Logo Bệnh viện Nhân dân 115
16/06/2021 08:14

Hướng dẫn sử dụng mã QR để khai báo Hồ sơ sức khỏe điện tử

Hồ sơ sức khỏe điện tử vừa giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, công sức mà còn mang lại nhiều thông tin quan trọng cho công tác quản lý sức khỏe người dân cho nhân viên y tế.

Việc lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tiếp nhận dữ liệu hành chính do Bộ Y tế chuyển giao cho Sở Y tế về danh sách người dân đã tham gia bảo hiểm y tế, cũng như mã định danh chính là số bảo hiểm xã hội. UBND quận, huyện sẽ bổ sung danh sách người dân chưa tham gia bảo hiểm.

Hiện nay, giai đoạn thứ 2 đã được khởi động. Theo đó, bắt đầu thu thập dữ liệu về tiền sử sức khỏe cũng như một số thông tin sức khỏe cơ bản của người dân như cân nặng, chiều cao, huyết áp, số lần mang thai, số lượng con, tình hình tiêm chủng của trẻ em em, đặc biệt là tình hình tiêm chủng vắc xin COVID-19 sắp tới. Ngoài ra là một số thông tin cơ bản khác mà người dân chủ động nắm về dữ liệu của mình.

Tiếp theo, giai đoạn 3 sẽ thực hiện kết nối liên thông hồ sơ sức khỏe điện tử với bệnh án điện tử ở các cơ sở khám chữa bệnh. Đặc biệt, sắp tới TP cũng quyết tâm triển khai hồ sơ sức khỏe cá nhân, khi đó người dân sẽ tự cài đặt app (ứng dụng) cập nhật thông tin sức khỏe của bản thân và dữ liệu này sẽ được cập nhật vào hệ thống dữ liệu lớn của TP.

Vì sao cần lập Hồ sơ sức khỏe điện tử?

- Giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe của mình liên tục, suốt đời.

- Giúp người dân có thể chia sẻ thông tin về sức khỏe của mình tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào trên cả nước.

- Giúp cung cấp thông tin sức khỏe cho thầy thuốc để phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời, chăm sóc sức khỏe người dân liên tục, toàn diện.

- Giúp ngành y tế có đầy đủ dữ liệu về sức khỏe người dân, từ đó thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Hồ sơ sức khỏe điện tử được bảo mật, chỉ có những người có thẩm quyền được tiếp cận thông tin; người dân có quyền quyết định chia sẻ hay không chia sẻ các thông tin cá nhân trong hồ sơ sức khỏe.

Vậy sử dụng mã QR để khai báo Hồ sơ sức khỏe điện tử cần thực hiện như thế nào? Video trên sẽ giải đáp những thắc mắc và giúp bạn sử dụng mã QR để khai báo Hồ sơ sức khỏe điện tử.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080