05/10/2017 11:16

Cấp cứu thành công ca hôn mê do hạ đường huyết

3g sáng ngày 1/10, BV Nhân dân 115 đã kịp thời cứu sống nữ bệnh nhân đái tháo đường nguy kịch do hôn mê, hạ đường huyết.
Đây là trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Thị Th. (62 tuổi) mắc bệnh đái tháo đường typ 2 khoảng ba năm nay. Cách đây hai năm, người bệnh được phát hiện sa sút trí tuệ do bệnh Alzheimer. Bệnh nhân Th. được người nhà cho khám và theo dõi bệnh thường xuyên tại bệnh viện tuyến huyện ở miền Tây.

Khoảng 23g đêm 30/9, người bệnh đột ngột có cơn co giật rồi sau đó rơi vào trạng thái hôn mê nhanh chóng. Trước đó, bệnh nhân Th. xuất hiện cảm giác mệt mỏi, chán ăn, ăn rất ít.

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào một bệnh viện tuyến huyện và được chuyển ngay đến BV Nhân dân 115 lúc 3g sáng ngày 1/10 với quãng đường đi gần 50km.

Khi bệnh nhân Th. được chuyển tới khoa Cấp cứu tổng hợp - Bệnh viện Nhân dân 115, bà đã ở trong tình trạng hôn mê.

Bệnh nhân Th. được tiếp nhận tại Bệnh viện Nhân dân 115 trong tình trạng hôn mê sâu do hạ đường huyết

Theo ThS.BS Võ Tuấn Khoa - Khoa Nội tiết, bệnh nhân Th. được thử đường huyết ngay với kết quả 40 mg/dL (hay 2,2 mmol/L). Người bệnh ngay lập tức được xử trí bằng dung dịch Glucose ưu trương tiêm truyền và tri giác dần tỉnh hơn.

Đến 5g sáng 1/10, người bệnh đã mở mắt, tỉnh táo hơn, nhận biết được người thân, có thể ăn uống được sau 4 giờ đồng hồ hôn mê. Bệnh nhân tiếp tục được duy trì dung dịch Glucose tiêm truyền và thử đường huyết theo dõi.

ThS.BS Võ Tuấn Khoa khuyến cáo: Đứng trước các trường hợp hôn mê ở người bệnh đái tháo đường hay bất kỳ tình huống hôn mê nào, cần nhanh chóng thử đường huyết bằng máy thử nhanh (kết quả tối đa sau vài chục giây). Nếu kết quả dưới 70 mg/dL (hay 3,9 mmol/L), xác định là hôn mê do hạ đường huyết và đưa đến cơ sở y tế gần nhất để truyền dung dịch Glucose ưu trương mới có thể cứu mạng được người bệnh.

Lưu ý: Không cạy miệng đổ bất cứ thức ăn, nước uống, thuốc… ở người hôn mê vì dễ gây tắc đường thở. Việc chậm trễ phát hiện hôn mê do hạ đường huyết có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong cho người bệnh; hoặc nếu phát hiện nhưng xử trí trễ có thể để lại di chứng thần kinh nặng nề cho người bệnh như đời sống thực vật.

Lê Bình