Logo Bệnh viện Nhân dân 115
04/07/2023 13:53

Uống nhầm viên thuốc còn vỏ, 1 bệnh nhân nữ phải vào viện nội soi cấp cứu

Bác sĩ Trịnh Nguyễn Hưng – Đơn Vị Nội Soi BVND 115 cho biết: “Tình trạng uống thuốc quên bóc vỏ thường gặp tại Đơn vị nội soi Bệnh viên Nhân dân 115, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên uống 01 lần nhiều viên thuốc cùng lúc và cẩn thận lưu ý khi uống thuốc.”

Ngày 11/6/2023 Khoa cấp cứu Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ, 60 tuổi do uống nhầm viên thuốc chưa bóc vỏ, sau khi uống bệnh nhân đau tức ngực nhiều, được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115. Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển tới đơn vị nội soi, tiến hành nội soi cấp cứu gắp ra viên thuốc còn trong vỉ sắc nhọn, kích thước khoảng 1,5cm x 2cm, mắc kẹt ở thực quản giữa, trường hợp này nếu không được lấy ra sớm, có thể gây thủng thực quản, áp xe trung thất và có thể gây tử vong. Nếu viên thuốc còn vỏ đi qua thực quản, có khả năng mắc kẹt tại ruột non hoặc đại trực tràng gây biến chứng thủng hoặc áp xe, chảy máu...

Bác sĩ Trịnh Nguyễn Hưng – Đơn Vị Nội Soi BVND 115 cho biết: “Tình trạng uống thuốc quên bóc vỏ thường gặp tại Đơn vị nội soi Bệnh viên Nhân dân 115, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên uống 01 lần nhiều viên thuốc cùng lúc và cẩn thận lưu ý khi uống thuốc.”Trường hợp người bệnh khi nghi ngờ nuốt nhầm viên thuốc còn vỏ hoặc bất cứ dị vật nào nên đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và gắp ra qua nội soi. Tránh để quá trễ có thể gây biến chứng nặng nề, nguy hiểm đến tính mạng.

 

    BS Trịnh Nguyễn Hưng- Đơn vị nội soi – Bệnh viện Nhân dân 115

TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080