Logo Bệnh viện Nhân dân 115
27/03/2023 14:17

Bệnh Viện Nhân Dân 115 tổ chức các hoạt động thiết thực Chào Mừng Ngày Công Tác Xã Hội Việt Nam 25/3/2023

Nhân dịp Chào mừng ngày Công tác xã hội, Bệnh viện Nhân dân 115 xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả cán bộ nhân viên làm công tác xã hội và các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm.

Nghề CTXH ở Việt Nam có thể được coi là chính thức được công nhận từ năm 2010 sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25/3/2010. CTXH trong ngành Y tế cũng đã được hình thành ngay sau đó khi mà Bộ Y tế ban hành Đề án “Phát triển nghề công tác xã hội trong ngành Y tế giai đoạn 2011-2020”.

Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã chứng kiến tác động nhiều mặt của Đại dịch Covid 19. Nó gây ảnh hưởng tiêu cực không chỉ về kinh tế, xã hội, giáo dục nói chung mà còn ảnh hưởng sâu sắc đến lĩnh vực y tế nói riêng. Đồng hành với đội ngũ Y, Bác sĩ… Công tác xã hội trong lĩnh vực y tế đóng vai trò rất quan trọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay. Các hoạt động xã hội có thể được xem như là một công cụ quan trọng để phát triển, triển khai và thực hiện các chính sách và chiến lược đối phó với dịch bệnh.

Các vai trò và ý nghĩa của công tác xã hội trong lĩnh vực y tế trong bối cảnh COVID-19 có thể được mô tả như sau: (1) Nâng cao nhận thức của người bệnh và tăng cường giáo dục về COVID-19; (2) Nhân viên xã hội có thể cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho những người bị cách ly hoặc điều trị Covid-19, hoặc giúp đỡ các gia đình có người thân bị nhiễm virus; (3) Hỗ trợ các nỗ lực kiểm soát bệnh; (4) Tổ chức các hoạt động tình nguyện và gây quỹ để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Nhân viên xã hội có thể kết nối với các tổ chức tình nguyện và gây quỹ để cung cấp các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm cho những người cần thiết.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, vai trò của nhân viên xã hội và đội ngũ y bác sĩ là rất quan trọng và đóng vai trò không thể thay thế trong việc phòng chống và điều trị bệnh. Nhân viên xã hội có nhiệm vụ chăm sóc và hỗ trợ tâm lý cho bệnh nhân và gia đình trong thời gian điều trị, cung cấp thông tin và hướng dẫn về các nguồn lực và hỗ trợ tài chính, cũng như hỗ trợ trong việc giải quyết các vấn đề pháp lý và tài chính liên quan đến bệnh tật. Trong khi đó, đội ngũ y bác sĩ chịu trách nhiệm chẩn đoán, điều trị và quản lý các bệnh nhân. Họ cũng có trách nhiệm đóng góp ý kiến cho các quy trình nhằm đảm bảo an toàn và giảm thiểu rủi ro lây nhiễm cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Trong quá trình phối hợp, nhân viên xã hội và đội ngũ y bác sĩ cần liên tục tiếp xúc và trao đổi thông tin với nhau để hiểu rõ hơn về tình trạng của bệnh nhân và cung cấp hỗ trợ phù hợp. Nhân viên xã hội cũng cần cập nhật kiến thức và thông tin về các quy định y tế mới nhất để hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ trong việc đưa ra quyết định chẩn đoán và điều trị.

Ngày 25 tháng 3 hằng năm là “Ngày Công tác xã hội Việt Nam” nhằm tôn vinh giá trị cao quý, ý nghĩa nhân văn của nghề công tác xã hội; ghi nhận vai trò và đóng góp của người làm công tác xã hội trong việc tham gia giải quyết các vấn đề của cá nhân, gia đình, nhóm, cộng đồng và xã hội, góp phần bảo đảm thực hiện quyền con người, công bằng, tiến bộ xã hội và hạnh phúc của nhân dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng nhiều hơn trong hoạt động của mình để góp phần hỗ trợ đội ngũ y tế trong chăm sóc toàn diện cho người bệnh và thân nhân người bệnh. Sự phối hợp chặt chẽ giữa nhân viên xã hội và đội ngũ y bác sĩ là rất quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng chăm sóc và điều trị bệnh nhân. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn cho nhân viên y tế và giảm thiểu rủi ro lây nhiễm cho cộng đồng.

Bệnh viện Nhân dân 115 góp phần phát huy để cộng đồng và những người bệnh có thể hiểu hơn về Công tác xã hội, vì vậy chúng tôi đã thực hiện các công tác sau:

Phòng Công tác xã hội Bệnh viện hỗ trợ 500 suất ăn trưa miễn phí cho người bệnh nội trú ở lại Bệnh viện trong ngày 24/3/2023, các suất ăn đã được trao trực tiếp đến từng người bệnh, trao 10 suất quà /1 triệu đồng cho người bệnh tại các khoa Tim mạch tổng quát, Nhịp tim học, Hô hấp – Hồi sức tim mạch.

Bên cạnh đó Phòng Công tác xã hội Vận động nhà từ thiện tặng 1000 túi đựng nước tiểu để cấp về các khoa lâm sàng; 200 cuộn keo lụa, 10 bộ máy đo huyết áp tặng khoa Bệnh lý mạch máu não; 8 thùng nước uống cho Đơn vị chăm sóc khách hàng.

Trước đó, mở đầu chuỗi sự kiện cho các hoạt động kỷ niệm ngày công tác xã hội Việt Nam năm 2023, Phòng công tác xã hội đã cùng các nhân viên y tế của bệnh viện tổ chức thăm hỏi đồng thời tư vấn tâm lý trong quá trình điều trị cho người bệnh tại các khoa Nội thận – miễn dịch ghép, Nội tiêu hóa, Bệnh lý mạch máu não, Nội thần kinh tổng quát

Ngoài ra phòng Công tác xã hội còn làm đầu mối tuyên truyền vận động để gây quỹ; giúp đỡ cho người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện...

Chùm hoạt động này nằm trong mục đích hỗ trợ người bệnh và thực hiện nhiệm vụ công tác xã hội trong bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện góp phần tạo ra sự hài lòng cho người bệnh và người nhà bệnh nhân khi đến thăm khám và điều trị tại bệnh viện, cải thiện tâm lý và góc nhìn của người dân về chất lượng dịch vụ bệnh viện hiện nay tại Việt Nam và cũng thể hiện tinh thần thiện nguyện và tấm lòng của nhân viên tại Bệnh viện Nhân dân 115 trong công tác hỗ trợ cho người bệnh nội trú điều trị.

Nhân dịp Chào mừng ngày Công tác xã hội, Bệnh viện Nhân dân 115 xin được gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả cán bộ nhân viên làm công tác xã hội và các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm. Chúc các anh, chị, em và quý đồng nghiệp sức khỏe, hạnh phúc, thành công và luôn giữ ngọn lửa cháy rực trong trái tim thiện nguyện để tiếp tục đồng hành với chúng tôi trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 Một số hình ảnh của hoạt động nhân ngày kỷ niệm:Phòng Công tác xã hội.

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080