11/08/2018 01:13

Người bệnh đái tháo đường cần theo dõi những chỉ số nào?

ThS.BS Mai Trọng Trí - Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115 khuyên người bệnh đái tháo đường cần theo dõi những chỉ số: đường huyết, huyết áp và lipid máu.
Đái tháo đường (tiểu đường) là bệnh lý mạn tính, cần sự kiểm soát bệnh lâu dài và phối hợp nhiều chuyên khoa. Người bệnh đóng vai trò trung tâm trong điều trị, cho nên họ phải nhận thức được bệnh của mình và điều chỉnh chế độ ăn và lối sống, điều này quyết định lớn đến thành công của điều trị. Do đó, người bệnh đái tháo đường nên theo dõi để nắm rõ các chỉ số liên quan đến tình trạng sức khỏe của mình, gồm: đường huyết, huyết áp và lipid máu.

Theo ThS.BS Mai Trọng Trí - Khoa Nội tiết, Bệnh viện Nhân Dân 115, người bệnh đái tháo đường cần theo dõi những chỉ số: đường huyết, huyết áp và lipid máu.

Theo dõi các chỉ số đường huyết
- Đường huyết đói là chỉ số cần biết và kiểm soát trước tiên, nên thử lúc chưa ăn sáng. Mục tiêu từ 80-130 mg/dL.
- Đường huyết sau ăn là chỉ số quan trọng cần kiểm soát để giảm các biến chứng, thử lúc sau ăn 2 giờ (chia làm nhiều lần trong ngày). Mục tiêu từ 180-250 mg/dL.
- HbA1c: Đường huyết trung bình 3 tháng, quyết định bởi đường huyết đói và sau ăn, được thử mỗi 3-6 tháng
Mục tiêu theo dõi có thể thay đổi tùy bệnh nhân, điều này cần thảo luận với bác sĩ.

Theo dõi chỉ số huyết áp
- Đo huyết áp một hoặc nhiều thời điểm trong ngày
- Cần nghỉ ngơi ít nhất 10 phút, tránh thức uống có chất kích thích hoặc hút thuốc lá trước đo
- Mục tiêu huyết áp trên bệnh nhân đái tháo đường là 130/80 mmHg.
Mục tiêu có thể thấp hơn hoặc cao hơn tùy đối tượng.

Theo dõi chỉ số lipid máu
- Người bị đái tháo đường cần ngừa tình trạng rối loạn lipid máu để giảm nguy cơ tim mạch
- Thường kiểm tra mỗi 3-12 tháng để loại trừ tình trạng rối loạn lipid máu nặng.
- Chế độ ăn lành mạnh (ít chất béo, đồ ngọt) và tập luyện phù hợp giúp giảm tình trạng rối loạn lipid máu

BS Mai Trọng Trí đúc kết: Người bệnh đái tháo đường cần quan tâm đến các chỉ số đường huyết, huyết áp, lipid máu để nắm được bệnh trạng của mình, từ đó phối hợp tốt với bác sĩ điều trị và tự điều chỉnh bản thân.

Máy thử đường huyết cá nhân và máy đo huyết áp cá nhân đóng vai trò quan trọng trong việc tự theo dõi các chỉ số. Cách sử dụng những máy này cũng đơn giản, dễ tiếp cận, giá cả đa dạng… phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân.  Sau khi đo, bệnh nhân cần ghi chép cẩn thận các chỉ số này để các bác sĩ có thể dễ dàng tham khảo.

Kim Quy