Logo Bệnh viện Nhân dân 115
18/05/2020 10:50

Ung thư dương vật – không chủ quan khi sinh thiết lành tính

Vừa qua, khoa Ngoại niệu – Ghép thận đã tiếp nhận và điều trị thành công 2 trường hợp ung thư dương vật phát hiện ở giai đoạn sớm, giúp bảo tồn một phần dương vật sau phẫu thuật.

Trường hợp thứ nhất:

Người bệnh 67 tuổi, nhập viện do u sùi đầu dương vật. Cách nhập viện khoảng 1 tháng, người bệnh ghi nhận khối sùi đầu dương vật, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. Càng ngày khối sùi càng phát triển, thỉnh thoảng rỉ máu. Người bệnh đã được khám và được sinh thiết 2 lần nhưng đều cho kết quả “Viêm da mạn tính”.

Với kinh nghiệm lâm sàng chúng tôi không nghĩ rằng đây đơn thuần chỉ là một tình trạng viêm da mạn tính. Qua hội chẩn chuyên môn, chúng tôi quyết định phẫu thuật cắt trọn tổn thương dương vật.

Quá trình phẫu thuật kéo dài 60 phút, lượng máu mất không đáng kể, quy đầu và niệu đạo được tạo hình thẩm mỹ nhằm bảo tồn chức năng tiểu tiện và hình thái dương vật. Người bệnh được rút thông niệu đạo, tự tiểu bình thường, ra viện sau 03 ngày. Người bệnh được tái khám 01 tuần sau mổ ghi nhận vết thương lành tốt, tiểu tiện bình thường.

Sau mổ, kết quả giải phẫu bệnh đoạn đầu dương vật cắt bỏ ghi nhận: “Ung thư tế bào gai, biệt hoá rõ, chưa thấy u ở mô niệu đạo và mô thể hang”. Với kết quả này cho thấy chỉ định mổ cắt đoạn dương vật trong trường hợp này hoàn toàn phù hợp. Việc phẫu thuật trong giai đoạn sớm này giúp bảo tồn được phần dương vật còn lại, kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.Trường hợp thứ 2:

Người bệnh 87 tuổi, nhập viện vì loét sùi ở quy đầu. Cách nhập viện 7 tháng, người bệnh bị hẹp và dài da quy đầu gây viêm quy đầu mạn tính. Người bệnh đã được phẫu thuật cắt da quy đầu tại cơ sở y tế địa phương. Sau phẫu thuật vết mổ lành tốt nhưng mảng viêm ở quy đầu thành vết loét sùi ngày càng lan rộng, điều trị thuốc uống nhưng không giảm.

Người bệnh đến khám tại Khoa Ngoại niệu – Ghép thận Bệnh viện Nhân dân 115, được sinh thiết mẫu loét sùi ở quy đầu. Kết quả giải phẫu bệnh lý: Ung thư tế bào gai. Với chẩn đoán Ung thư dương vật, người bệnh đã được phẫu thuật cắt bán phần dương vật và nạo hạch bẹn 2 bên. Người bệnh ra viện 6 ngày sau mổ, tự tiểu tiện tốt.Ung thư dương vật phần lớn là tình trạng ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous Cell Carcinoma) tiến triển từ lớp da của quy đầu hay da mặt trong bao quy đầu. Đây là một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Châu Âu và Bắc Mỹ (ước khoảng 1 người mắc/100.000 người/năm), tuy nhiên một số nước đang phát triển ở Trung và Nam Mỹ, Châu Á, Châu Phi thì tỉ lệ này cao hơn hẳn (Brazil 6-8 trường hợp/100.000 người). Tại một số vùng nông thôn Ấn Độ, ung thư dương vật chiếm đến 6% trong các bệnh lý ung thư ở nam giới [1].

Ung thư dương vật thường gặp ở nam giới từ 50-70 tuổi [2]. Một vài yếu tố nguy cơ gây ung thư dương vật gồm: hẹp bao quy đầu, hút thuốc lá và nhiễm HPV nhóm nguy cơ cao [4].

Theo Janet và cộng sự [3], tình trạng hẹp bao quy đầu không được phẫu thuật thời niên thiếu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dương vật thể xâm lấn hơn nhiều lần so với ung thư dương vật thể tại chỗ. Khoảng 35% trường hợp ung thư dương vật khai báo có tình trạng hẹp bao quy đầu nhưng không được can thiệp ở tuổi thiếu niên. Việc hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dương vật thể xâm lấn lên 4,5 lần [3]. Theo nghiên cứu này cũng ghi nhận 69,1% khối u dương tính với HPV16 [3].

Việc chẩn đoán ung thư dương vật phải dựa vào giải phẫu bệnh lý. Tuy nhiên, việc sinh thiết mẫu nhỏ đôi khi chỉ đánh giá ban đầu để có kế hoạch điều trị, chưa đánh giá toàn diện tổn thương. Do vậy để kết luận chẩn đoán phải dựa vào giải phẫu bệnh cuối cùng. Tại đơn vị Nam Khoa – Khoa Ngoại niệu - Ghép thận, có trường hợp chúng tôi phải sinh thiết lần 2 hoặc lần 3 để có kế hoạch điều trị phù hợp cho người bệnh.

Qua những trường hợp trên, chúng tôi khuyến nghị khi phát hiện những bất thường ở dương vật như: u sùi dương vật, viêm loét dương vật, điểm thay đổi sắc tố bất thường ở dương vật, tình trạng dài hay hẹp bao quy đầu, viêm nhiễm dương vật điều trị lâu ngày không khỏi,…thì nên đến khám tại Phòng khám Nam Khoa Bệnh viện Nhân dân 115 để được tư vấn và điều trị phù hợp nhất.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1] Attalla K, Paulucci DJ, Blum K, et al.: Demographic and socioeconomic predictors of treatment delays, pathologic stage, and survival among patients with penile cancer: a report from the national cancer database. Urol Oncol 2018; 36: 14 e17–14, e24.

[2] Clark Pe, Spiess Pe, agarwal N, Biagioli Mc, eisenberg- er Ma, greenberg re, et al.; National comprehensive cancer Network. Penile cancer: clinical Practice guidelines in on- cology. J Natl compr canc Netw 2013;11:594–615.

[3] Daling JR, Madeleine MM, Johnson LG, et al. Penile cancer: importance of circumcision, human papillomavirus and smoking in in situ and invasive disease. Int J Cancer. 2005;116(4):606–616. doi:10.1002/ijc.21009.

[4] Dorff TB, Ballas LK, Schuckman AK. Current Manage- ment Strategy for Penile cancer and future Directions. curr oncol rep 2017;19:54.BS. Trần Lê Duy Anh, BS. Phan Bảo Toàn, BS. Trương Hoàng Minh

Khoa Ngoại niệu – Ghép thận, Bệnh viện Nhân dân 115TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080