Logo Bệnh viện Nhân dân 115
11/09/2017 10:29

Mắc bệnh hiếm, chàng Việt kiều Mỹ được Bệnh viện Nhân dân 115 ghép da thành công

Ổ viêm nghiêm trọng trên cơ thể chàng thanh niên do căn bệnh hiếm gặp “viêm tuyến mồ hôi mưng mủ” được các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Nhân dân 115 xử lý bằng kỹ thuật “xoay vạt mạch xuyên”.
28 tuổi, V. Trần Nguyễn (quốc tịch Mỹ) đã chịu đựng 10 ổ viêm da, để lại nhiều sẹo lớn nhỏ trên cơ thể, tập trung ở những vùng da ở vị trí kín như nách, bẹn, mông… Như anh V. tự tìm hiểu thì anh bị bệnh hidradenitis suppurativa.

Hidradenitis suppurativa theo một số tài liệu ở Việt Nam dịch là “viêm tuyến mồ hôi mưng mủ”,  “nhọt ổ gà”, “chứng sưng mủ”, là một bệnh mãn tính, không lây, không phải do vệ sinh kém, cũng chẳng phải do vi khuẩn. Bệnh thường gây mụn ở những vùng da kín và có triệu chứng sưng, đau, kèm tiết mủ.

Anh V. cho biết, khi còn ở Mỹ, mỗi khi xuất hiện ổ viêm, anh thường điều trị bằng kháng sinh và cố gắng ăn uống kiêng cữ.

Trong sinh hoạt thường ngày, anh kiêng tuyệt đối thức ăn từ cây họ cà như: cà chua, cà tím, ớt, ớt chuông, khoai tây… và hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn sẽ giúp ổ viêm đỡ sưng đau. Gần đây, anh nhận thấy ăn chay tốt cho tình trạng của mình nên cũng có dự định ăn chay trường.

Đối với anh V., bị bệnh này là “sống chung với lũ” nên thời gian qua anh chủ yếu là tìm hiểu trên mạng, tự điều trị, chú trọng kiêng cữ và áp dụng một số phương pháp truyền miệng như đắp lá, ăn một loại trái cây mà người quen mách bảo là giúp trị mụn nhọt.

Căn bệnh hiếm gặp “viêm tuyến mồ hôi mưng mủ” tạo thành nhiều ổ viêm trên cơ thể khiến chuyến về thăm quê hương của chàng Việt kiều V. Trần Nguyễn trở thành dịp chữa bệnh dài ngày. (Ảnh: AloBacsi.vn)

Trước khi về thăm Việt Nam vào tháng 6/2017, trên người V. cũng có sẵn 2 ổ viêm đang lớn dần ở bắp chân và vùng dưới mông. Do va chạm, ổ viêm ở chân bị tổn thương nặng, anh phải điều trị tại BV Đa khoa Cần Thơ. Sau đó, anh đến khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình BV Nhân dân 115 để tiếp tục điều trị ổ viêm ở vùng dưới mông.

BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn cho biết, lúc nhập viện, bệnh nhân V. Trần Nguyễn có tình trạng vết thương mô viêm, giải phẫu bệnh cho kết quả viêm da mãn tính. Những lần can thiệp trước đó đã ghép da 3-4 lần không thành công do đào thải ghép da.

Tại Bệnh viện Nhân dân 115, bác sĩ khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình phải cắt lọc sâu xuống qua lớp mô hạt hóa sừng dày đến vùng cơ và mô mềm mại.

Khi cắt sâu như vậy tại vùng này thì lộ thần kinh đùi phía sau và bó mạch máu đùi phía trong. Do đó, cần thiết phải lấy một vạt da mới che phủ được các tổ chức quan trọng. Vạt da được chọn là vạt da từ trên mông đưa xuống để che phủ vị trí bị viêm loét  đã được cắt lọc trước đó.
 
1- Vết loét mạn tính vùng dưới mông, 2- Vạt da được lấy từ vùng mông để che phủ vết thương, 3- Vạt da che phủ toàn bộ vết thương, tổ chức mạch máu và thần kinh. (Ảnh do BS.CK1 Nguyễn Cao Viễn cung cấp)

BS Viễn cho biết, kỹ thuật được áp dụng cho bệnh nhân V. là xoay vạt mạch xuyên (perforator flap). Loại vạt này có thể lấy kèm theo cơ, xương, vạt cân cơ, vạt da mỡ. Ngoài ra nó còn bảo tồn và giảm thiểu tối đa những di chứng tại nơi lấy vạt.

Trước đây, việc che phủ dùng các vạt da tự do (ở vị trí khác trên cơ thể, có thể cách xa vị trí tổn thương) còn bây giờ dùng kỹ thuật siêu doppler âm mạch máu để dò ra vùng có mạch đập, sau đó lấy vạt da tại vùng lân cận xoay qua che phủ tổn thương.

Hiện tại, vết thương ổn định, anh V. đã xuất viện. BS Viễn cũng cho biết, vạt da có kích thước lớn nhất được thực hiện ghép (xoay vạt da xuống ghép vào vùng khuyết hổng) tại khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình BV Nhân dân 115 hiện nay là 6cm x 20cm.

Hồng Nhung
Tổng đài Bệnh viện

(028)38.652.368