Logo Bệnh viện Nhân dân 115
31/10/2017 10:04

Cứu sống bệnh nhân vỡ tim do chấn thương ngực kín

Sau tai nạn giao thông, bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115, không có dấu hiệu chấn thương ngực nghiêm trọng nhưng bác sĩ phát hiện tim bị tổn thương, lập tức mổ cấp cứu.
Bệnh nhân Nguyễn Trúc P. (20 tuổi, ở Bình Dương) bị tai nạn giao thông, được chuyển viện từ Long An đến Bệnh viện Nhân dân 115 với chẩn đoán ban đầu là: chấn thương bụng kín, đa chấn thương, gãy kín xương cẳng tay trái.

Khi nhập viện, chị P. có tình trạng thiếu máu cấp mức độ nhẹ, tím ngoại biên (mặt tím, tay chân tím), siêu âm tim khẩn tại giường phát hiện dịch màng tim, chẩn đoán chấn thương tim, theo dõi vỡ tim, các bác sĩ lập tức tiến hành mổ cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ mở ngực bên thấy tim căng to, nhiều máu, tiến hành hút máu thì máu đỏ tiếp tục dâng lên, xác định vỡ tiểu nhĩ trái khoảng 1 cm. Sau khi khâu tiểu nhĩ trái, rửa sạch khoang màng tim, kiểm tra không thấy tổn thương cơ tim, vết khâu cầm máu, bác sĩ quyết định đặt dẫn lưu màng phổi trái, đóng ngực, hoàn tất ca mổ.


Bệnh nhân Nguyễn Trúc P. - Ảnh: Phan Nhân

Theo BS Nguyễn Thái Dũng, một trong hai bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân P., trường hợp này có điểm đặc biệt là cơ chế chấn thương không rõ ràng, không có dấu hiệu của chấn thương nặng, da vùng ngực và lưng bình thường, không có xây xước. Tuy nhiên, có thể thấy một lực lớn đã tác động lên tim bệnh nhân, làm cho tim bị giằng xé và tổn thương. Trường hợp chấn thương tim như vậy rất ít gặp.

Sau mổ, bệnh nhân Nguyễn Trúc P. được truyền máu do mất máu nhiều, sinh hiệu tốt, tình trạng ổn định và xuất viện vào cuối tuần qua.

Kim Quy
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080