Logo Bệnh viện Nhân dân 115
13/05/2019 15:46

Gia tăng người trẻ mắc bệnh thận

Số người dân Việt Nam bị bệnh thận đang có xu hướng tăng. Đáng chú ý, đã có những người bị suy thận khi còn rất trẻ...

Một con số đáng giật mình vừa được Tổ chức Y tế thế giới đưa ra trong thời gian gần đây - đó là hiện có hơn 850 triệu người trên toàn thế giới bị bệnh thận. Ở Việt Nam, tỷ lệ này chiếm khoảng 7% dân số.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân có liên quan đến việc số người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao đang gia tăng, việc phải uống nhiều loại thuốc trong thời gian dài khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh liên quan tới thận cũng tăng theo.

Bệnh nhân đang chạy thận tại bệnh viện Nhân dân 115

Tại bệnh viện nhân dân 115, phóng viên Y tế 24h gặp chị Tuyết - người đã có 9 năm điều trị chạy thận tại đây. Chị cho biết: mới chỉ hơn 30 tuổi chị đã bị bệnh, để rồi phải chạy chữa từ đó tới giờ 9 năm liền. Ngoài việc tốn kém tiền của điều trị, thì thời gian quá kéo dài cũng làm chị cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Chị tâm sự: "Ngày nào tôi cũng phải mất khoảng 7 tiếng để đi lại từ Long An lên đây, rồi nằm chạy thận rồi về, khổ vô cùng".


Chị Phạm Thị Tuyết đang chạy thận nhân tạo

Còn anh Thành, khi tuổi đời còn trẻ chỉ ở khoảng 30 tuổi, nhiều dấu hiệu của suy thận đã xuất hiện nhưng trước đó anh không quá quan tâm. Anh kể: "Tôi chăm chơi thể thao: đá bóng, tập thể hình... sức khỏe rất tốt. Nhưng có một đợt tự nhiên bị tăng cân rất nhanh. Khi đi khám thì phát hiện ra suy thận. Tôi quá bất ngờ vì tôi cứ nghĩ bệnh này phải người già mới bị, chứ trẻ như mình làm sao có thể bị?!".

Bác sĩ CK IITạ Phương Dung - Trưởng khoa Nội thận miễn dịch ghép, Bệnh viện Nhân dân 115

Theo Bác sĩ CK II Tạ Phương Dung, Trưởng Khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Nhân dân 115, tỷ lệ người mắc bệnh thận gia tăng chóng mặt vài năm trở lại đây. Hiện khoa đã và đang điều trị cho trên 1.000 bệnh nhân và luôn trong tình trạng quá tải.

Câu lạc bộ Thận của Bệnh viện Nhân dân 115 luôn rất đông người đến sinh hoạt.

Theo các chuyên gia khoa thận, đây là bệnh mãn tính nên khi đã bị phải điều trị cả đời dù được ghép thận, bởi khi phát hiện thì thường thận đã bị hư khoảng 50%. Chính vì thế để phòng tránh, mọi người nên đi thử nước tiểu định kì 6 tháng 1 lần, để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả hơn.

Nguồn: Lê Hải VTV.vn

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080