Logo Bệnh viện Nhân dân 115
17/09/2018 07:06

Đau tức hông lưng dài ngày do thận phải đôi, niệu quản cắm lạc chỗ

Khoa Ngoại niệu - Ghép thận, Bệnh viện Nhân Dân 115 vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 20 tuổi bị đau tức hông lưng dài ngày do dị tật bẩm sinh: thận phải đôi, niệu quản cắm lạc chỗ.
Đau tức hông lưng phải đã lâu nhưng anh Đ.D.L. (20 tuổi, ở Ninh Thuận) chỉ mua thuốc giảm đau uống khi đau nhiều, sau đó hết đau nhưng không khỏi hẳn. Đến khi đau tăng nhiều, uống thuốc giảm đau không giảm, anh L. mới đi khám tại bệnh viện địa phương. Tại đây anh L. được phát hiện thận phải ứ nước nên chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 để được khám và điều trị.

Bác sĩ ghi nhận nửa bụng bên phải bệnh nhân căng, sờ thấy khối choán chỗ nửa bụng phải. Khối choán chỗ sờ nắn không đau, di động với mô xung quanh. Kết quả CT scanner: Thận phải ứ nước độ 3, chủ mô thận mỏng, niệu quản phải dãn lớn, ngoằn ngoèo đến sát bàng quang.


Phim CT scanner bụng với hình ảnh thận phải ứ nước, niệu quản phải dãn lớn đến sát bàng quang

Các bác sĩ khoa Ngoại niệu - ghép thận chẩn đoán bệnh nhân L. bị niệu quản phải cự đại bẩm sinh, dự kiến phẫu thuật tạo hình niệu quản phải (cắm niệu quản phải vào bàng quang).

Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có thận phải đôi, niệu quản thận trên phải cắm lạc chỗ, niệu quản thận dưới phải cắm đúng vị trí. Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cắt thận trên phải và toàn bộ niệu quản trên phải, giữ lại thận dưới phải.
Chẩn đoán sau mổ: Thận phải đôi, niệu quản thận trên phải dãn lớn, ngoằn ngoèo và cắm lạc chỗ vào mặt sau tuyến tiền liệt, thận dưới phải teo nhỏ, niệu quản thận dưới phải cắm vào bàng quang đúng vị trí.


Phần thận trên phải và niệu quản thận trên phải lạc chỗ sau khi được lấy ra.

Bệnh nhân hậu phẫu thuận lợi, thận dưới phải còn hoạt động, vết mổ lành tốt và bệnh nhân xuất viện 1 tuần sau phẫu thuật.

Theo Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thanh Phong – Phó trưởng khoa Ngoại niệu - Ghép thận Bệnh viện Nhân Dân 115, đây là bệnh lý bẩm sinh từ nhỏ và khi bệnh nhân được 20 tuổi mới vào bệnh viện điều trị nên tình trạng bệnh tương đối trễ, thận ứ nước quá nhiều nên làm biến dạng hình thái giải phẫu của thận.

Mặt khác, lúc này thận phải đôi có chức năng cũng đã giảm nhiều nên không thể hiện rõ hình ảnh trên phim CT scanner bụng có tiêm thuốc cản quang. Vì thế, chẩn đoán ban đầu ít nghĩ đến trường hợp thận đôi với 2 niệu quản riêng biệt, trong đó có một niệu quản của thận đôi cắm lạc chỗ. Chẩn đoán ban đầu nghĩ đến là niệu quản cự đại bẩm sinh, một dạng bệnh lý có hình ảnh tương tự.

Vì bệnh nhân đến trễ, phần thận trên phải với niệu quản lạc chỗ đã mất chức năng (ứ nước lớn, không còn chủ mô thận) nên phẫu thuật viên cắt bỏ thay vì bảo tồn.

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các dị tật, qua đó có thể phẫu thuật kịp thời tránh dẫn đến mất chức năng thận.

Khoa Ngoại niệu - Ghép thận Bệnh viện Nhân Dân 115
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080