Logo Bệnh viện Nhân dân 115
24/08/2021 08:15

Hướng dẫn thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà

Xét nghiệm nhanh kháng nguyên hay còn gọi là test nhanh có ưu điểm thuận tiện khi sử dụng, cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút và không quá khó thực hiện.

Có hai kỹ thuật lấy mẫu chúng ta có thể áp dụng là kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu và kỹ thuật ngoáy dịch mũi. Và một điều cần lưu ý khi tự làm test nhanh tại nhà chính là cần lựa chọn những bộ test nhanh nằm trong danh sách phê duyệt của Bộ Y tế.

KỸ THUẬT LẤY MẪU

* Cách 1: Kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu

- Đầu ngửa về phía sau 70 độ

- Thả lỏng người và tập trung thở bằng miệng

- Cầm phần đuôi của que lấy mẫu

- Đưa que lấy mẫu song song với vách mũi, đưa sâu vào bên trong. Không se que lấy mẫu trong quá trình đưa que lấy mẫu vào. Kỹ thuật lấy đúng là 3/4 chiều dài que lấy mẫu được đưa vào sâu bên trong mũi. Khi thực hiện đưa que lấy mẫu vào có cảm giác “sụp hầm” hay “sụp ổ gà” là thành công.

- Xoay nhẹ đầu que lấy mẫu 5-10s rồi rút ra.

* Cách 2: Kỹ thuật ngoáy dịch mũi

- Đầu ngửa về phía sau

- Cầm cán que, nhẹ nhàng đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất cho đến khi cảm thấy lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông, sâu khoảng 2cm.

- Xoay que 3 lần và giữ yên 10 giây. Tiếp tục xoay và ngoáy đầu bông để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn.

- Chuyển đầu bông sang lỗ mũi thứ hai và lặp lại thao tác như trên.

- Nhẹ nhàng xoay và rút que lấy mẫu ra.

XỬ LÝ MẪU

- Đưa tăm bông vào ống môi trường đã chuẩn bị sẵn.

- Để 5 phút cho dịch tỵ hầu vừa lấy hòa tan với dịch có sẵn trong ống.

- Bóp và lắc nhẹ ống môi trường, sau đó nhỏ 5 giọt vào test nhanh.

ĐỌC KẾT QUẢ

Trong mỗi bộ test nhanh đều có hướng dẫn cách đọc kết quả. Thông thường C là vạch chuẩn, T là vạch kết quả. Tùy từng nhà sản xuất mà thời gian chờ có kết quả cũng khác nhau. Cần lưu ý đọc đúng theo thời gian nhà sản xuất quy định.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080