảng để xây dựng lớp học được triển khai dựa trên thông tư 22 năm 2013 của Bộ Y tế hướng dẫn, đào tạo liên tục cho nhân viên y tế hàng năm. Thực tế, trong quá trình kiểm tra của tổ Dược lâm sàng, chính những điều dưỡng tại các khoa lâm sàng mong muốn được trau dồi những kĩ năng khi sử dụng thuốc như tương tác trong sử dụng thuốc tiêm, tương kị trong sử dụng thuốc tiêm nhằm phục vụ tốt hơn trong thực tế. Từ chính những mong muốn đó, Khoa Dược đã tham mưu và được sự đồng ý của Ban Giám đốc tổ chức chương trình đào tạo này. Đồng thời, những kiến thức mới cũng sẽ được cập nhật cho các học viên”.

Chương trình đào tạo được chia thành 6 lớp với hơn 1.200 học viên tham dự

Theo TS.BS Hoàng Lan Phương - Bệnh viện Chợ Rẫy, trong quá trình làm việc của mình, nếu không chú ý đến công tác cảnh dược, người bác sĩ sẽ dễ dàng bỏ qua những phản ứng có hại cho bệnh nhân. Bác sĩ điều trị và chính những trợ lí của mình (điều dưỡng) phải là người thu thập những thông tin bệnh nhân để có thể có một kế hoạch điều trị, kê thuốc hợp lí, tránh tương tác thuốc trên người bệnh.

“Tôi cũng được đào tạo, cập nhật những kiến thức trong công tác cảnh giác dược nên rất mong muốn được sẻ chia với những đồng nghiệp của mình trong vấn đề sử dụng thuốc. Tôi rất mừng và cũng đánh giá rất cao tinh thần của Ban Giám đốc và Khoa Dược của Bệnh viện Nhân dân 115 trong việc nâng cao ý thức của đội ngũ nhân viên trong công tác cực kì quan trọng này. Đó là điều không phải dễ dàng có được. Và trong quá trình trợ giảng của mình, tôi đang thấy chính các bạn điều dưỡng đang có sự quan tâm đến cảnh giác dược một cách hiệu quả và tích cực” - TS.BS Hoàng Lan Phương chia sẻ.

Nội dung của lớp học bao gồm 3 bài chính: Tương tác của thuốc tiêm và vai trò của người điều dưỡng trong quá trình sử dụng thuốc; Tương kị trong thuốc tiêm; Vai trò của người điều dưỡng trong quá trình sử dụng thuốc.

Nội dung chính yếu của mỗi bài tập trung vào những điểm:

Tương tác của thuốc tiêm: Giữa thuốc với thuốc, thuốc với thức ăn… luôn có mối quan hệ tác dụng lên nhau. Khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân thì luôn xảy ra những phản ứng vật lí, hóa học… người điều dưỡng, dược sĩ phải nắm rõ những nguyên lí này để cảnh báo cho bệnh nhân được biết, từ có có những hướng dẫn sử dụng cụ thể hơn.

Tương kị trong thuốc tiêm: Trong bài này, học viên được hướng dẫn những loại thuốc nào được sử dụng chung một đường truyền, sử dụng với dung môi nào… nhằm nhắc nhớ lại những kiến thức cho người điều dưỡng, tránh những sai sót không mong muốn.

Vai trò của người điều dưỡng: Trong điều trị nội trú, điều dưỡng đóng vai trò vừa là người thực hiện các y lệnh của bác sĩ, vừa là cầu nối trung gian của bác sĩ điều trị với bệnh nhân. Cầu nối này phải thật sự thông suốt, làm tăng tính hiệu quả trong công tác điều trị và tạo môi trường an tâm cho cả bác sĩ điều trị, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Việc thực hiện những bài test trong quá trình học vừa là cơ hội để nhắc nhớ lại những kiến thức nền mà các học viên đã được đào tạo bài bản trước đó; những kiến thức đó đã được áp dụng đúng chưa… Đồng thời, việc thực hiện này cũng đánh giá được hiệu quả của công tác truyền đạt kiến thức của những giảng viên, trợ giảng cũng như lượng kiến thức mà từng học viên tiếp thu được. Từ những điểm đó sẽ, bệnh viện sẽ có đánh giá và điều chỉnh hợp lí trong công tác đào tạo tiếp theo.

Lê Bình