Logo Bệnh viện Nhân dân 115
18/03/2019 23:47

Một vòng yêu thương

Câu chuyện của bác sĩ khoa Cấp cứu tổng hợp kể về hành trình của tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng đã trải qua một vòng yêu thương từ bệnh nhân đến bác sĩ, rồi trở về với bệnh nhân.
“Buông tao ra…” - người thanh niên vùng vẫy, la hét. Mặc dù đã được hai người ghì chặt nhưng cậu trẻ chỉ chực rời khỏi băng ca tiểu phẫu.

Bệnh nhân có tiền sử bị tâm thần từ bé. Những ngày cận Tết, người cha bận việc nên không theo sát, cậu trẻ ở nhà một mình tự dùng dao đâm vào bụng rồi cắt vào cả tay chân. Sau khi thăm khám và thực hiện một số các cận lâm sàng cần thiết, không ghi nhận tổn thương nghiêm trọng ảnh hưởng tính mạng, tôi quyết định khâu vết thương rồi cho xuất viện.

“Bác sĩ biết không, nhà có hai đứa con mà đứa nào cũng không được tỉnh táo, tui với bà xã phải quần quật suốt ngày, ai thuê gì làm đó mới đủ nuôi hai đứa nhỏ”, người cha đôi mắt đỏ hoe, nước mắt chực rơi trên gương mặt khắc khổ, “Lỡ tui bệnh tật gì, không biết ai lo cho tụi nó”.

Có những nỗi đau trong cuộc sống kéo dài theo năm tháng không thể nào nguôi ngoai… Tôi cố gắng móc nhanh các mũi chỉ rồi cho bệnh nhân về kèm theo toa thuốc.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sang thăm khám cho một bệnh nhân tại khoa Cấp cứu tổng hợp

Một lát sau, bỗng người cha lướt vèo từ ngoài vào khoa, rồi nhét vào túi áo blouse của tôi một cái gì đó và ghé sát vào tai tôi: “Bác sĩ ơi!’’. Tôi đang lu bu khám bệnh, chỉ kịp quay qua hỏi: “Sao chú?”. Ông ta không nói gì thêm, đi nhanh như ra ngoài như một cơn gió. Tôi cúi xuống nhìn thì thấy tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng nằm gọn trong túi áo! Tôi vội rượt theo nhưng chẳng kịp vì sau những ca nặng của đêm trực ấy tôi cũng đã mệt nhoài...

Chợt nhớ đến bà cụ già vô gia cư vừa được người đi đường tốt bụng đưa vào viện cấp cứu vì lên cơn khó thở, tôi nói nhỏ với bé sinh viên, nhờ đem số tiền ban nãy đến biếu bà. Một chút ít sẽ giúp bà có thêm chút thức ăn trong những ngày nằm viện sắp tới.

Có một bác sĩ đàn anh từng bảo tôi: “Chỉ cần rèn luyện tốt chuyên môn, trở thành bác sĩ giỏi và có trách nhiệm thì sẽ không sợ đói, đừng sống bằng những đồng tiền trên sự đau đớn, khó khăn của bệnh nhân’’.

Ngẫm mà thấm…

Bác sĩ Nguyễn Văn Sang
Khoa Cấp cứu tổng hợp - Bệnh viện Nhân Dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080