28/08/2024 11:04

Áp xe gan vì hóc xương cá, trường hợp hiếm gặp đã được cứu sống tại Bệnh viện Nhân dân 115

Cá là một món ăn rất tốt cho sức khỏe đây cũng là nguồn thực phẩm được dùng hằng ngày của người Việt Nam. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận các trường hợp bị hóc xương gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe và sinh hoạt.

Ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, một trường hợp bị áp xe gan do xương cá khi một bệnh nhân, nam, 69 tuổi, nhập viện vì đau bụng, sốt, buồn nôn ăn kém hơn một tháng mà không tìm ra nguyên nhân. Chiếc xương cá không may đâm thủng dạ dày, xuyên vào gan và tạo ra ổ áp xe lớn có thể đe dọa tính mạng.

Ảnh: dị vật là chiếc xương cá được gắp ra khỏi ổ bụng

Một tháng nay, người bệnh xuất hiện triệu chứng đau bụng kèm nôn ói sau ăn, ngày càng tăng dần, đi khám nhiều nơi và điều trị không khỏi. Một tuần nay bụng người bệnh đau nhiều hơn, kèm sốt lạnh, run, dù đã được uống kháng sinh nhưng không giảm, nên đã nhập viện Bệnh viện Nhân dân 115 vào ngày 15/7/2024.

Ảnh: Dị vật hình que trong ổ áp xe

Người bệnh được tiếp nhận vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Nhân dân 115 với triệu chứng đau bụng, sốt nhẹ 38,5oC và ấn đau bụng lệch phải. Với kinh nghiệm và kỹ năng thăm khám của bác sĩ tiếp nhận, người bệnh đã được chuyển lên Khoa Ngoại tổng hợp và được chỉ định chụp CT-Scan bụng cản quang.

Kết quả chụp CT-Scan bụng ghi nhận dị vật cản quang hình que khoảng 3cm nằm ở dạ dày, đồng thời có ổ áp xe gan bên trái 47x33x31mm bắt thuốc tương phản viền, bên trong có mức dịch khí (dị vật cản quang đi từ hang vị bờ cong nhỏ dạ dày đến khối tổn thương áp xe gan trái). Người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi lấy dị vật xương cá và phá rửa ổ áp xe gan (T). Ngay sau phẫu thuật, đã giảm đau bụng, hết sốt, ăn uống khá dần và được xuất viện sau 2 ngày phẫu thuật.

Ảnh: dị vật hình que trong quá trình phẫu thuật nội soi ổ bụng

ThS.BS Võ Thanh Hải, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Nhân Dân 115 cho biết: hóc xương cá thường gặp ở trẻ em và người già do các chức năng nhai, nuốt, ho, cảm nhận, giác quan và phản xạ suy giảm. Vậy nên người thân và gia đình nên chú ý, lựa chọn những loại cá ít xương, xương dễ lóc cho người già và trẻ em ăn, tránh những tai nạn ngoài ý muốn. Khi nghi ngờ người thân mình bị hóc xương, nên đưa đi bệnh viện để được thăm khám, kiểm tra sớm, đề phòng các tai biến có thể xảy ra. Hy hữu hơn, một trường hợp khác tại Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận vì ho ra máu 4 tuần, viêm phổi nặng do hóc xương cá trong phế quản vào tháng 4 năm 2023.

Khoa Nội soi – Bệnh viện Nhân dân 115 đã thành lập Đơn vị Đào tạo Nội soi, được trang bị các hệ thống nội soi đời mới được sản xuất từ Nhật Bản, kết hợp trí thông minh nhân tạo, giúp phóng đại hình ảnh trên 100 lần so với các máy nội soi khác, hình ảnh sắc nét Ful HD và 4K. Vui lòng liên hệ tại:  Khu Chẩn đoán và Điều trị Kỹ thuật cao, địa chỉ: số 818, đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, Quận 10, TP. HCM. Hotline: 0902.768.115.

Tổ Truyền thông Bệnh viện