Logo Bệnh viện Nhân dân 115
15/11/2018 13:16

Regorafenib trong điều trị ung thư đại-trực tràng di căn

Sinh hoạt chuyên đề: “Regorafenib trong điều trị ung thư đại-trực tràng di căn” do Bệnh viện Nhân Dân 115 tổ chức đề cập đến những nghiên cứu và kinh nghiệm điều trị giúp kéo dài thời gian cho bệnh nhân ở giai đoạn đã bất hoạt với tất cả các loại thuốc.


Regorafenib là thuốc được dùng để điều trị một số bệnh ung thư trên hệ tiêu hóa, hoạt động bằng cách làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng các tế bào ung thư.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề diễn ra tại Bệnh viện Nhân Dân 115 ngày 9/11, BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh, trưởng khoa Ung bướu và Y học hạt nhân cho biết: “Tiếp cận thuốc Regorafenib không phải là mới nhưng vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau trong vấn đề sử dụng thuốc này ở giai đoạn tái phát và di căn tiến triển sau khi đã sử dụng các thuốc nhắm trúng đích Cetuximab (Erbitux) nếu bệnh nhân có Kras (+) hoặc Bevacizumab (Avastin) trong ung thư đại tràng di căn.

Sau khi sử dụng 2 thuốc nhắm trúng đích trên mà không còn hiệu quả, bệnh vẫn tiến triển thì Regorafenib là một lựa chọn”.

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh giới thiệu mục đích của buổi sinh hoạt chuyên đề

BS Nguyễn Phúc Minh Tuệ - khoa Ung bướu và Y học hạt nhân trình bày nội dung “Ca lâm sàng ung thư đại-trực tràng di căn”

Regorafenib là dạng uống nên có ưu điểm dễ sử dụng, bên cạnh đó cũng có một số phản ứng phụ đã được các chuyên gia đề cập là viêm niêm mạc miệng, khô miệng, nổi ban, nổi sẩn… làm cho bệnh nhân khó chịu và từ chối uống thuốc. Hơn nữa, khi ung thư ở giai đoạn muộn thì sức khỏe bệnh nhân vốn đã kém, lở miệng, khó ăn uống… khiến họ ngại uống thuốc. Điều đó khiến cho Regorafenib chưa được phổ biến trên toàn thế giới, tuy nhiên nhiều quốc gia ở châu Á và châu Mỹ đã sử dụng rồi.

Regorafenib cũng là thuốc để điều trị bước 2 trong ung thư thận, ung thư gan… chứ không chỉ điều trị ung thư đại-trực tràng.

TS.BS Yu-Yun Shao - khoa Ung bướu, Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm và các nghiên cứu về “Regorafenib trong điều trị ung thư ung thư đại-trực tràng di căn”

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, qua một số công trình nghiên cứu mà TS.BS Yu-Yun Shao trình bày và một số ca lâm sàng đã chứng minh được vai trò của Regorafenib là một cứu cánh với bệnh nhân ung thư đại-trực tràng ở giai đoạn đã bất hoạt với tất cả các loại thuốc trong khi tổng trạng của bệnh nhân vẫn còn tốt thì có thể gợi ý cho bệnh nhân sử dụng thuốc này để kéo dài thời gian hơn.

Buổi sinh hoạt chuyên đề nhận được nhiều sự quan tâm và ý kiến bàn luận từ các bác sĩ tham dự


Kim Quy

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080