Logo Bệnh viện Nhân dân 115
17/06/2020 16:20

Tham gia bảo hiểm y tế trách nhiệm không của riêng ai

Bảo hiểm y tế (BHYT) không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện để chăm sóc sức khỏe cơ bản cho nhân dân. Tuy nhiên, những lợi ích thiết thực nhất mà BHYT mang lại thì không phải ai cũng biết.

Chuyện là vậy, tôi được tham gia một buổi họp phụ huynh học sinh của cháu, khi nghe cô giáo nói về tham gia BHYT học sinh là bắt buộc theo quy định của luật BHYT, ý nghĩa và tính chất nhân văn của BHYT, đa số phụ huynh đồng tình, tuy nhiên, vẫn còn một số phụ huynh học sinh chưa hiểu hết ý nghĩa sâu sắc đó khi tham gia BHYT.

Thực tế, bản chất của BHYT là chia sẻ rủi ro, góp sức của nhiều người cho một số người khi bệnh tật, giảm gánh nặng chi trả từ tiền túi của người bệnh và tạo nguồn lực quan trọng để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhiều người nhờ vào BHYT mà vượt qua được giai đoạn khó khăn khi điều trị bệnh. Trong thực tế nhiều em học sinh, người bệnh, chỉ một năm đã phải chi trả cả tỷ đồng, có những người lên đến cả chục tỷ, nếu không có BHYT thì ai có thể gánh vác được chi phí lớn như vậy!


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet


* Những lợi ích khi tham gia BHYT

Thứ nhất, Nhà nước hỗ trợ cấp thẻ BHYT miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi; những người trong diện hộ nghèo; người thuộc hộ cận nghèo mới thoát nghèo, những người thuộc hộ cận nghèo đang sinh sống tại các huyện nghèo và các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao; Nhà nước hỗ trợ; hỗ trợ 70% phí BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo; UBND tỉnh/thành phố có thể hỗ trợ mức đóng phí BHYT cho người cận nghèo của địa phương từ 10%-30%...

Thứ hai, người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh được Quỹ BHYT trả toàn bộ hoặc một phần tiền khám, chữa bệnh (tỷ lệ chi trả phụ thuộc vào việc chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến); được cán bộ có chuyên môn y tế khám bệnh, chữa bệnh; được chuyển đến bệnh viện tuyến trên khi bệnh nặng.

Các dịch vụ và chi phí y tế được Quỹ BHYT chi trả gồm có khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; khám thai định kỳ; sinh con; thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế trong danh mục của Bộ Y tế.

Thứ ba, trường hợp người có thẻ đang điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn thì Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo chế độ quy định cho đến khi ra viện hoặc hết đợt điều trị ngoại trú.

Thứ tư, người tham gia BHYT từ 5 năm liên tục trở lên, nếu khám chữa bệnh đúng tuyến và số tiền đồng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì người bệnh tập hợp chứng từ đồng chi trả gửi cơ quan BHXH để được cấp giấy miễn đồng chi trả cho những lần sau trong năm.CTV Hoàng Thiên

- Website Bảo hiểm xã hội Tp. Hồ Chí Minh


TỔNG ĐÀI ĐẶT LỊCH KHÁM BỆNH

028 1080