07/08/2024 15:02

Bệnh viện Nhân dân 115: Khai giảng lớp Hồi sức cấp cứu

Nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế tại các Bệnh viện trong và ngoài Thành phố về cập nhật và huấn luyện Hồi sức cấp cứu cơ bản, đặc biệt về nhận diện bệnh nặng, cấp cứu ngưng tuần hoàn hô hấp, xử trí phản vệ, ngộ độc thuốc tê, ngừng tuần hoàn hô hấp, …có thể xảy ra bất kỳ thời điểm, địa điểm nào. Do đó, việc nhận diện và xử trí các tình huống nặng – nguy kịch đúng và kịp thời rất cần thiết cho bác sĩ của tất cả các chuyên khoa, không chỉ riêng lĩnh vực hồi sức cấp cứu cũng như mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhân.

Ngày 05/8/2024 Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức Khai giảng khóa đào tạo Hồi sức cấp cứu ngắn hạn cho nhân viên y tế đang công tác tại các Cơ sở khám chữa bệnh theo yêu cầu từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh. Thời gian đào tạo liên tục chỉ trong 2 tuần/120 tiết, gồm 44 tiết lý thuyết, 76 tiết thực hành mô phỏng trên mô hình chấm điểm tự động và 36 tiết thực tập lâm sàng tại khoa. Cuối khóa học viên làm bài thi lý thuyết và thực hành chạy trạm. Nếu đạt yêu cầu và hoàn tất từ 80% thời gian học, học viên sẽ được cấp Giấy chứng nhận.

BS.CKII Nguyễn Thị Thoa – Trưởng Phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP.HCM giới thiệu Thực trạng về năng lực hồi sức cấp cứu tại các cơ sở KCB và định hướng phát triển

Mục tiêu của Khóa học:

Nâng cao kiến thức về: Nhận diện và xử trí ban đầu bệnh nhân nặng có hệ thống; Nhận diện và xử trí ban đầu các tình huống cấp cứu: ngừng tuần hoàn hô hấp, suy hô hấp, sốc, phản vệ, hôn mê – co giật.

Phát triểnVề kỹ năng: Có khả năng cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp; Có khả năng đặt canuyn miệng hầu và hỗ trợ hô hấp với bóng gắn mặt nạ; Có khả năng sử dụng các phương tiện cung cấp oxy thường quy; Có khả năng cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp cơ bản; Có kỹ năng vận chuyển người bệnh an toàn.

Và đặc biệt về thái độ: Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật của Bộ Y tế; Đảm bảo an toàn người bệnh trong mọi trường hợp.

BS.CKII Trần Văn Sóng – Giám đốc Bệnh viện chia sẻ các thông tin liên quan đến Khóa học.

Với vai trò là một bệnh viện hàng đầu về hồi sức, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (HSTC và CĐ) Bệnh viện Nhân dân 115 mong muốn hệ thống hóa kiến thức và chuẩn hóa quy trình cho các kỹ thuật Hồi sức cấp cứu cơ bản, trang bị cho học viên khả năng phản ứng nhanh chóng và hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp để cứu sống người bệnh.

TTƯT.TS.BS Vũ Đình Thắng – Lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực và chống độc đang hướng dẫn học viên về quy trình cấp cứu và các hướng xử lý tình huống tại hiện trường

Học viên được thực hành mô phỏng trên mô hình

Bài viết: Ngọc Hân

Ảnh: Nguyễn Quang