27/09/2017 09:48

Gắp 2 tượng Phật trong dạ dày bệnh nhân

Mới đây, Đơn vị Nội soi - Bệnh viện Nhân dân 115 đã gắp thành công 2 dị vật trong bụng bệnh nhân. Dị vật được xác định là 2 tượng Phật với kích thước khoảng 2,5 cm và được gắp ra bằng phương pháp nội soi.
Đó là trường hợp của chị Mai Bùi Thị Thanh H. (39 tuổi, Quận Tân Bình, TPHCM) được thực hiện nội soi vào ngày 21/9. Tại khoa Khám bệnh theo yêu cầu - BV Nhân dân 115, chị Thanh H. khai báo có nuốt dị vật vào bụng trước đó vài tiếng đồng hồ.

Hình ảnh vị trí dị vật được xác định qua thiết bị nội soi

Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển xuống Đơn vị Nội soi để tiến hành gắp dị vật sớm, tránh gây biến chứng nguy hiểm.

Tại đây, bệnh nhân được nội soi để đánh giá thương tổn và tìm dị vật. Hình ảnh nội soi cho thấy: Thực quản niêm trơn láng, mềm mại, không viêm loét, ở vùng đáy và thân vị phát hiện có 2 tượng Phật với kích thước khoảng 2,5 cm. BS đã quyết định dùng snare gắp dị vật qua ngã nội soi an toàn.

Hai tượng Phật được gắp ra an toàn khỏi dạ dày bệnh nhân, không gây biến chứng

BS Trịnh Nguyễn Hưng là người thực hiện kĩ thuật nội soi gắp dị vật ra khỏi ổ bụng cho bệnh nhân H. cho biết: Rất may cả 2 dị vật này khá trơn, láng ở các bề mặt nên bệnh nhân không bị những biến chứng gây đau, gây tổn thương, viêm loét.

Sau khi theo dõi một thời gian ngắn, bệnh nhân H. được xuất viện ngay sau đó.

Lê Bình