Logo Bệnh viện Nhân dân 115
03/08/2018 16:50

Bị bệnh tim vì nhiễm siêu vi

Chàng trai trẻ bị bệnh tim sau cơn sốt cao liên tục đã được Bệnh viện Nhân Dân 115 chẩn đoán viêm cơ tim cấp do nhiễm siêu vi và điều trị thành công.
17 tuổi, chàng thanh niên L.C.B. (ở TPHCM) đang khỏe mạnh, bỗng nhiên mệt mỏi, nhức đầu, ho, sổ mũi, đau họng, sốt liên tục 38oC. Anh B. sốt 2 ngày thì tự hết nhưng đến ngày thứ ba thì đau ngực trái, mặc dù trước đây chưa từng bị bệnh tim mạch, tiền căn gia đình cũng khỏe mạnh.

Cơn đau ngực của B. không lan tỏa, đau âm ỉ cả ngày, có khi đau nhói, không tư thế giảm đau, không liên quan gắng sức, đau tăng lên khi ho hoặc khi hít thở mạnh. Anh B. đến khám ở bệnh viện địa phương. Tại đây, đo điện tâm đồ thấy ST chênh lên ở các chuyển đạo DII, DIII, aVF, đồng thời men tim tăng, bác sĩ nghĩ nhiều là viêm cơ tim, nên chuyển viện Bệnh viện Nhân Dân 115.

Các cận lâm sàng tại Bệnh viện Nhân Dân 115 ghi nhận:

Điện tâm đồ: Ngày nhập viện, ST chênh lên ở các chuyển đạo DII, DIII, aVF, V4, V5, V6. Ngày sau đó, ST chênh lên rõ ở các chuyển đạo trên, V4, V5, V6 xuất hiện sóng T 2 pha.- Xét nghiệm sinh hóa:

 

Ngày thứ 1 (16 giờ)

Ngày thứ 1

(19 giờ)

Ngày thứ 2

 

Ngày thứ 3

 

Ngày thứ 5

 

Men tim Troponin I (pg/ml)

6148,4

7164,4

6352,6

252,3

118,6


- Xét nghiệm miễn dịch: EBV EB-NA1 IgG dương tính ; CRP: 15,72 mg/l

- Siêu âm tim: Buồng tim không dày dãn, EF=72%, không rối loạn vận động vùng, van tim không sang thương, không tăng áp lực động mạch phổi, không tràn dịch màng ngoài tim.

- MRI tim: Trên hình T2STIR có biểu hiện tăng tín hiệu cơ tim vùng mỏm thất trái so với cơ xương lân cận (70-100 so với 33), với tỉ lệ tín hiệu cơ tim/cơ xương >2. Kèm theo, có hình ảnh tăng tín hiệu muộn trên hình LGE dạng patchy vùng mỏm thành dưới bên lan đến thành dưới, phân bố ở lớp dưới thượng mạc lan đến giữa thành-bảo tồn vùng dưới nội mạc. Tổng hợp các dấu hiệu này thỏa mãn tiêu chuẩn chẩn đoán viêm cơ tim cấp.

Ổ tăng tín hiệu muộn phân bố dưới thượng mạc ở vùng mỏm thành dưới trên hình LGE

Các bác sĩ khoa Nhịp tim học chẩn đoán: Viêm cơ tim cấp do siêu vi (Epstein Barr Virus).

Sau khi được điều trị nội khoa tích cực, bệnh nhân giảm đau ngực, lâm sàng cải thiện, huyết động ổn định. Hiện tại anh B. tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, da niêm hồng, không phù, tim đều 90 lần/phút, không âm thổi, âm phế bào rõ, phổi không ran.

Các bác sĩ khoa Nhịp tim học nhận định đây là một trường hợp lâm sàng viêm cơ tim cấp do siêu vi (Epstein Barr Virus), với tiền triệu, lâm sàng và các xét nghiệm cận lâm sàng điển hình, đã được xác chẩn với MRI tim với tổn thương cơ tim phù hợp với định khu trên điện tâm đồ. MRI tim giúp chẩn đoán sớm, là một công cụ tin cậy trong chẩn đoán các bệnh lý cơ tim, trong đó có viêm cơ tim cấp, giúp hạn chế các thủ thuật chẩn đoán xâm lấn.

Khoa Nhịp tim học - BV Nhân Dân 115
TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080